Hài lòng với ẩm thực chay Huế

Hưởng thụ
Rate this post

Nói đến ẩm thực Huế không thể không nói đến nét độc đáo của ẩm thực Cung đình, nét thuần túy của ẩm thực chay và sự đa dạng, đặc sắc của ẩm thực dân gian …

Ẩm thực chay độc đáo ở Huế (Ảnh: LDH)

Theo một số tài liệu nghiên cứu về ẩm thực, Huế được biết đến là vùng đất có truyền thống ăn chay, ăn chay không chỉ trong các lễ chùa mà còn được người dân ưa chuộng, nhất là vào mỗi dịp lễ hội, rằm. Khi chọn một chế độ ăn chay, mỗi người đều có những mục tiêu khác nhau. Một số người ăn chay vì khát vọng của họ gắn liền với tôn giáo, đạo đức, và sự thuần khiết; Một số người vì lý do sức khỏe hoặc đơn giản là để đổi món, đổi khẩu vị.

Từ đó, không ở đâu món chay lại phong phú, đa dạng và bắt mắt như ở Huế. Ẩm thực chay cũng là một nét văn hóa ẩm thực thú vị và độc đáo của vùng đất này.

Hài lòng với ẩm thực chay Huế - Ảnh 2.

Khó có nơi nào có món chay phong phú, đa dạng và bắt mắt như ở Huế (Ảnh: Lê Đình Hoàng)

Vào các dịp lễ, rằm, mùng một, nhiều gia đình ở Huế luôn phát triển phong tục ăn chay để hạn chế sát sinh, hướng thiện, tránh làm điều ác.

Cũng trong những dịp này, nếu khách hành hương đến thăm chùa nào ở Huế, cũng sẽ được chùa mời dùng bữa cơm chay với bạn bè và sư sãi.

Hài lòng với ẩm thực chay Huế - Ảnh 3.

Ẩm thực chay xứ Huế ngon, bổ, bắt mắt (Ảnh: PTD)

Hài lòng với ẩm thực chay Huế - Ảnh 4.

Du khách tham quan không gian ẩm thực chay Huế tại lễ hội (Ảnh: Đức Quang)

Ngoài ra, khi đến Huế vào những ngày bình thường, du khách không khó để tìm thấy những nhà hàng, quán ăn chuyên về ẩm thực chay. Các nhà hàng này hoạt động quanh năm suốt tháng để phục vụ nhu cầu ẩm thực chay của người dân Cố đô và du khách có nhu cầu.

Hài lòng với ẩm thực chay Huế - Ảnh 5.

Ẩm thực chay xứ Huế có thể tìm thấy trong các bữa ăn hàng ngày đến các bữa tiệc công phu vào các dịp lễ tết, rằm (Ảnh: Lê Đình Hoàng)

Đặc biệt, vào các dịp lễ lớn của Phật giáo Huế như Phật Đản, Vu Lan, Tết Trung thu, các hoạt động quảng bá về ẩm thực chay thường được tổ chức gắn với quảng bá du lịch. Đây là cơ hội để các nghệ nhân ẩm thực thỏa sức sáng tạo, cho ra đời hàng chục món chay không chỉ thơm ngon, tốt cho sức khỏe mà còn rất bắt mắt, tinh tế và cầu kỳ khi nhìn bằng mắt thường.

Ngày nay, trong bữa ăn chay của người dân xứ Huế, hay còn gọi là cỗ chay vào dịp lễ hội, ngoài những món ăn thông thường như cơm, xôi, bánh, ram, cuốn, om, chiên, xào, canh, súp. ..; Đầu bếp còn sáng tạo thêm nhiều món chay mặn như thịt luộc, gà rán, gà cốm, nộm, bánh chưng, bún, phở.

Hài lòng với ẩm thực chay Huế - Ảnh 6.
Hài lòng với ẩm thực chay Huế - Ảnh 7.

Xôi ngũ sắc món chay Huế

Đặc biệt, một trong những món chay độc đáo ở Huế phải kể đến món cơm lá sen, với món ăn ngon, cầu kỳ là món ngon một thời dành cho các bậc vua chúa.

Theo đánh giá của nhiều thực khách, món chay Huế không chỉ ngon, bổ, rẻ mà còn được trình bày đẹp mắt.

Trước mâm cỗ chay Huế được bày biện tỉ mỉ, bày biện bắt mắt, cầu kỳ, có thực khách còn đùa rằng, món ăn ngon đã được dọn ra dù bụng đã đói nhưng không thể ăn nổi vì hình thức quá đặc biệt. , thật đẹp, thật tinh tế.

Hài lòng với ẩm thực chay Huế - Ảnh 8.
Hài lòng với ẩm thực chay Huế - Ảnh 9.

Một nghệ sĩ ẩm thực với những “tác phẩm” món chay Huế

Theo chuyên gia của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, ẩm thực chay ở Huế hội tụ đủ hai yếu tố luôn làm hài lòng thực khách và đạt đến đỉnh cao giá trị ẩm thực. Nó là “lành mạnh” và “ngon”. Nếu ngon mà không ngon thì rất nguy hiểm cho sức khỏe, mà không ngon thì khó đạt đến nghệ thuật ẩm thực.

Hài lòng với ẩm thực chay Huế - Ảnh 10.
Hài lòng với ẩm thực chay Huế - Ảnh 11.

Món chay Huế được chế biến công phu, bắt mắt như một sản phẩm của nghệ thuật ẩm thực (Ảnh: Lê Đình Hoàng)

Tại hội thảo ẩm thực chay được tổ chức ở Huế mới đây, Thượng tọa Thích Trừng Định, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh TT-Huế, đánh giá: Ăn chay là thực hành lối sống đạo hạnh. Sống có đạo đức trong sáng là lối sống lành mạnh.

Đạo đức và lối sống lành mạnh dẫn đến sự an tâm, phát triển hài hòa giữa thể chất và tinh thần, làm cho cuộc sống có chất lượng và ý nghĩa. Đạo đức và lối sống lành mạnh dẫn đến sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Người sống theo lối sống này ít bệnh tật, ít phiền não, tuổi thọ cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published.