Hai ông lớn ngành nhựa xây dựng “Bắc Tiền Phong, Nam Bình Minh” đang ra sao?

Rate this post

Từ nhiều năm nay, hai cái tên “xưng hùng xưng bá” trong ngành nhựa xây dựng Việt Nam luôn là Tiền Phong và Bình Minh. Nếu Nhựa Tiền Phong chiếm lĩnh thị trường phía Bắc thì Nhựa Bình Minh chiếm lĩnh thị trường phía Nam. Hai đối thủ cân tài cân sức này đã lấy đi khoảng 60% thị phần nhựa xây dựng của cả nước, bên cạnh nhiều tên tuổi khác như Hoa Sen, Tân Á Đại Thành, Đất Hoa, Đệ Nhất, …

Là doanh nghiệp nhà nước đang cổ phần hóa, Bình Minh đã về tay SCG (Thái Lan), Tiền Phong vẫn đang bàn chuyện thoái vốn nhà nước.

Teenage Plastics Pioneer ra đời năm 1960, ban đầu chuyên sản xuất các mặt hàng cho trẻ em và thanh thiếu niên. Năm 90, công ty chuyển sang sản xuất ống nhựa PVC.

Cái tên Tiên Phong vẫn được giữ cho đến ngày nay, gắn liền với một thương hiệu đã trải qua bao thăng trầm để phát triển cùng nền kinh tế.

Năm 2004, Nhựa Thiếu niên Tiền Phong được cổ phần hóa, trở thành Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong. Hai năm sau, công ty niêm yết trên sàn chứng khoán, mã chứng khoán là NTP – HNX.

Tại thời điểm 31/12/2021, người đại diện phần vốn của Nhà nước là Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vẫn đang nắm giữ 37,1% cổ phần của Nhựa Thiếu niên Tiền Phong.

Trước đó, ngày 19/10/2021, Bộ Tài chính có công văn gửi SCIC, yêu cầu thoái vốn tại 3 doanh nghiệp là Tập đoàn Bảo Việt, Tổng công ty Cổ phần Bảo Minh và Công ty cổ phần Nhựa Thiếu niên. Tiên phong.

Thông tin này được các cổ đông của Nhựa Thiếu niên Tiền Phong rất quan tâm. Trả lời phỏng vấn, đại diện Công ty Nhựa Thiếu niên Tiền Phong cho biết, tiến độ thoái vốn hoàn toàn phụ thuộc vào SCIC.

Hình ảnh nhựa Tiền Phong. Nguồn: VN express

Nhựa Bình Minh ra đời sau Tiền Phong 17 năm, tiền thân là nhà máy của Công ty liên doanh Nhựa Bình Minh thuộc Tổng công ty Công nghệ phẩm – Bộ Công nghiệp nhẹ, chuyên sản xuất các loại sản phẩm nhựa dân dụng và một số sản phẩm khác. Sản phẩm ống với phụ kiện ống nhựa.

Cũng giống như Nhựa Thiếu niên Tiền Phong, Nhựa Bình Minh cũng tiến hành cổ phần hóa vào năm 2004 và chính thức hoạt động với tên gọi Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh. Hai năm sau, công ty cũng được niêm yết trên sàn chứng khoán với mã chứng khoán BMP và HOSE.

Đến đầu tháng 3/2018, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã bán đấu giá toàn bộ 24,16 triệu cổ phần, tương ứng 29,51% vốn của Nhựa Bình Minh.

Đại gia vật liệu đến từ Thái Lan – Tập đoàn SCG khi đó không giấu tham vọng nâng sở hữu tại Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh lên trên 50% để nắm quyền kiểm soát, nhưng phiên đấu giá này đã bị hủy bỏ. thiếu hụt ”do được một nhà đầu tư cá nhân khác“ huy động vốn ”.

Tuy nhiên, sau đó bằng việc mua lại cổ phiếu giao dịch trên sàn chứng khoán, SCG vẫn đạt được mục tiêu.

Tháng 4/2018, ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn SCG thông báo Công ty TNHH Nawaplastic Industries – công ty con của SCG đã hoàn tất việc tăng vốn tại Nhựa Bình Minh lên 50,9%, chính thức hoàn tất thương vụ mua lại doanh nghiệp nhựa này. .

Hai ông lớn ngành nhựa xây dựng phía bắc Tiền Phong và phía nam Bình Minh ra sao?  - Ảnh 2.

Hình ảnh Nhựa Bình Minh, nguồn: Nhịp cầu Đầu tư

“Người hùng” của miền Bắc, “bá chủ” của miền Nam

Cùng với sự phát triển của đất nước, Nhựa Tiền Phong và Bình Minh đã trở thành thương hiệu sản xuất ống nhựa và phụ kiện hàng đầu Việt Nam. Trong nhiều năm qua, Nhựa Bình Minh cùng với Tiền Phong là đối thủ trực tiếp cạnh tranh gay gắt về thị phần, chiếm lĩnh thị trường Bắc Nam.

Theo báo cáo phân tích cổ phiếu NTP quý III / 2021 của Chứng khoán MB, Nhựa Thiếu niên Tiền Phong nắm giữ khoảng 60% thị phần miền Bắc và 30% thị phần cả nước. Trong khi đó, đối thủ Nhựa Bình Minh đang nắm giữ 50% thị phần phía Nam và khoảng 30% thị phần cả nước.

