Hệ thống tên lửa bí mật của Mỹ gửi tới Ukraine nguy hiểm như thế nào?

Rate this post

Mặc dù lợi thế này có thể chỉ là tạm thời, vì các lực lượng Nga có thể nhanh chóng thích ứng với những thay đổi trên chiến trường, với sự xuất hiện của AGM-88 HARM. hỏa tiễn, phía Nga sẽ không còn tự do sử dụng vũ khí radar như trước. Nói cách khác, quân đội Nga trong nhiều trường hợp có thể bị mù tạm thời bởi tên lửa chống bức xạ AGM-88.


Với tên lửa AGM-88, phía Nga sẽ khó khăn hơn trong việc phát hiện trực thăng và máy bay chiến đấu của Ukraine, cũng như xác định và tấn công các hệ thống tên lửa của Mỹ ở Ukraine.

Báo cáo về sự xuất hiện của tên lửa chống radar ở Ukraine bắt đầu nổi vào đầu tháng 8, sau khi một số tờ báo Nga đưa tin rằng họ đã phát hiện một số mảnh vỡ từ một tên lửa AGM-88 được cho là đã phá hủy một tên lửa đất đối không của Nga ở Ukraine. Lầu Năm Góc sau đó xác nhận rằng Hoa Kỳ đã cung cấp một tên lửa chống bức xạ cho Ukraine.

Colin Kahl, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ về chính sách, cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi đã cung cấp một số tên lửa chống radar có thể bắn từ máy bay Ukraine và bắn trúng radar của Nga. Phỏng vấn ngày 8/8. Ông từ chối xác định mẫu tên lửa được cung cấp cho Ukraine. Tuy nhiên, trong biên chế quân đội Mỹ hiện nay, dường như chỉ có AGM-88 là tên lửa chống bức xạ.

Tên lửa AGM-88 HARM tham chiến lần đầu vào năm 1983. Với chiều dài 4 mét, trọng lượng 360kg và tầm bắn 50km với vận tốc Mach 2, đây là một loại tên lửa đáng gờm. Nó có thể xác định mục tiêu dựa trên nhiều bước sóng khác nhau, và có thể tiếp tục tấn công ngay cả khi nguồn radar đã tắt. Với tầm bắn 50km, nó có thể bắn ngoài tầm bắn của hầu hết các loại máy bay hệ thống phòng không.

Mặc dù vậy, tên lửa chống radar không phải là một loại vũ khí đa năng, nhưng có thể mang lại rất nhiều lợi thế. Loại tên lửa này thường được bắn trước khi không kích, nó sẽ góp phần hạn chế hệ thống phòng không, đảm bảo an toàn cho lực lượng phòng không trước hệ thống phòng không của đối phương.

Tuy nhiên, tên lửa chống radar có thể dễ dàng bị đánh lừa bởi các trạm phát sóng mồi nhử. Một thiết bị điển hình là TLQ-32 do Hoa Kỳ sản xuất. Thiết bị này sẽ phát ra tần số giả cách xa radar thật, làm mồi cho tên lửa tấn công.

Tên lửa chống radar thường được sử dụng như một vũ khí tâm lý. Nó không thể tấn công tất cả các radar của Nga, nhưng nó sẽ khiến lực lượng này phải cẩn thận hơn trong việc phát sóng để tránh lộ vị trí của nó.

Leave a Comment