Hạ chí năm 2022 là gì? Tiết Hạ Chi có đặc điểm gì?

Rate this post

Bên cạnh Xuân phân, Thu phân và Đông chíHạ chí là thời điểm quan trọng trong năm, đánh dấu mùa hè chính thức bắt đầu. Vào ngày này, Trái đất sẽ nhận một lượng lớn ánh sáng từ Mặt trời và đây cũng là thời điểm bắt đầu mùa lễ hội truyền thống ở một số quốc gia.

1. Hạ chí là gì?

Hạ chí là ngày trong hạ chí, thường rơi vào giữa mùa hè và cũng là giữa năm. Theo Thiên văn học phương Tây, ngày này đánh dấu sự bắt đầu của mùa hè ở Bắc bán cầu và mùa đông ở Nam bán cầu. Mỗi năm, hạ chí sẽ diễn ra hai lần lần lượt vào tháng 6 và tháng 12 đối với bán cầu Bắc và Nam.

Hạ chí năm 2022 là gì? Đặc điểm của ngày hạ chí là gì? Đầu tiên

Theo phương Đông, hạ chí là giữa mùa hạ, chữ “chí” trong hạ chí có nghĩa là đạt đến cực điểm. Khi đó, Mặt trời sẽ ở điểm cao nhất ở phía bắc bầu trời vào giữa trưa, sau đó từ từ quay trở lại phía nam.

Vào ngày hạ chí, Bắc bán cầu sẽ nghiêng khoảng 23,44 độ về phía Mặt trời so với Nam bán cầu. Lúc này, Bắc bán cầu sẽ nhận lượng bức xạ lớn, khí hậu nóng bức, khó chịu, ngày dài hơn đêm, còn Nam bán cầu thì thời gian ban ngày ngắn nhất.

Vì vậy, ông bà ta đã đúc kết ra câu tục ngữ: “Đêm tháng năm chưa nằm / ngày tháng mười chưa cười.“Đó là lý do tại sao. Ở một số thành phố Bắc Âu, thậm chí còn có hiện tượng” đêm trắng “, tức là không có đêm nào cả.”

2. Hạ chí năm 2022 là gì?

Ngày hạ chí không cố định mà phụ thuộc vào từng năm, múi giờ và được tính theo dương lịch. Thông thường, hạ chí sẽ bắt đầu từ ngày 21 hoặc 22 tháng 6 (khi tiết Mang kết thúc) và kéo dài đến khoảng ngày 6 đến 8 tháng 7 (khi tiết bắt đầu).

Năm 2022, hạ chí sẽ rơi vào thứ Ba ngày 21/6 tức ngày 23/5/2022 âm lịch.

Xem thêm: Những bài thơ lãng mạn, xúc động về gió

Hạ chí năm 2022 là gì? Đặc điểm của ngày hạ chí là gì? 2

3. Đặc điểm của ngày hạ chí

3.1 Thời tiết nóng

Vào ngày hạ chí, do bán cầu Bắc nghiêng về phía Mặt trời nên nhận được lượng ánh sáng và bức xạ lớn nhất trong năm. Vì vậy, khí hậu lúc này sẽ trở nên khô nóng, oi bức. Ngoài ra, hoạt động mạnh của Tín Phong và gió Mậu dịch trên biển thường dẫn đến ngưng tụ hơi nước, gây mưa kéo dài, thậm chí có thể xảy ra bão lụt, thiên tai.

3.2 Ngày dài nhất trong năm

Về mặt lý thuyết, tất cả các ngày trong năm đều có 24 giờ. Nhưng hạ chí được coi là ngày dài nhất trong năm, vì đây là ngày có ánh sáng dài nhất nên bạn sẽ có cảm giác ngày dài hơn đêm, trời tối và sáng nhanh.

3.3 Sự phát triển của vạn vật

Thời tiết Hạ chí nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện cho vạn vật sinh sôi, phát triển. Trong khi thực vật tích cực quang hợp và bổ sung chất dinh dưỡng cho mùa khô sắp tới thì động vật cũng tăng cường tìm kiếm và dự trữ thức ăn cho mùa đông.

3.4 Những người dễ mắc bệnh

Mặc dù, hạ chí là thời điểm cây cối phát triển và thu hoạch mùa màng. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm các vi sinh vật, vi khuẩn có hại sinh sôi nảy nở, đe dọa đến sức khỏe con người. Thời tiết thay đổi thất thường sẽ khiến chúng ta dễ mắc các bệnh như cảm cúm, cảm lạnh, sốt xuất huyết, sốt rét, …

Hạ chí năm 2022 là gì? Đặc điểm của ngày hạ chí là gì? 3
Thời tiết vào ngày hạ chí thường nóng nực và oi bức

4. Những điều kiêng kỵ không nên làm trong ngày Hạ chí

Theo dân gian, hạ chí là tiết khí gặp âm thủy, dương khí suy yếu, âm dương biến đổi. Vì vậy, để cầu bình an, đón cát, tránh đói, bạn cần tránh làm những điều sau.