Theo tự công bố của Tập đoàn SCG, đến năm 2021, Nhựa Bình Minh sẽ chiếm khoảng 43% thị phần ống nhựa và phụ tùng khu vực miền Nam, khoảng 5% thị phần ống nhựa và phụ tùng. ở khu vực phía Bắc và khoảng. 28% thị phần ống nhựa trong nước.

Một số thông tin tham khảo về năng lực sản xuất và kinh doanh của 2 thương hiệu

Hai ông lớn ngành nhựa xây dựng phía bắc Tiền Phong và phía nam Bình Minh ra sao?  - Ảnh 3.

Tham khảo báo cáo thường niên của Nhựa Thiếu niên Tiền Phong và Hồ sơ năng lực của Nhựa Bình Minh.

“Căng” để giữ thị phần trước sự cạnh tranh gay gắt của “kẻ đến sau”

Ngành nhựa xây dựng có mức độ cạnh tranh cao do rào cản gia nhập thấpĐây là nhận định trong báo cáo phân tích về Nhựa Thiếu niên Tiền Phong của Chứng khoán MB.

Thực tế, trên toàn lãnh thổ Việt Nam có khoảng 3.000 doanh nghiệp nhựa đang hoạt động thì có tới 24% (tương đương 720) doanh nghiệp nhựa xây dựng, số liệu từ báo cáo thường niên năm 2021 của Nhựa Thiếu niên Tiền Phong.

Bỏ qua những công ty sản xuất thủ công, quy mô nhỏ, những công ty đi sau đáng gờm như Hoa Sen hay Tân Á Đại Thành đều tập trung vào dòng ống nhựa dân dụng như ống uPVC, ống PPR với chi phí đầu tư cao. đầu tư vào công nghệ và máy móc thấp hơn.

Họ cạnh tranh trực tiếp với các công ty đã thành lập như Tiên Phong và Bình Minh với mức giá thấp hơn và chiết khấu cho người bán lại hấp dẫn hơn.

Chẳng hạn, với ống nhựa uPVC, HSG áp dụng mức chiết khấu cho đại lý từ 35-40%, so với BMP và NTP chỉ 14-18%. Với ống nhựa dân dụng PPR cao cấp, mức chiết khấu của HSG cho đại lý là 67-69% so với NTP và BMP là 50-55%.

Không thể phủ nhận, chính sách chiết khấu cao đã giúp sản lượng tiêu thụ của Hoa Sen tăng trưởng mạnh và đang kìm hãm đà tăng trưởng của cả Tiền Phong và Bình Minh.

Một điều đã được chứng minh bằng số liệu là sản lượng tiêu thụ của Nhựa Thiếu niên Tiền Phong và Nhựa Bình Minh đều chững lại kể từ năm 2017.

Trong khi giai đoạn 2013 – 2016, sản lượng tiêu thụ của cả hai doanh nghiệp đều tăng trưởng mạnh trên 10% / năm thì sau năm 2017, sản lượng tiêu thụ chỉ đạt 2% – 3%, chưa kể tác động 2 năm của Covid 2020 – 2021. doanh số tiêu thụ tăng trưởng âm.

Hai ông lớn ngành nhựa xây dựng phía bắc Tiền Phong và phía nam Bình Minh ra sao?  - Ảnh 4.

Tổng hợp từ BC năm các năm của 2 doanh nghiệp

Thật trùng hợp, năm 2016-2017 cũng là thời điểm Nhựa Hoa Sen mở rộng diện tích và dần chiếm lĩnh thị trường.

Tháng 9/2016, Nhựa Hoa Sen chính thức “Nam tiến”. Chỉ vài tháng sau, ống nhựa Hoa Sen đã phủ sóng hàng trăm đại lý phân phối, bán lẻ của Tập đoàn, cung cấp cho thị trường Hà Nội, cũng như toàn miền Bắc.

Trước đó, “tân binh” này vừa hoàn thành xuất sắc cuộc “xâm chiếm” thị trường ống nhựa phía Nam. Doanh thu từ ống nhựa năm 2016 của Hoa Sen đạt khoảng 1.200 tỷ đồng và trở thành doanh nghiệp sản xuất ống nhựa lớn nhất nhì miền Nam.

Trong báo cáo thường niên của Nhựa Thiếu niên Tiền Phong cũng thừa nhận “Đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Nhựa Tiền Phong là Công ty Nhựa Bình Minh (BMP), công ty chiếm hơn 50% thị trường phía Nam, khoảng 30% thị phần cả nước. Nhưng, ngoài Nhựa Bình Minh mở rộng thị phần ra miền Bắc, thị trường còn có sự tham gia của các nhà cung cấp khác như Hoa Sen, Tân Á Đại Thành …

Mặc dù dẫn đầu thị trường phía Bắc nhưng tại thị trường phía Nam, Nhựa Thiếu niên Tiền Phong chỉ đứng thứ 3 sau Nhựa Bình Minh và Hoa Sen do độ nhận diện thương hiệu ở khu vực này chưa bằng các đối thủ ”.

https://cafef.vn/hai-ong-lon-nganh-nhua-xay-dung-bac-tien-phong-nam-binh-minh-hien-dang-lam-an-ra-sao-20220807095555616.chn

Leave a Comment