Hải Phòng: Cưỡng chế, thả các hộ nuôi ngao không phép

Rate this post

Chú thích ảnh
Ông Dương Đình Bật, Chủ tịch UBND quận Hải An, chỉ đạo công tác cưỡng chế.

Trước đó, ngày 15/7, UBND quận Hải An đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp này và yêu cầu các hộ dân khắc phục hậu quả trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên, các trường hợp trên không tuân thủ.

Theo ghi nhận của phóng viên TBTCVN, sáng 8/9, hầu hết các hộ dân đều chấp hành tốt quyết định cưỡng chế của chính quyền. Trong sáng nay, lực lượng chức năng đã cưỡng chế, giải tỏa 5/22 chòi nuôi ngao của các hộ dân; Dự kiến ​​hoàn thành trong 3 ngày.

Ông Dương Đình Bật, Chủ tịch UBND quận Hải An cho biết: Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đến sáng 8-9, việc giải phóng mặt bằng nuôi ngao diễn ra suôn sẻ. Ngay sau khi giải tỏa toàn bộ diện tích nuôi trái phép, UBND huyện sẽ bàn giao cho Bộ đội Biên phòng thành phố quản lý; đồng thời kiểm soát các hộ ra vào khu vực thu hoạch số nghêu còn lại theo đúng quy định của UBND TP.

Theo ông Dương Đình Bật, UBND huyện và Bộ đội Biên phòng Hải Phòng sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để người nuôi ngao khai thác số ngao còn lại; vận động các doanh nghiệp có mỏ cát chồng lấn với vùng nuôi ngao tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Doanh nghiệp khai thác cát sẽ hỗ trợ các hộ nuôi ngao với số tiền 30 triệu đồng / ha.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế các chòi canh ngao.

Trước đó, khi UBND quận Hải An ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và quyết định cưỡng chế xử phạt hành chính đối với các trường hợp nuôi trồng thủy sản (nuôi ngao) không được cấp có thẩm quyền phê duyệt, cho phép, các hộ dân đã phản ứng, khiếu kiện nhiều nơi. , cho rằng quận Hải An vi phạm các quy định về sử dụng đất, không tổ chức thu hồi đất theo quy định, không bồi thường, hỗ trợ …; Một số hộ dân cũng đã cấp giấy chứng nhận và giấy phép cho người dân tham gia khai thác thủy sản với nội dung cho phép nuôi ngao, việc cấp phép sẽ dừng đến năm 2014 …

Trước yêu cầu của các hộ nuôi ngao, UBND TP Hải Phòng đã tổ chức nhiều buổi đối thoại trực tiếp để giải đáp thắc mắc. Mới đây nhất, ngày 6/9, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cùng đại diện Bộ NN & PTNT, Vụ Pháp chế – Thanh tra Tổng cục Thủy sản (Bộ NN & PTNT). thôn) và Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) đã tổ chức đối thoại trực tiếp với 12 hộ dân để giải quyết vướng mắc.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng nhấn mạnh, thời gian qua, tình trạng mất an ninh, trật tự tại các vùng biển lấn biển để nuôi ngao đã cản trở việc đi lại của tàu thuyền. khảo sát, thăm dò phục vụ công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; đồng thời ảnh hưởng đến quy hoạch phát triển cảng biển và khoáng sản. Thành phố sẽ kiên quyết lập lại trật tự, tăng cường quản lý đất đai, tài nguyên.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế các chòi canh ngao.

Ông Nguyễn Văn Tùng yêu cầu, các hộ nuôi ngao tự phát di dời, tháo dỡ công trình vi phạm; giao UBND quận Hải An tiếp nhận, giải quyết kiến ​​nghị của các hộ dân theo trình tự giải quyết khiếu nại. Đối với những hộ dân còn thắc mắc về nội dung nêu ra mà chưa được giải đáp thỏa đáng, thành phố khuyến khích họ khởi kiện ra Tòa hành chính để sự việc được rõ ràng, công khai, minh bạch. Quận Hải An tiếp tục thực hiện Phương án đã xây dựng, nếu các hộ dân không chấp hành sẽ thực hiện cưỡng chế. Trước mắt, thành phố sẽ tạo điều kiện để các hộ dân được thu hoạch ngao trong thời gian nhất định. Thanh tra thành phố nghiên cứu giải quyết, củng cố hồ sơ. Việc thành phố cấp phép cho các đơn vị khai thác cát là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì cùng các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu quy hoạch, đề xuất diện tích cho phép nuôi ngao trên địa bàn.

Hiện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng đang hoàn thiện thủ tục trình phê duyệt vị trí, ranh giới và diện tích vùng biển nuôi nhuyễn thể xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng giai đoạn 2022-2030 (khu vực 2022-2030). khoảng 3.000 ha). Sau khi được chấp thuận, UBND thành phố Hải Phòng sẽ chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan xem xét, thực hiện việc giao đất, cho thuê đất tại khu vực biển để nuôi ngao theo quy định của pháp luật. Khu vực này đã được thử nghiệm nuôi ngao và cho kết quả khả quan.

Leave a Comment