Hà Nội sắp xây nhà hát ‘làm giả’ kiến ​​trúc Nhà hát Opera Sydney

Hưởng thụ
Rate this post

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – “Ý tưởng lấy từ Úc nhưng về Việt Nam sao giống gò mối quá!” Độc giả “trinhducduong19751983” để lại bình luận bên dưới bản tin “Hà Nội dự kiến ​​xây nhà hát 3.500 chỗ gần Hồ Tây” của VNExpress ngày 13/7.

Theo tờ báo này, nhà hát có diện tích khoảng 13.000m2, thiết kế nổi trên mặt hồ Đầm Trị, được kỳ vọng là “không gian biểu diễn nghệ thuật, tổ chức các sự kiện văn hóa chính trị” và “trở thành biểu tượng văn hóa mới của thủ đô, góp phần nâng cao giá trị nghệ thuật và tinh thần của người dân”.

Phối cảnh công trình nhà hát tại hồ Đầm Trị, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. (Ảnh: VNExpress)

Thiết kế của nhà hát có màu trắng và mái vòm giống nhà hát “Cú” của Úc, Nhà hát Opera Sydney, được cho là do kiến ​​trúc sư người Ý Renzo Piano thực hiện.

Hiện công trình nhà hát đang được chính quyền quận Tây Hồ “lấy ý kiến ​​cộng đồng” nhưng chưa có dấu hiệu nào cho thấy ý kiến ​​của người dân sẽ được chính quyền tôn trọng.

Ông Nguyễn Lê Hoàng, phó chủ tịch quận Tây Hồ, được VNExpress dẫn lời nói: “Nhà hát được xây dựng ở khu vực hồ Đầm Trị, nhưng không ảnh hưởng nhiều đến mặt nước, cũng không nằm dưới nước. mặt hồ Tây. “

Tuy nhiên, bên dưới bản tin, dư luận tỏ ra lo lắng trước việc chính quyền Hà Nội đang có ý định nhồi nhét nhà hát 3.500 chỗ vào khu dân cư đông đúc, đường sá chật hẹp.

Độc giả “nghigtvtnb3” bình luận: “Ba nghìn người vào đây xem sáng hôm sau có về được không, vì đường ra vào nhỏ quá. Kiến trúc cần hỏi ý kiến ​​các nhà nghiên cứu văn hóa”.

Độc giả Hà Trường Vân ám chỉ sự lãng phí khi đặt câu hỏi: “Nhà hát Lớn Hà Nội đã sử dụng hết công suất chưa? Khuôn viên rộng như vậy, một năm có thể tổ chức sự kiện bao nhiêu lần? ”

Nhiều ý kiến ​​tỏ ra lo lắng vì quy hoạch nhà hát 3.500 chỗ nằm sát Hồ Tây nhưng cổng vào lại “nhỏ”. (Ảnh: VNExpress)

Liên quan đến dự án nhà hát trên, báo Người Đỏ cho biết, Tập đoàn Sun Group là đơn vị tổ chức lập quy hoạch chi tiết trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An, nhưng đã sát thời điểm phê duyệt dự án. quy hoạch, Tập đoàn Sun Group không giữ vai trò này nữa. Một số nhà dân khu vực Đầm Trị đang treo băng rôn phản đối dự án nhà hát.

“Ở mỗi thành phố luôn cần một thiết chế văn hóa cộng đồng như rạp hát, để tinh thần của người dân được khỏe mạnh. Tuy nhiên, người Hà Nội cũng cần những không gian thiên nhiên như Hồ Tây, như Đầm Trị để có thể nâng cao thể chất và để Hà Nội không phải thường xuyên đối mặt với hậu quả ngập lụt mỗi khi trời mưa. là lớn, nhưng một trong những nguyên nhân được nhiều chuyên gia quy hoạch cảnh báo là do vấn đề san lấp sông, hồ, ao, đầm để thực hiện các dự án xây dựng. Hà Nội, không có nơi nào khác thích hợp hơn để xây nhà hát? ” (NHK)

Leave a Reply

Your email address will not be published.