Hàng loạt biệt thự tại khu đô thị Bắc Ninh biến thành chung cư mini, nhà nghỉ

Rate this post

Biệt thự trong khu đô thị biến thành nhà nghỉ, chung cư mini

Hàng loạt biệt thự ở khu đô thị Bắc Ninh biến thành chung cư mini, nhà nghỉ - Ảnh 1.

Cùng với tốc độ đô thị hóa, Việt Nam ngày càng xuất hiện nhiều khu đô thị quy mô lớn, đồng bộ, góp phần thay đổi diện mạo của nhiều tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, một thực tế là tại nhiều khu đô thị, tình trạng xây dựng trái phép ngày càng xuất hiện nhiều, phá vỡ quy hoạch chung.

Hàng loạt biệt thự ở khu đô thị Bắc Ninh biến thành chung cư mini, nhà nghỉ - Ảnh 2.

Thực tế cho thấy, tại khu biệt thự Đồng Xép thuộc khu đô thị Từ Sơn (xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, Bắc Ninh), dù theo quy hoạch được duyệt nhưng các biệt thự ở đây chỉ được xây dựng không phép. cao hơn 4 tầng nhưng thời gian gần đây liên tiếp xuất hiện công trình cao tới 6 tầng trên khu đất biệt thự.

Hàng loạt biệt thự tại khu đô thị Bắc Ninh biến thành chung cư mini, nhà nghỉ - Ảnh 3.
Hàng loạt biệt thự ở khu đô thị Bắc Ninh biến thành chung cư mini, nhà nghỉ - Ảnh 4.

Điển hình như tại lô biệt thự số 8-10 đường Hoa Hồng thuộc khu biệt thự Đồng Xép, thời gian qua xuất hiện chung cư mini 6 tầng mang tên “Biệt thự HNBN”. Theo tìm hiểu, cả tòa nhà có tổng số 50 căn hộ khép kín cho thuê ngắn hạn và dài hạn, diện tích 35m2 / căn. Thậm chí, tòa chung cư mini này còn có mặt trên nhiều hệ thống, nền tảng đặt chỗ nổi tiếng.

Hàng loạt biệt thự ở khu đô thị Bắc Ninh biến thành chung cư mini, nhà nghỉ - Ảnh 5.
Hàng loạt biệt thự ở khu đô thị Bắc Ninh biến thành chung cư mini, nhà nghỉ - Ảnh 6.

Phía sau chung cư mini vừa nêu, là một nhà nghỉ 6 tầng tên “HA”. Theo người dân trong khu vực, cả chung cư mini “Biệt thự HNBN” và nhà nghỉ “HÀ” đều cùng một chủ.

Hàng loạt biệt thự ở khu đô thị Bắc Ninh biến thành chung cư mini, nhà nghỉ - Ảnh 7.
Hàng loạt biệt thự ở khu đô thị Bắc Ninh biến thành chung cư mini, nhà nghỉ - Ảnh 8.

Ngoài những công trình vượt tầng đã hoàn thiện đưa vào sử dụng, kinh doanh, hiện tại khu biệt thự Đồng Xép còn có những công trình cao 6 tầng vừa cất nóc, đang trong quá trình trát. bên ngoài.

Đình chỉ thi công xây dựng công trình phá vỡ quy hoạch

Liên quan đến việc xây dựng, phá vỡ quy hoạch tại Khu biệt thự Đồng Xép, trao đổi với Tiên phongLãnh đạo UBND huyện Tiên Du cho biết, đã giao vụ việc cho Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện xác minh, xử lý theo quy định.

Trong khi đó, trao đổi với Tiên phongmột cán bộ Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Tiên Du cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh về sự việc, chúng tôi đã xác minh và yêu cầu công trình tạm dừng thi công, giữ nguyên hiện trạng. Gửi đi.

Đồng thời, chúng tôi đang liên hệ với chủ đầu tư để cùng làm việc. Tuy nhiên, do thời gian thực hiện dự án đã quá lâu nên chúng tôi chưa liên hệ được với chủ đầu tư ”.

Hàng loạt biệt thự ở khu đô thị Bắc Ninh biến thành chung cư mini, nhà nghỉ - Ảnh 9.

Sau khi nhận được phản ánh của báo Tiền Phong về tình trạng xây dựng phá vỡ quy hoạch tại khu biệt thự Đồng Xép thuộc Khu đô thị Hoàn Sơn, huyện Tiên Du (Bắc Ninh), chính quyền địa phương đã yêu cầu hoàn thiện công trình. vi phạm bị đình chỉ hoạt động.

Theo vị cán bộ này, họ rất muốn xử lý triệt để các vi phạm về xây dựng và quy hoạch để làm gương, nhưng do dự án đã được triển khai cách đây hơn 20 năm nên hồ sơ gốc và các mối quan hệ với các bên liên quan đã bị phá vỡ khiến việc xử lý vi phạm khó khăn và thách thức.

“Trước mắt, chúng tôi đã yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường giám sát, xử lý dứt điểm các trường hợp xây dựng trái quy hoạch. Đồng thời, chúng tôi đã yêu cầu UBND xã Hoàn Sơn có văn bản gửi các bên liên quan, mời lên làm việc, chúng tôi sẽ thông tin ngay khi có kết quả ”, vị cán bộ Phòng Kinh tế và Hạ tầng Tiên Du cho biết …

Theo báo cáo từ năm 2019, cả nước có hơn 4.000 dự án, trong đó có 1.390 dự án điều chỉnh quy hoạch từ một đến sáu lần, có dự án đến chín lần. Đa phần là cơi nới tầng, chia nhỏ diện tích căn hộ, giảm mảng xanh hoặc thêm chức năng ở cho các lô đất thương mại …

Còn Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho rằng: “Với những quy hoạch tốt thì không nên điều chỉnh, tuy nhiên cũng không nên cứng nhắc vì quy hoạch đô thị 10-20 năm sau không phù hợp có thể điều chỉnh. Nguyên tắc chung là phải hạn chế. điều chỉnh, ưu tiên các tiện ích công cộng, cây xanh, môi trường thay vì chạy theo lợi nhuận của nhà đầu tư trong việc điều chỉnh quy hoạch.

Leave a Comment