Hành trình tìm kiếm và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam

Rate this post

Mâm cỗ Thăng Long cổ tự do nghệ nhân Tâm Chúc thực hiện.
Mâm cỗ Thăng Long cổ tự do nghệ nhân Tâm Chúc thực hiện.

Ẩm thực là một trong những nguồn tài nguyên vô cùng phong phú với nhiều lợi thế góp phần vào sự phát triển của du lịch Việt Nam. Với mong muốn giới thiệu, khai thác và xây dựng văn hóa ẩm thực trở thành thương hiệu du lịch đồng thời là kênh truyền thông quảng bá ra thế giới hiệu quả, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) thực hiện hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị ẩm thực của ba miền với “Đề án 100 món ăn đặc trưng Việt Nam”.

Tiệc đứng
Buffet “Chào buổi sáng” tại Tâm Chúc.

100 món ăn, thức uống của 3 miền Bắc, Trung, Nam sẽ được Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam phối hợp với các chuyên gia, nghệ nhân tìm kiếm và lựa chọn trong ngày hội dự kiến ​​tôn vinh ẩm thực nhiều vùng miền. được tổ chức vào cuối năm 2022. Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã giao cho Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định (NDCCA) tổ chức hành trình khảo sát xây dựng di sản văn hóa ẩm thực tiêu biểu 5 tỉnh phía Bắc. Chương trình diễn ra từ ngày 25/03/2022 đến 31/03/2022 tại Nam Định, Hà Nam, Thái Nguyên, Phú Thọ và thủ đô Hà Nội.

Mâm cơm chay gia đình do nghệ nhân Tâm Chúc thực hiện.
Mâm cơm chay gia đình do nghệ nhân Tâm Chúc thực hiện.

Hành trình tìm kiếm sẽ được thực hiện bởi nhóm chuyên gia có chuyến khảo sát, trải nghiệm các món ăn dân gian đồng bằng sông Hồng tại Nam Định, khảo sát các điểm du lịch kết hợp trải nghiệm ẩm thực tại khu du lịch tâm linh. Tam Chúc (Hà Nam). Đặc biệt tại Khu du lịch tâm linh Tam Chúc sẽ diễn ra Hội thi ẩm thực: “Mâm cơm chay cúng Phật” và tham gia “Cơm lam làm bằng lá bồ đề” kỷ lục Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 27 đến 28/3, đoàn khảo sát cũng sẽ được trải nghiệm, giao lưu với đồng bào các dân tộc, các nghệ nhân ẩm thực địa phương tại làng Thái Hải (Thái Nguyên), giao lưu các nghệ nhân, tìm hiểu văn hóa ẩm thực của vùng đất Tổ, Phú Thọ. Chương trình tổng kết hành trình và giao lưu với Hà Nội nghệ nhân ẩm thực sẽ diễn ra vào ngày 30/3 tại Hà Nội.

Buffet chay do Nghệ nhân Tâm Chúc thực hiện.
Buffet chay do Nghệ nhân Tâm Chúc thực hiện.

Với mong muốn thu thập dữ liệu thực tế về các món ăn Việt Nam, góp phần xây dựng bản đồ văn hóa ẩm thực Việt Nam đặc trưng với mục tiêu hoàn thiện tiêu chuẩn món ngon truyền thống phục vụ phát triển chuỗi nhà hàng. Hàng Việt Nam ra thế giới. Bên cạnh đó, nhận thức rõ vị trí, vai trò quan trọng của các nghệ nhân trong việc tìm kiếm, gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam, từ đó tuyên truyền, giáo dục, truyền bá cho thế hệ trẻ về bản sắc văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Không gian chùa Tam Chúc.
Không gian chùa Tam Chúc.

Không chỉ xây dựng thương hiệu ẩm thực mang đậm hồn Việt để truyền thông hiệu quả mà đây còn là sự quan tâm, động viên, tạo điều kiện, môi trường tốt nhất để nghệ nhân ẩm thực có thể sống hết mình. với niềm đam mê và nghề nghiệp của mình. “100 món ăn tiêu biểu Việt Nam” hứa hẹn mang đến một bản đồ văn hóa ẩm thực hoàn chỉnh và tiến bộ, dễ dàng tiếp cận thông tin, hình ảnh và hương vị các món ăn Việt Nam đặc trưng trong khu vực. , góp phần thúc đẩy truyền thông du lịch thông qua ẩm thực, cùng với việc bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống, việc tuyên truyền truyền bá cho thế hệ sau cũng là điều cần được ưu tiên.

Ngày Phở Việt Nam tại Colombo, giới thiệu và tôn vinh ẩm thực Việt Nam Ngày Phở Việt Nam tại Colombo, giới thiệu và tôn vinh ẩm thực Việt Nam

Ngày 5/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka đã tổ chức “Ngày phở Việt Nam tại Colombo” do các đầu bếp hai nước thực hiện.

Giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại thủ đô Nur-Sultan, Kazakhstan Giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại thủ đô Nur-Sultan, Kazakhstan

Các món ăn truyền thống của Việt Nam như phở bò, nem chua rán, nem tôm thịt, bánh chưng …

Leave a Comment