Hà Nội: Thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản

Rate this post

Ngày 29/7, tại xã Tự Nhiên (huyện Thường Tín), Sở NN & PTNT Hà Nội tổ chức lễ thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản và hội nghị bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản thành phố Hà Nội. Vào năm 2022.

Thả hàng vạn cá giống xuống sông hồ tự nhiên

Tại bến đò xã Tự Nhiên (huyện Thường Tín), các đại biểu và người dân địa phương đã thả 11.000 con cá giống các loại, gồm: 1.200 con cá anh vũ, 1.000 con ngạnh, 8.000 con cá trắm, 800 con cá trắm đen xuống sông Hồng.

Các đại biểu và người dân thả cá giống sông Hồng tại bến dò xã Tự Nhiên (huyện Thường Tín).  Ảnh: Ánh Ngọc
Các đại biểu và người dân thả cá giống xuống sông Hồng tại bến đò xã Tự Nhiên (huyện Thường Tín). Ảnh: Anh Ngọc

Lễ thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản được tổ chức với mục đích phục hồi, tái tạo các loài cá bản địa, quý, hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng; kết hợp thả các loài cá kinh tế nhằm tăng năng suất, sản lượng đánh bắt, góp phần ổn định sinh kế, nâng cao đời sống cộng đồng, đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động thả các loài thủy sản. .

Các loài cá được thả là những loài bản địa có giá trị kinh tế, giá trị bảo tồn cao như: Cá lăng chấm, cá trắm đen, cá ngạnh và cá chép.  Ảnh: Ánh Ngọc
Các loài cá được thả là các loài bản địa, có giá trị kinh tế và bảo tồn cao như: cá chấm, trắm đen, cá nhồng, cá chép. Ảnh: Anh Ngọc

Đây cũng là hoạt động trọng tâm của ngành nông nghiệp Hà Nội nhằm tuyên truyền đến cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản. bảo vệ môi trường sống của các loài thủy sản. Từ đó, hãy chung tay bảo vệ nguồn lợi thủy sản, phóng sinh các loài thủy sản một cách có trách nhiệm, góp phần phục hồi và tái tạo nguồn lợi thủy sản cho hôm nay và cho thế hệ mai sau.

Mọi người hăng hái hái tham gia thả cá tương tự như môi trường thiên nhiên.  Ảnh: Ánh Ngọc
Người dân nhiệt tình tham gia thả cá giống về môi trường tự nhiên. Ảnh: Anh Ngọc

Theo Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Nội Tạ Văn Sơn, 6 tháng đầu năm 2022, Chi cục đã phối hợp với các xã Phong Vân, Cổ Đô (huyện Ba Vì); Xã Thủy Xuân Tiên, Mỹ Lương (huyện Cường Mỹ); Xã Hương Sơn, Đốc Tín (Mỹ Đức) thả cá tái tạo nguồn lợi. Các loài cá được thả gồm: cá điêu hồng, cá mè, trắm, trắm đen và cá trắm ở sông Tích, sông Bùi, sông Đà, sông Hồng, sông Đáy, suối Yến.

Ngoài ra, Chi cục đã phối hợp với BTS GHPGVN TP Hà Nội thả cá phóng sinh tại chùa Bồ Đề (quận Long Biên). Ngoài ra, Chi cục cũng đã xây dựng và phổ biến hướng dẫn kiểm soát, diệt trừ các loài sinh vật ngoại lai xâm hại như: Ốc táo vàng, rùa tai đỏ, tôm hùm nước ngọt, cá nhồng… đến 26 xã. trên địa bàn Tp.

Chi cục đã xây dựng dự thảo kế hoạch thực hiện Chương trình bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản Hà Nội đến năm 2030, hiện đã lấy ý kiến ​​các sở, ngành thành phố trước khi trình UBND thành phố xem xét. chấp thuận.

Huy động xã hội hóa để tái tạo nguồn lợi thủy sản

Hà Nội có tiềm năng mặt nước nuôi trồng thủy sản là 30.840 ha (ao, hồ nhỏ 6.706 ha; hồ chứa lớn: 4.327 ha; ruộng trũng: 19.807 ha). Ngoài ra còn có nhiều sông lớn như: sông Hồng, sông Đà, sông Đuống, sông Tích, sông Bùi… chảy qua có thể cho người dân nuôi trồng và khai thác thuỷ sản.

Phó Giá Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Tạ Văn Tường thả giống sông Hồng.  Ảnh: Ánh Ngọc
Phó Giám đốc Sở NN & PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường thả cá giống xuống sông Hồng. Ảnh: Anh Ngọc

Trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, sự phối hợp của các ngành liên quan, trên địa bàn Thành phố đã hình thành các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung quy mô lớn tại các huyện: Phú Xuyên, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Thanh Oai, Thanh Trì, Chương Mỹ, Thường Tín, Ba Vì …

Các hộ phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng thâm canh, bán thâm canh mở rộng quy mô, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất thủy sản tăng dần qua các năm. Năm 2021, diện tích đưa vào nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thành phố đạt 24.000 ha, tổng sản lượng đạt 117.700 tấn (sản lượng tăng 2,9% so với năm 2020). Sản lượng cá giống đạt 1.350 triệu con cá bột các loại.

Tuy nhiên, các loài thủy sản sống ngoài tự nhiên ở các hệ thống sông, hồ, kênh, rạch, ruộng trũng… đang bị suy giảm nghiêm trọng cả về số lượng và sản lượng.

Nguyên nhân do môi trường nước ao, hồ, sông, kênh, rạch bị ô nhiễm; Thuốc và hóa chất sử dụng trong nông nghiệp đã ảnh hưởng xấu đến sự sinh sản và phát triển của các loài thủy sản. Cùng với đó, vẫn còn hoạt động đánh bắt, khai thác thủy sản bằng kích điện, sử dụng lưới không đúng kích cỡ.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường đánh giá cao sự phối hợp của Chi cục Thủy sản Hà Nội với Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội trong việc tổ chức thả rông cá có hiệu quả. , tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Cùng với đó là tuyên truyền sâu rộng đến người dân nâng cao ý thức trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản và môi trường sống. Nhờ đó, thời gian qua, Hà Nội đã thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản trên hệ thống sông, hồ với bình quân mỗi năm thả từ 1-2 tấn cá giống.

Quang cảnh hội nghị.  Ảnh: Ánh Ngọc
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Anh Ngọc

Phó Giám đốc Sở NN & PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường đề nghị, Chi cục Thủy sản Hà Nội thời gian tới cần tập trung hơn nữa công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân; huy động sự tham gia của các cấp, các ngành, sự đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân, tăng ni, phật tử trong việc huy động các nguồn lực xã hội hóa tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Đặc biệt, Chi cục cần chú trọng công tác bảo tồn, tái tạo và phát triển các loài thủy sinh quý hiếm, đặc trưng trên địa bàn thành phố; phát triển nuôi trồng thủy sản ở những vùng có tiềm năng để nâng cao thu nhập cho người dân.

Leave a Comment