Hà nội thông tin về loa phường

Hưởng thụ
Rate this post

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội khẳng định, Hà Nội chưa bao giờ dừng hoạt động của loa phường. Hiện nay, 579 đài truyền thanh cơ sở tại 579 xã / phường của thành phố vẫn đang hoạt động.

Đã điều chỉnh hoạt động của loa phường

Ngày 27/7, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức buổi thông tin với báo chí về một số nội dung Kế hoạch thực hiện phát triển ngành thông tin cơ sở giai đoạn 2022-2025 trên địa bàn Thành phố (Quy hoạch). Kế hoạch số 200 ngày 21/7/2022 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội), trong đó có hoạt động của Đài truyền thanh xã, phường (hay còn gọi là loa phường).

Hà Nội đã và đang duy trì hoạt động của hệ thống loa phường. Ảnh: T.PHÚ

Tại đây, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Thị Mai Hương cho biết, mới đây, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 200, trong đó có chiến lược hiện đại hóa hoạt động của loa phường.

Cơ sở pháp lý của Kế hoạch 200 là Quyết định 135/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án nâng cao hiệu quả hoạt động thông tin cơ sở trên nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin và Quyết định 1381/2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông. ban hành Chiến lược phát triển lĩnh vực thông tin cơ sở giai đoạn 2021-2025. Hiện cả nước có 20 địa phương triển khai nội dung này, trong đó có Hà Nội.

Mục tiêu của quy hoạch nhằm phát triển mạng thông tin cơ sở thành phố Hà Nội hiện đại, đồng bộ, đảm bảo kết nối với trung ương, thống nhất từ ​​trung ương đến thành phố, quận, huyện, xã.

Theo bà Hương, thời kỳ trước, thực tế hoạt động của loa phường đã gây bức xúc cho người dân về tiếng ồn. Sau đó, thành phố đã có những đề án điều chỉnh hoạt động của loa phường để hạn chế ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Cụ thể, thành phố giao các địa phương căn cứ nhu cầu thông tin liên lạc, chủ động quyết định vị trí lắp đặt loa, tránh khu vực trường học, khu vực có người cao tuổi, các đoàn ngoại giao. Đồng thời, khống chế thời lượng phát sóng đối với loa phường khu vực nội thành như phát thanh không quá 2 buổi / ngày; mỗi buổi phát sóng không quá 15 phút; không có loa vào thứ bảy, chủ nhật.

“Trừ trường hợp có dịch hoặc trường hợp đặc biệt có chỉ đạo của thành phố thì chỉ có loa phường phát thông tin ngoài thời gian quy định như trên”, bà Hương nói.

Căn cứ vào nhu cầu thông tin và truyền thông, các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ triển khai lắp đặt hệ thống loa phường một cách hợp lý.

Sẽ hiện đại hóa hoạt động loa phường

Bà Mai Hương cho rằng, thực tế Hà Nội chưa bao giờ ngừng hoạt động của loa phường. “Hiện thành phố có 579 xã / phường và 579 đài truyền thanh cơ sở đang duy trì hoạt động để cung cấp thông tin thiết yếu cho người dân. Qua các giai đoạn khác nhau, tùy theo mục đích tuyên truyền, sở đã tham mưu cho thành phố công bố thông tin đến cơ sở một cách hiệu quả nhất ”- bà Hương thông tin.

Theo bà Hương, loa đài là kênh thông tin thiết yếu không thể thay thế. Ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới, trong đó có Nhật Bản, hệ thống loa đài phục vụ cộng đồng vẫn đang được duy trì.

Theo đó, căn cứ vào nhu cầu thông tin và truyền thông, các quận, huyện trên địa bàn thành phố sẽ lắp đặt hệ thống loa phường. Hệ thống này phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật do Bộ Thông tin và Truyền thông quy định.

“Mục tiêu của việc áp dụng công nghệ là thông tin đến mọi người một cách thân thiện và gần gũi hơn. Điều này giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền ”, bà Hương nhấn mạnh.

Bà Hương cho biết, sắp tới, các đài truyền thanh cơ sở sẽ từng bước chuyển đổi công nghệ sử dụng phương thức truyền tín hiệu âm thanh, dữ liệu trên hạ tầng viễn thông, Internet; sử dụng rộng rãi công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) kết hợp với công nghệ xử lý dữ liệu lớn trong sản xuất nội dung chương trình, phát sóng, chuyển đổi nội dung văn bản thành giọng nói …

Ở góc độ chính quyền phường, ông Phạm Gia Ngọc, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội phường Phương Liên (quận Đống Đa) cho biết, phường hiện duy trì 6 cụm loa phủ khắp 11 khu dân cư, 19 tổ dân phố.

“Hệ thống loa phường vẫn phát huy hiệu quả, nhất là trong thời gian cao điểm phòng chống dịch COVID-19. Vấn đề là bạn không nên lạm dụng loa phường. Nếu chơi nhiều quá, gây ồn ào thì mọi người cũng thấy phiền ”- anh Ngọc nói. •

Thăng trầm của loa hội trường tại hà nội

Tháng 8/2017, UBND thành phố Hà Nội triển khai Đề án “Sắp xếp, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đài truyền thanh phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố”. Theo đó, hệ thống loa truyền thanh cơ sở ở các khu vực ngoại thành vẫn sẽ hoạt động. Riêng khu vực nội thành, mỗi phường duy trì từ 5-10 cụm loa.

Loa tại 4 quận cũ (Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng) chỉ phát nội dung thông báo các trường hợp khẩn cấp hoặc theo yêu cầu của trung ương và thành phố. Các quận còn lại, loa truyền thanh chỉ phát những thông tin liên quan đến dân cư trên địa bàn.

Trong tháng 8/2017, bốn quận nội thành cũ đã sắp xếp lại hệ thống truyền thanh cơ sở. Theo đó, nhiều cụm loa tại các phường trên địa bàn 4 quận này đã bị đình chỉ hoạt động chờ sắp xếp, chỉ duy trì một số cụm loa thiết yếu.

Đến quý III / 2017, Hà Nội đã triển khai thí điểm lắp đặt thiết bị đầu cuối M-GATEWAY (tương tự WiFi) tại một số phường thuộc ba quận Hoàn Kiếm, Ba Đình và Cầu Giấy. Tuy nhiên, hệ thống này cũng không hiệu quả.

Đến năm 2020, trước yêu cầu của công tác phòng chống dịch COVID-19, hệ thống loa phường tỏ ra đặc biệt hữu ích. Theo đó, hầu hết các phường thuộc 4 quận nội thành cũ đã khôi phục hoạt động của các cụm loa treo.

Leave a Reply

Your email address will not be published.