4.1 Không hy sinh cho Đức Chúa Trời

Từ xa xưa, hạ chí là thời điểm được chọn để tổ chức cúng tế thần linh cầu ngư cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, quốc thái dân an. Nếu không tổ chức tế lễ sẽ bị thần linh quở trách, thời tiết thất thường, thiên tai, lũ lụt liên miên.

4.2 Cắt tóc

Cắt tóc là điều tối kỵ trong Tết Mậu Thân. Theo người xưa, đây là lúc âm dương thăng trầm, trời đất biến đổi, con người có thay đổi gì cũng có thể biến thành điềm dữ. Đặc biệt, việc cắt tóc sẽ vô tình phá tài âm dương khiến con người thay đổi vận may.

4.3 Không ăn mì làm từ lúa mạch

Phong tục này bắt nguồn từ Trung Quốc và tồn tại cho đến ngày nay. Theo đó, trong ngày hạ chí, người ta phải ăn mì làm từ lúa mạch ít nhất một lần. Điều này tượng trưng cho sự may mắn và tốt lành. Đồng thời giúp thanh nhiệt cơ thể lợi tiểu, bồi bổ sức khỏe.

Ngoài ra, một số nơi khác sẽ có tục ăn cháo làm từ lúa mạch vào ngày này với ý nghĩa cầu sức khỏe, bình an. Người xưa cho rằng, nếu không làm thì nửa năm sau sẽ gặp vận đen đủi.

Hạ chí năm 2022 là gì? Đặc điểm của ngày hạ chí là gì? 4
Ảnh chụp Trái đất của NASA trong ngày hạ chí vào tháng 6

5. Những sự thật thú vị về ngày hạ chí có thể bạn chưa biết

Mặc dù hạ chí là ngày dài nhất trong năm và có khí hậu nóng nực, khó chịu. Tuy nhiên, đây không phải là tất cả về ngày này. Hãy cùng khám phá top 5 sự thật thú vị về ngày hạ chí ngay sau đây.

5.1 Mặt trời dường như đứng yên

Hạ chí trong tiếng Anh là summer solstice hay estival solstice. Đặc biệt, từ “sol” (chí tử) có nguồn gốc từ chữ “sol” trong tiếng Latinh, có nghĩa là Sun (Mặt trời) và Sistere (dừng lại hoặc đứng yên).

Vào ngày hạ chí, khi ở điểm cao nhất về phía bắc trên bầu trời, Mặt trời sẽ ngừng di chuyển theo hướng bắc hoặc nam và ở vị trí chiếu sáng vuông góc với chí tuyến. Sau đó, nó sẽ đảo ngược hướng đi và bắt đầu di chuyển về phía nam một lần nữa.

5.2 Trái đất ở xa Mặt trời nhất

Nhiều người lầm tưởng rằng Hạ chí là thời điểm Trái đất ở gần Mặt trời nhất do nhận nhiều bức xạ và ánh sáng. Nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại. Vào ngày này, khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trời là xa nhất trong năm. Nguyên nhân là do, Trái đất sẽ di chuyển đến điểm cận nhật (Aphelion) – điểm trên quỹ đạo mà Trái đất ở xa Mặt trời nhất. Trái đất sẽ di chuyển đến vị trí này vài tuần sau ngày hạ chí.

Hạ chí năm 2022 là gì? Đặc điểm của ngày hạ chí là gì? 5
Trong ngày Hạ chí, khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trời xa nhất trong năm

5.3 Hạ chí không dành riêng cho Trái đất

Không chỉ Trái đất mà tất cả các hành tinh trong hệ Mặt trời của chúng ta đều có hạ chí. Theo đó, Hạ chí của sao Hỏa xảy ra sau Trái đất vài ngày. Với sao Thiên Vương, hạ chí diễn ra 84 năm một lần.

5.4 Hạ chí không phải là ngày nóng nhất trong năm

Mặc dù hạ chí là ngày bán cầu bắc nhận được nhiều bức xạ và ánh sáng mặt trời, nhưng điều này không có nghĩa là ngày nóng nhất trong năm. Trên thực tế, ngày nóng nhất trong năm ở Bắc bán cầu sẽ rơi vào tháng 7 hoặc tháng 8 khi các đại dương và lục địa nóng lên, cho phép nhiệt độ cao hơn. Hiện tượng này được gọi là trễ mùa.

5.5 Chào đón mùa lễ hội

Đối với một số quốc gia ở phương Tây, hạ chí là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc. Tô hình lễ hội Stonehenge ở Anh; lễ hội Sankt Hans Atrl của Đan Mạch; Lễ hội Wicca litha …

Đối với Việt Nam, hạ chí là thời điểm diễn ra lễ hội cầu may và mùa màng bội thu.

Hạ chí năm 2022 là gì? Đặc điểm của ngày hạ chí là gì? 6
Mọi người kỷ niệm ngày hạ chí ở Stonehenge

Hạ chí là thời điểm bắt đầu mùa hè trong năm, đồng thời diễn ra những thay đổi về khí hậu, thay đổi phong thủy. Vì lúc này dịch bệnh dễ bùng phát nên bạn cần chủ động có những biện pháp xử lý để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Nguồn ảnh: Internet

Leave a Comment