Hàng không mẫu hạm tiên tiến nhất của Mỹ lên đường tập trận với nhiều nước NATO

Rate this post

Hàng không mẫu hạm tiên tiến nhất của Mỹ lên đường tập trận với nhiều nước NATO - Ảnh 1

Tàu sân bay USS Gerald R. Ford có giá khoảng 13,3 tỷ USD

Theo thông báo đăng trên trang web của Hải quân Mỹ ngày 30/9, tàu sân bay USS Gerald R. Ford sẽ rời căn cứ hải quân lớn nhất thế giới tại Norfolk (Virginia, Mỹ) vào ngày 3/10, cùng các tàu khu trục và các tàu khác.

Tại Đại Tây Dương, nhóm tấn công tàu sân bay sẽ cùng các tàu Pháp, Đức và Thụy Điển tham gia nhiều cuộc tập trận, bao gồm cả các hoạt động chống tàu ngầm mô phỏng.

“Đại Tây Dương là một khu vực có lợi ích chiến lược. Mục tiêu chính của chúng tôi là đóng góp vào một khu vực Đại Tây Dương hòa bình, ổn định và không có xung đột thông qua sức mạnh hải quân tổng hợp của các đồng minh và đối tác của chúng tôi “, Phó Đô đốc Daniel Dwyer nói.

Dwyer chỉ huy Hạm đội 2 của Hải quân Hoa Kỳ, phụ trách các tàu chiến Hoa Kỳ cơ động trong vùng biển giữa bờ biển phía đông Hoa Kỳ và Biển Barents ngoài khơi Na Uy và Nga.

Mỹ đã tập trung nhiều hơn vào khu vực Bắc Đại Tây Dương trong những năm gần đây, sau khi quân đội Nga tăng cường các hoạt động đến mức chưa từng thấy kể từ Chiến tranh Lạnh.

\N

AP dẫn lời Bradley Martin, chuyên gia của Tập đoàn RAND (Mỹ) cho rằng, các cuộc tập trận vào tuần tới sẽ chứng tỏ năng lực của quân đội Mỹ và hỗ trợ NATO.

Ông nói: “Chúng tôi cũng sẽ cho Nga thấy rằng có những thế lực mà họ phải đối đầu nếu họ ra khỏi Ukraine hoặc leo thang ở Ukraine theo những cách mà chúng tôi không thể chấp nhận được”.

Siêu tàu sân bay USS Gerald R. Ford có giá 13,3 tỷ USD và đắt nhất ở Mỹ. Đây là tàu sân bay đầu tiên của lớp Ford, được thiết kế để chở nhiều loại máy bay và hàng trăm thủy thủ. Tàu sử dụng hệ thống phóng điện từ.

Hải quân Mỹ đã đặt mua tổng cộng 4 chiếc và 3 chiếc còn lại đang được chế tạo. Lớp Ford được cho là sở hữu nhiều tính năng hiện đại hứa hẹn so với lớp Nimitz.

Tuy nhiên, những vấn đề liên quan đến các hệ thống chủ chốt của tàu sân bay này như lò phản ứng hạt nhân, hệ thống phóng máy bay điện từ (EMALS), hệ thống phanh máy bay tiên tiến (AAG) … đã cản trở tiến độ và giá cả.

Leave a Comment