Khám phá chế độ chụp ảnh HDR là gì?

kỹ năng
4.9/5 - (11 votes)

Đã bao giờ bạn tìm hiểu HDR là gì. Dù là người sử dụng smartphone chụp ảnh thường xuyên thì chắc hẳn không phải ai cũng biết tới thuật ngữ này. Biểu tượng này không chỉ xuất hiện trên máy ảnh kỹ thuật số mà giờ còn rất thông dụng trong camera của các smartphone hiện đại. Vậy thì ngay bây giờ, hãy phám phá biểu tượng HDR là gì mà xuất hiện trong camera máy bạn nhé!

HDR là gì?

Các nhiếp ảnh gia chyên nghiệp hẳn không còn xa lạ Hdr là gì?  Hoặc nếu bạn là người tỉ mỉ, thích tìm tòi cũng sẽ khám phá ran gay thuật ngữ này. HDR là viết tắt của cụm từ High Dynamic Range.

Trong thuật ngữ ngành nhiếp ảnh, Dynamic Range được hiểu là một dải tần thể hiện sự chênh lệc giữa phần sáng nhất và tối nhất của tấm ảnh. Một bức ảnh mà sự tương phản quá cao sẽ làm vỡ bố cục cũng như sự hài hòa của bức ảnh. HDR chính là công cụ hỗ trợ cho vấn đề này. HDR (high dynamic rnge) là quá trình làm tăng phạm vị nhạy sáng (tức là tăng dải chênh lệch sáng-tối). Sử dụng tính năng này sẽ tạo ra sự phân bố đều về sáng tối trong bức ảnh, tạo cảm giác bức ảnh sẽ nét hơn.

hdr là gì
Câu hỏi nhiều người đặt ra

Đây là tính năng đã quen thuộc từ lâu với những dòng máy ảnh chuyên nghiệp nhưng mới chỉ được cập nhật trên chế độ camera của smartphone.  Với sự hạn chế về cảm biến và ống kính nhỏ sẽ khó giúp bạn tạo ra những bức ảnh sắc nét, đẹp như khi dùng máy ảnh chuyên nghiệp. Để khắc phục nhược điểm này, bạn có thể sử dụng chế độ chụp ảnh HDR để ảnh được sáng và sắc nét hơn. Ít ra, những bức ảnh sẽ có đường nét rõ ràng.

Dù vậy, chế độ chụp ảnh HDR không thể áp dụng cho mọi tình huống. Bạn cần tìm hiểu kỹ hơn về tính năng hoạt động của HDR là gì?

Cơ chế hoạt động của HDR như thế nào?

Hiểu HDR là gì, bạn có thể coi chúng đơn giản là chế độ hòa trộn màu giữa các bức ảnh để cho ra bức ảnh cuối cùng với dải sáng tối rõ ràng, sắc nét. Hiểu theo cách này, khi bạn sử dụng chế độ HDR đồng nghĩa với việc bạn sẽ chụp nhiều bức ảnh giống nhau. Tuy là giống nhau những mỗi lần chụp sẽ có những giá trị phơi sáng khác nhau mà bạn không thể nhìn rõ bằng mắt thường.  Sau nhiều thao tác liên tiếp, máy mới thực hiện phân tích và kết hợp chúng thành một sản phẩm duy nhất với đầy đủ vùng sáng và vùng tối, tạo ra sự chênh lệch dải sáng-tối rộng nhất.

Chụp ảnh đúng cách với HDR

Trên máy ảnh

Chức ăng HDR sẽ là khâu cuối cùng để bạn kết hợp ảnh với nhau. Với các máy kỹ thuật số đời cao sẽ có chức năng tự động phơi sáng AEB (Auto Exposure Bracketing). Bạn không hoàn toàn bắt buộc sử dụng AEB nhưng tính năng sẽ hộ trợ cho bạn rất nhiều. Bạn sẽ không phải điều chỉnh cài đặt máy ảnh bằng cách thủ công sau mỗi lần chụp. Quá trình này sẽ khiến bạn tốn thời gian chỉnh máy giữa các lần đồng thời sẽ tạo ra những bức ảnh có độ chênh lệch lớn so với vị trí ban đầu. Điều này sẽ gây ra khó khăn khi sử dụng chức năng HDR

Chụp ảnh với HDR
Cảnh sẽ sắc nét hơn trên máy ảnh

Bạn sẽ phải chụp tối thiểu 3 bức ảnh và thực hiện sao chép vào máy tính để làm việc trên Photoshop. Lúc này mới sử dụng chức năng HDR để kết hợp ảnh lại với nhua, làm nổi bật những mảng sáng tối.

Trên Smartphone.

Quá trình sử dụng tính năng chụp ảnh trên HDR đơn giản hơn rất nhiều. Nếu với chiếc mảy ảnh, bạn sẽ phải thực hiện chụp nhiều lần và gộp thì điện thoại đã tích hợp để tất cả được diễn ra tự động.

