“Hà Nội không giới hạn” – Giải Nhất Cuộc thi Tuyển chọn Kiến trúc Cầu Trần Hưng Đạo

Rate this post

Ý tưởng thiết kế cầu Trần Hưng Đạo bắc qua sông Hồng, nối hai quận Hoàn Kiếm và Long Biên đã được phê duyệt lần cuối theo Quyết định 3103 / QĐ-UBND ngày 29/8/2022 của UBND TP Hà Nội. Ủy ban. Cầu Trần Hưng Đạo với ý nghĩa thiết kế “Hà Nội không giới hạn” (“Infinity Hanoi”) sẽ sớm trở thành hiện thực, phục vụ người dân thủ đô trong nay mai.

Link video: https://drive.google.com/file/d/1fKP33Xq4FrTUagB_BwXVfR_4n9wHza35/view?usp=sharing

Theo đó, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã xác định và lựa chọn phương án thiết kế đoạt giải Nhất mang tên “Hà Nội không giới hạn” (Infinity Hanoi) do liên danh Công ty TNHH Kiến trúc NIWA – Công ty TNHH Chodai & Kiso-Jiban Việt Nam – thực hiện. Chodai Co., Ltd – Công ty TNHH Thiết kế Kiến trúc Làng NH Đây cũng là phương án được Hội đồng cuộc thi kiến ​​trúc cho điểm cao nhất và cũng là phương án được người dân bình chọn nhiều nhất (ở cả hình thức bình chọn trực tuyến và trực tiếp) ) tại triển lãm tham vấn cộng đồng. VND vào tháng 3 năm 2022.

Theo Điều 17 của Quy chế thi thiết kế kiến ​​trúc công trình cầu Trần Hưng Đạo, tổ chức có phương án đạt giải sẽ được lựa chọn để thực hiện các bước tiếp theo; được bảo đảm bản quyền, đàm phán ký kết hợp đồng kinh tế thực hiện dự án và các bước thiết kế tiếp theo khi có đủ điều kiện theo quy định của Luật Kiến trúc và Luật Xây dựng; nếu không đủ năng lực có thể liên doanh với các tổ chức tư vấn đủ năng lực để thực hiện.

Theo ông Hồ Thái Hùng – Tổng Giám đốc Công ty Chodai & Kiso-Jiban Việt Nam – Thành viên đứng đầu Liên danh, việc tổ chức cuộc thi phương án kiến ​​trúc cầu Trần Hưng Đạo theo hình thức cuộc thi công khai thay vì một hình thức lựa chọn. đã tạo sự công bằng cho các đơn vị tư vấn trong nước và quốc tế tham dự. Đồng thời, việc lấy ý kiến ​​cộng đồng bằng cả hình thức trực tiếp và trực tuyến cũng là một cách làm sáng tạo của Ban tổ chức phối hợp với Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam, giúp thông tin đến công chúng. công khai, minh bạch.

Chia sẻ về giải thưởng, anh cũng cho biết, để thiết kế được phương án “Hà Nội không giới hạn”, các thành viên trong liên danh đã phải đầu tư tối đa nhân lực, phát huy thế mạnh để tạo ra những sản phẩm phù hợp. phù hợp với thẩm mỹ kiến ​​trúc đô thị đồng thời đáp ứng yêu cầu về khả năng ứng dụng thực tế và bền vững với thời gian.

Trong đó, NIWA Architecture Co., Ltd có thế mạnh về kỹ thuật, kinh nghiệm quốc tế đến từ Nhật Bản trong lĩnh vực kiến ​​trúc; Công ty TNHH Chodai Nhật Bản là đơn vị chuyên thiết kế kết cấu các cầu lớn kết hợp với kinh nghiệm và hiểu biết của công ty về điều kiện tự nhiên, xã hội và lịch sử của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Công ty TNHH Chodai & Kiso-Jiban Việt Nam (CKJVN) và Công ty TNHH Thiết kế Kiến trúc Làng NH.

Giải thích thêm về ý tưởng của thiết kế này, ông Takashi Niwa – Giám đốc Công ty Kiến trúc Niwa, Kiến trúc sư trưởng của phương án cho biết, cây cầu nằm ở trung tâm thủ đô với ý tưởng chủ đạo là hình khối. . hình ảnh một “Hà Nội không giới hạn”. Nối các nhịp là hai đường lượn sóng tạo thành hình ảnh đường cong vô cực mang biểu tượng bất tận về không gian và thời gian của Hà Nội. Thiết kế còn thể hiện sự giao thoa của sóng biển, hình dung sợi dây nối liền hai miền, bắc qua sông Hồng lịch sử vô cùng ý nghĩa.

