Nhà đầu tư có nên bán bất động sản giữa cơn lốc hạ nhiệt của thị trường?

Rate this post

Bất chấp dịch bệnh, giai đoạn từ năm 2021 đến những tháng đầu năm 2022, sốt đất diễn ra khắp nơi như Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Phước, Đồng Nai … Giá đất tăng tăng chóng mặt. Trên thị trường đang xuất hiện nhiều hiện tượng như cảnh tranh nhau cò đất làm nóng bất động sản khu vực, tung tin đồn thất thiệt về quy hoạch, hiến đất làm đường để phân lô bán nền …

Trước thực trạng trên, các địa phương như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình, Lâm Đồng, Bình Phước … đã đồng loạt ra văn bản chỉ đạo, tạm dừng cấp quyền sử dụng đất để phân lô, bán nền. . Đồng thời, các địa phương công khai, minh bạch thông tin về quy hoạch, sử dụng đất, giá đất trên địa bàn.

Ngân hàng Nhà nước đã có động thái kiểm soát chặt chẽ rủi ro tín dụng đối với một số lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như dự án xây dựng khu nghỉ dưỡng, dự án đầu cơ, làm giá.

Bộ Tài chính ban hành lệnh chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản. Đồng thời, các tỉnh cũng đã có văn bản siết chặt trường hợp mua bán nhà đất, chuyển nhượng bất động sản mà giá kê khai trên hợp đồng thấp hơn giá thực tế chuyển nhượng.

Thêm vào đó, giá bất động sản tăng quá cao khiến các nhà đầu tư thận trọng hơn trong việc xuống tiền đầu tư. Những động thái này đã tác động đến thị trường bất động sản tại nhiều địa phương.

Bộ Xây dựng nhận xét, sau khi có văn bản đôn đốc, cùng với sự vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương, thị trường bất động sản đến thời điểm này so với cùng kỳ năm 2021 và cuối năm 2021 đã có nhiều nơi hạ nhiệt mặc dù giá vẫn cao.

Cụ thể, theo số liệu thị trường BĐS tháng 5 của một số đơn vị tư vấn, mức độ quan tâm đến BĐS giảm 11% so với cùng kỳ, trong khi sản phẩm BĐS mua đi bán lại ghi nhận xu hướng tăng 14%. Trong số các loại hình bất động sản, đất nền được rao bán nhiều nhất, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước, và nhà ở và nhà liền kề cũng có số lượng đăng bán tăng 13%. Điều này cho thấy các nhà đầu tư hoặc những người đang giữ hàng đăng tin nhiều hơn để có thể bán được sản phẩm của mình.

Các “điểm nóng” bất động sản hạ nhiệt. (Hình minh họa).

Hiện nay, nhiều chủ đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư “ăn theo” thông tin quy hoạch, hạ tầng và độ “nóng” của thị trường như “ngồi trên đống lửa”. Một môi giới tên Thanh (Hà Nội) cho biết, nhiều nhà đầu tư chấp nhận bán với giá gốc đã mua, mất lãi. Họ cho rằng, thà chấp nhận lỗ như vậy còn hơn không xuất được hàng mà phải đợi 2 – 3 năm mới có hàng. Họ lo sợ với tình hình như vậy sẽ khó gánh lãi vay ngân hàng.

Theo môi giới này, giá bán trên thị trường nhìn chung không có xu hướng giảm, vẫn ở mức cao. Nhà đầu tư có tài chính bền vững “nằm im” theo dõi diễn biến của thị trường. Còn những trường hợp nhà đầu tư bán cắt lỗ lúc này là những nhà đầu tư chạy theo đám đông, ít kinh nghiệm và gặp vấn đề về dòng tiền, cần cơ cấu lại danh mục đầu tư.

Ông Trần Thế Anh, Giám đốc Kinh doanh Thắng Lợi Group chia sẻ với báo chí, những động thái như kiểm soát chặt hơn dòng vốn vào thị trường bất động sản, siết chặt quy hoạch dự án, phân lô, bán nền. áp thuế chuyển nhượng bất động sản một cách mạnh tay… cũng khiến thị trường bất động sản trầm lắng hơn. Tuy nhiên, hiệu ứng ở đây giống như một sự cố cục bộ, nó ảnh hưởng đến một số nhà đầu tư ngắn hạn, những người có quy mô. Còn đối với các nhà đầu tư thực thụ, dòng tiền đầu tư dài hạn ít bị ảnh hưởng hơn.

https://cafef.vn/nha-dau-tu-co-nen-ban-bat-dong-san-giua-vong-xoay-giam-nhiet-cua-thi-truong-2022062011335714.chn

Leave a Comment