Bạn chỉ cần bật chế độ chụp ảnh HDR và chụp ảnh như thường. Camera sẽ tự động mở rộng dải rộng sáng tối cho ảnh.

Chức năng HDR trên điện thoại
Tính năng chụp HDR đã xuất hiện trên điện thoại từ lâu

Trước kia, người dùng phải chụp 3 tấm ảnh, chép vào máy tính rồi mở Photoshop (hoặc ứng dụng chỉnh sửa ảnh) rồi sử dụng chức năng HDR để kết hợp ảnh lại với nhau, làm nổi bật những phần tốt nhất của từng ảnh. Bây giờ, các nhà sản xuất smartphone đã tích hợp HDR để điện thoại thực hiện tất cả những công việc trên một cách tự động.

Vì cơ chế hoạt động gộp nhiều ảnh một lần nên người chụp cần chú ý giảm tối đa sự khác nhau giữa các bức ảnh. Cách chụp lý tưởng nhất khi sử dụng HDR là bạn sử dụng chân máy ảnh. Việc không di chuyển máy trong các lần chụp sẽ giúp bạn có những bức ảnh tốt nhất pử trạng thái máy tĩnh.

Khi nào nên sử dụng HDR?

Với cơ chế hoạt động riêng nên không phải lúc này bạn cũng có thể sử dụng chế độ chụp ảnh HDR. Sử dụng không đúng sẽ làm hỏng bức ảnh.  Sau đây là một số trường hợp mà mọi người thường dùng HDR để chụp ảnh.

  • Chụp cảnh tĩnh

Ánh sáng của tự nhiên không phải lúc nào cũng được như ý muốn của người chụp cho dù có biết căn góc chụp. Ánh sáng có thể làm độ tương phản quá cao so với mức cần thiết. Trong trường hợp này, chế độ chụp HDR sẽ hỗ trợ bạn cân bằng ảnh giữa sáng và tối. Phần ít sáng hoặc quá tối đều được khắc phục

Sự tương phản ảnh thường với ảnh HDR
Các góc tối trong ảnh đã sáng hơn
  • Công cụ thần kỳ cho ảnh ngược sáng hoặc thiếu ánh sáng.

HDR sẽ cứu lại bức ảnh của bạn. Nếu ảnh cảu bị thiếu ánh sáng hoặc ngược sáng, bạn sẽ sử dụng HDR để kéo lại tổng thể độ sáng của bức ảnh. Tuy ảnh sẽ không hoàn toàn đạt được độ sáng mong muốn nhưng có thể cải thiện đến 70%. Dù vậy, nếu ảnh được chụp trong môi trường hoàn toàn không có ánh sáng thì HDR không thực hiện được chức năng của nó.

Những trường hợp lưu ý không sử dụng HDR

Tìm hiểu ra về HDR là gì, bạn đã phần nào có thể hình dung ra những trường họp không nên dùng tính năng này.

  • Đối tượng đang di chuyển

Chế độ chụp HDR sẽ không thể pha trộn giữu các ảnh với sự dịch chuyển khá nhau. Sẽ mất rất nhiều thời gian để máy nhận dạng và ảnh ra sẽ bị mờ nét. Đó là lý do vì sao bạn nên dùng chân máy khi sử dụng HDR hoặc chỉ chụp những vật ở trạng thái tĩnh.

Các thiết bị có HDR
  • Cảnh có độ tương phản cao

Điều này phụ thuộc vào kỹ năng nhìn ảnh của bạn một chút. Khi ảnh đã có độ tương phản cao, sắc nét thì bạn cũng không nê dùng thêm HDR. Chúng sẽ không giúp ảnh của bạn sắc nét thêm một độ nữa mà ngược lại sẽ làm giảm hiệu ứng tuong phản khiến ảnh bị mờ nét đi.

  • Cảnh có màu sắc sống động

Với bức ảnh có nhiều tông màu, bạn nên cân nhắc có dùng HDR hay không. HDR có thể sẽ phá vỡ sự hài hòa giữa các màu sắc và khiến ảnh trông quá sặc sỡ.

Nhìn chung, để sử dụng HDR hợp lý, hay thử so sánh trước giữa hai bức hình khi có/không HDR. Đây là cách nhìn trực quan nhất và cũng giúp bạn hiểu rõ hơn HDR là gì. Hãy lưu lại ngay những thông tin này vào sổ tay học nhiếp ảnh nhé.

=> Đang được nhiều người quan tâm:

Alan Walker Và Những Câu Chuyện Trong Từng Giai Điệu Âm Nhạc

Những Kim Loại Dẫn Điện Tốt Nhất Ai Cũng Phải Biết

Đằng Sau Vanh Leg Với Những Khoảnh Khắc Hài Hước Là Ai?

Leave a Reply

Your email address will not be published.