Ông Trần Đại Nghĩa – Đại diện Công ty NH Village bày tỏ: “Mục tiêu cuối cùng khi thực hiện là thiết kế một sản phẩm kiến ​​trúc tốt nhất, đẹp nhất cho Hà Nội. Vì vậy, liên danh mong muốn cây cầu này không chỉ phục vụ nhu cầu giao thông mà còn thể hiện sự tổng hòa không gian của khu vực gắn với kiến ​​trúc cầu hiện đại ”.

“Khi hoàn thành, chúng tôi kỳ vọng cây cầu không chỉ là công trình giao thông mà còn là điểm đến thân thiện của người dân và du khách, phù hợp với xu thế phát triển của TP. Không chỉ về mặt kiến ​​trúc“Hanoi Unlimited” cũng được Liên danh nghiên cứu kỹ lưỡng về tính khả thi của kết cấu, giải pháp thiết kế, phương án công nghệ và tổng mức đầu tư. – Ông Hồ Thái Hùng, đại diện Liên danh nêu ý kiến.

Các thành viên của Liên danh đều là những đơn vị có bề dày kinh nghiệm triển khai thực tế qua nhiều dự án, nhiều cuộc thi thiết kế sáng tạo và đạt nhiều giải thưởng danh giá tại Việt Nam và quốc tế. Cụ thể, năm 2020, liên danh NIWA-CKJVN-Chodai đạt giải Nhất – Tuyển chọn Kiến trúc Cầu đi bộ Thủ Thiêm – Thành phố Hồ Chí Minh; Liên danh NIWA-CKJVN-Chodai-NH Village đạt giải Nhì cuộc thi tuyển chọn kiến ​​trúc công trình cầu Nguyễn Trãi – TP Hải Phòng (2022).

  • Niwa Architecture Co., Ltd. đã giành được nhiều giải thưởng kiến ​​trúc như: Giải thưởng Thiết kế Châu Á (Hongkong) – 2018, Giải thưởng Thiết kế Tốt Xanh (Mỹ) – 2019 cho dự án cao ốc Pizza 4P’s Phan Kế Bính, Giải thưởng BCI Châu Á (Singapore) – Hạng mục F&B cho dự án IPPUDO Việt Nam – 2020.
  • Công ty Chodai & Kiso-Jiban Việt Nam (CKJVN) được thành lập năm 2014, là đơn vị đã thiết kế cầu vượt biển Nha Trang – Hòn Tre (2019), với yêu cầu kiến ​​trúc cao. như cầu Bông Lau, cầu Chà Là ở Ninh Bình (2022), cầu Thiên Nga ở Ecopark, Hưng Yên (2021)… Trong khi đó, Chodai Co., Ltd, công ty mẹ của CKJVN, một tập đoàn Nhật Bản đã tham gia. Nhiều dự án ODA tại Việt Nam như dự án cầu Bính ở Hải Phòng (2005), cầu Nhật Tân ở Hà Nội (2015)…
  • NH VILLAGE Architectural Design Co., Ltd cũng đã giành được danh hiệu (Bằng khen) BCI Asia Interior Award của Singapore (2020) cho dự án nội thất chung cư C2, cũng như nhiều dự án được đăng trên các tạp chí. có uy tín trong nước và quốc tế.

Cầu Trần Hưng Đạo nằm giữa cầu Chương Dương và cầu Vĩnh Tuy. Phía Nam cầu nối với đường Trần Hưng Đạo, điểm giáp ranh giữa quận Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội.

Tháng 11 năm 2021, cuộc thi tuyển phương án kiến ​​trúc cầu Trần Hưng Đạo được tổ chức nhằm tìm ra phương án thiết kế kiến ​​trúc cầu Trần Hưng Đạo đảm bảo tính khả thi cao, phù hợp cảnh quan, đạt hiệu quả cao nhất. điều kiện thiết kế và lập dự án đầu tư xây dựng cầu Trần Hưng Đạo do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội tổ chức, Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam là đơn vị tư vấn tổ chức thi tuyển.

Sau hơn một thời gian tổ chức các cuộc thi, chấm điểm, lấy ý kiến ​​người dân về phương án kiến ​​trúc cầu Trần Hưng Đạo, trong số 20 phương án dự thi của 12 đơn vị tư vấn thiết kế trong nước và quốc tế hội đủ điều kiện, đã có 3 công trình xuất sắc nhất được chọn làm giải nhất (phương án DD1188), giải nhì (phương án VT0002), giải ba (phương án TT1228).

(Đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 07-2022)

Leave a Comment