Hạ chí năm 2022 ảnh hưởng đến con người như thế nào?

Rate this post

Hạ chí là gì?

Vào khoảng cuối tháng 6 hàng năm, chúng ta thường nghe nhiều người nhắc đến ngày hạ chí, tuy nhiên không phải ai cũng biết hạ chí là ngày gì và thường rơi vào ngày nào trong năm?

Hạ chí đánh dấu sự bắt đầu chính thức của mùa hè tính theo Dương lịch. Nó mang lại ngày dài nhất và đêm ngắn nhất trong năm cho 88% người dân sống ở Bắc bán cầu. Trong ngày hạ chí, do Bắc bán cầu nghiêng về phía Mặt trời nên lượng ánh sáng ở đây sẽ được tiếp nhận rất nhiều. Do đó, ban ngày trong thời tiết này sẽ là ban ngày lớn nhất trong năm. Độ dài ngày này thậm chí có thể dài đến mức một số thành phố ở Bắc Âu xảy ra hiện tượng “đêm trắng”. Tức là nó không xuất hiện vào ban đêm.

Hạ chí năm 2022 ảnh hưởng đến con người như thế nào?  - Ảnh 1

Trong lịch dương, hạ chí được coi là đầu mùa hè ở Bắc bán cầu và tương ứng là bắt đầu mùa đông ở Nam bán cầu, thời điểm được gọi là hạ chí hay hạ chí, xảy ra khi một trong hai cực của Trái đất có độ nghiêng cực đại. về phía Mặt trời. Nó xảy ra hai lần mỗi năm, một lần ở mỗi bán cầu (Bắc và Nam). Ở mỗi bán cầu, hạ chí là khi Mặt trời lên vị trí cao nhất trên bầu trời và là ngày có chu kỳ sáng dài nhất. Vào ngày hạ chí, độ nghiêng trục cực đại của Trái đất so với Mặt trời là 23,44 °. Đây là thời điểm Mặt trời lên cao nhất về phương Bắc trên bầu trời rồi bắt đầu quay về phương Nam.

Bên cạnh đó, hạ chí còn là một trong 24 tiết khí của lịch Đông Nông, là thời điểm giữa mùa hạ. Đó là phần khí sau thời Mang chủng và trước thời Tiêu Trì.

Theo quy ước, kỳ hạ chí là khoảng thời gian bắt đầu vào khoảng ngày 21 hoặc 22 tháng 6 (khi chu kỳ kết thúc) và kết thúc vào khoảng ngày 6 và 8 tháng 7 (khi bắt đầu). Do đó, trong năm 2022 này, Hạ chí bắt đầu vào Thứ Ba, ngày 21 tháng Sáu, và kết thúc vào Thứ Ba, ngày 6 tháng Bảy, khi Giai đoạn Thử thách Nhỏ bắt đầu.

Hạ chí ảnh hưởng đến con người như thế nào?

Vào thời điểm này, thời tiết thường nắng nóng, nắng nóng, hanh khô, bầu trời trong xanh. Gió Tín Phong và gió Mậu dịch hoạt động mạnh trên biển nên thường tạo ra hơi nước ngưng tụ dẫn đến mưa lớn kéo dài, bão, lũ, thiên tai gây ra những thảm họa cho đời sống của nhân dân. Ngoài ra, trong dịp hạ chí, thời tiết thay đổi thất thường dễ dẫn đến việc con người mắc các bệnh như cảm cúm, say nắng, cảm lạnh, sốt xuất huyết, sốt rét, ô nhiễm môi trường… Vì vậy, chúng ta cần chủ động phòng bệnh để đảm bảo sức khỏe tốt nhất. .

Hạ chí năm 2022 ảnh hưởng đến con người như thế nào?  - Ảnh 2

Trong lao động sản xuất ngành xây dựng thời kỳ này thường không thuận lợi do thời tiết nắng nóng, mưa nhiều làm ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả công việc.

Đối với những người nông dân trong ngày hạ chí thường khá bận rộn với công việc đồng áng. Các hoạt động chăm sóc cây trồng và làm cỏ cũng diễn ra trong thời gian này. Để đảm bảo cây phát triển mạnh và cho năng suất tốt nhất.

Nếu bạn đang có ý định xây mới, sửa chữa thì không nên chọn mùa này mà nên làm vào mùa nắng sẽ hiệu quả hơn.

Thời tiết hạ chí nóng ẩm, mưa nhiều nên thời điểm này sinh vật, thực vật phát triển mạnh mẽ. Cây trồng đang tích cực quang hợp, bổ sung, tích lũy chất dinh dưỡng để chuẩn bị cho mùa khô sắp tới. Và các loài động vật cũng tăng cường tìm kiếm, tích lũy nguồn thức ăn để chuẩn bị cho mùa thu đông. Đây cũng là thời điểm chúng tiến hành ghép đôi và sinh sản. Vì nguồn dinh dưỡng để nuôi con lúc này rất dồi dào.

Ngoài ra, thời tiết nóng ẩm, thất thường cũng tạo điều kiện thuận lợi cho động vật gây hại, vi khuẩn, vi sinh vật phát triển. Đặc biệt là vi sinh vật gây bệnh về đường tiêu hóa, hay muỗi gây bệnh sốt xuất huyết,… Vì vậy, người dân cũng cần đặc biệt quan tâm đến sức khỏe của mình, cần có cách sinh hoạt và làm việc hợp lý. để tránh bị ốm.

Hạ chí năm 2022 ảnh hưởng đến con người như thế nào?  - Ảnh 3

Mặc dù nó mang một số ý nghĩa tiêu cực, nhưng hạ chí vẫn là một trong những ngày được đông đảo mọi người trên thế giới chào đón và ăn mừng. Đây cũng là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội ở phương Tây như: Lễ hội Stonehenge, lễ hội Sankt Hans Aosystem của Đan Mạch, lễ hội Wicca Litha, một trong tám lễ hội Sabbat của những người theo đạo đa thần. neopagan (neopagan) …

Ở Thụy Điển, mọi người thường khiêu vũ quanh một cái cây, uống rượu vodka và ăn cá trích. Theo họ, hạ chí là thời điểm lý tưởng để các cặp đôi gặp gỡ, hay hâm nóng tình cảm vợ chồng.

Ở Hy Lạp, hạ chí là thời điểm để phụ nữ gặp gỡ, trò chuyện trong khi các chàng trai tham gia trò chơi “nhảy lửa” để gây ấn tượng với các cô gái. Theo người Hy Lạp, hạ chí là thời điểm giao phối và có thể tạo ra những điều may mắn, kỳ diệu.

Ở Việt Nam, nhiều lễ hội ăn mừng cũng được tổ chức trên khắp đất nước để cầu may mắn và mùa màng bội thu.

Leave a Comment