Hân hoan lạ khi mua cuốn sách Thế Giới Phật Giáo

Rate this post

Tôi vừa mua cuốn sách Thế Giới Phật Giáo. Sách này được dịch ra tiếng Việt từ tiếng Anh do tác giả John Powers biên soạn từ nhiều bài viết của các chuyên gia Phật học trên thế giới. Cảm ơn Thái Hà Books đã mời dịch giả và xuất bản cuốn sách này.

Con chim quý phải ở lồng con trai! Quyển sách nội dung quá hay này xứng đáng phải có hình thức đẹp. Màu xanh với chữ vàng sang trọng của cuốn sách làm việc nâng cao giá trị. Cầm cuốn sách lên cứng cáp với giấy tốt và sách cũng như bìa ngoài dày dặn chắc chắn làm tăng giá trị cuốn sách lên. Cuốn sách chứa điều kiện hay, tinh hoa lọc từ những chuyên gia Phật học.

tapchinghiencuuphathoc.vn-The-gioi-Phat-Giao-4-768x562

Cách đây mấy năm (2018) chính mình đã viết lời tóm tắt và giới thiệu với mong ước có ai dịch Việt cuốn sách.

Nay có người dịch và xuất bản sách và mình vui lắm vì hạt giống thiện dù nhỏ mà mình gieo hạt. This book of the 2,5 triệu – niêm yết như là mắc nhất trong các cuốn sách Việt Nam mình từng mua, nhưng mình vẫn mua vì 2 nhân viên chính:

1. Hanh phúc vì chính mình viết tóm tắt giới thiệu giờ có người dịch. Công lao tóm tắt của mình nay đã có kết quả rồi.

2. Vị Thầy Bổn sư của mình là thiền sư Nhất Hạnh được phân loại là một trong bộ nhân vật Phật giáo lỗi lạc nhất thế giới cổ chí kim, từ đông sang tây. Trong danh sách 14 vị trí, thiền sư Nhất Hạnh ở vị trí 10 còn đức Dalai Lama đời thứ 14 thì đứng ở vị trí 12.

Đầu tiên vị trí là đức Phật. Thứ hai vị trí là ngài Long Thọ. Vị thứ ba là ngài Thế Thân… thiền sư lỗi lạc gốc Việt Nam này được vinh dự đứng cùng các nhân vật Phật giáo lạc nhất nhân loại, một lần nữa, tự cổ chí kim. Đây là một hào lớn, quá lớn, cho Phật giáo Việt Nam.

Tuy hơi cao sách nhưng thiết bị nghĩ rằng người con Phật cũng nên mua. Lý do là chúng ta cần biết yêu cái lớn lao, cái vĩ đại. “Vui đủ buồn và nhớ để vừa quên,” –dường như não của người Việt là chỉ biết yêu những đoạn thường xuyên vặt?

“Chúng ta cùng ngủ trong phòng chiếu sáng

Con mộng mơ đồng nát đời con

Hạnh phúc đựng trong một tà áo đẹp

Một mái nhà yên lặng bóng xuống tâm hồn ” (Chế Lan Viên).

Nghệ thuật nhà xuất bản sẽ có ấn bản rẻ hơn trong tương lai, nhưng với mình thì sách Phật giáo tuyệt vời toàn nghĩa là thế này, có mắc tiền hơn gấp đôi, gấp ba mình vẫn cứ mua. Mua để đọc. Mua để thưởng thức. Mua để chúc phúc. Mua để lan tỏa. Mua để tự hào rằng nước Việt Nam ta có một nhân vật Phật giáo lạc lỗi là thế mà có thể cả trăm năm sau phật tử mới đánh giá đầy đủ các trạng thái (và có thể hạn chế) của nhân vật Phật giáo này: bạn thiền sư Nhất Hạnh…

Leave a Comment