Hình ảnh thờ 4 đại kỵ này thì gia tiên phẫn uất, gia đạo sa sút.

Rate this post

Thờ cúng tổ tiên là một nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Bàn thờ tổ tiên là nơi mỗi gia đình, dòng họ thể hiện lòng thành kính, tưởng nhớ đến tổ tiên.

Ngày nay, khi có người thân qua đời (ông bà, cha mẹ…), các gia đình sẽ đặt hài cốt của người đã khuất lên bàn thờ để tưởng nhớ, thờ cúng.

Việc đặt ảnh thờ cũng có những nguyên tắc nhất định để không phạm phong thủy trong khu vực thờ cúng.

Gia chủ cần tránh 4 sai lầm sau khi đặt ảnh thờ.

Đừng tuân theo quy tắc con trai bên trái, con gái bên phải

Ông Luyện Văn Dũng – một chuyên gia về phong tục thờ cúng cho rằng, ảnh thờ nên đặt theo nguyên tắc trai bên trái, gái bên phải. Tức là ảnh ông cụ sẽ được đặt bên trái bàn thờ và ảnh cụ bà sẽ đặt bên phải, không phải ngược lại. Tuy nhiên, nhiều gia đình hiện nay cho rằng ai chết trước thì nên để di ảnh của người đó vào bên trong.

Các chuyên gia phong thủy cho rằng, việc đặt tranh con trai bên trái, con gái bên phải được tính thuận theo sự vận động tự nhiên bên ngoài và hoạt động bên trong của con người. Đặt những bức ảnh như vậy ngụ ý rằng người phụ nữ luôn là cánh tay đắc lực, giúp chồng nuôi dạy con cái.

Ngoài ra, đặt ảnh phụ nữ ở bên phải giúp nam giới khẳng định vị trí trụ cột của gia đình, để mọi việc diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.

Chân dung của hai người trong một bức ảnh

Có thể do ông cụ bà cụ mất gần giờ nên một số gia đình mới lập ảnh thờ (tức hai người trong ảnh chung). Họ cho rằng bức tranh như vậy gợi nhớ sự gắn kết, yêu thương lẫn nhau trong gia đình. Tuy nhiên, đây không phải là điều mà các chuyên gia phong thủy khuyến khích các gia đình nên làm.

Việc đặt di ảnh của hai người cùng một phía khiến bàn thờ không được cân đối. Đây là điều đại kỵ trong phong thủy, mang lại tai ương cho gia chủ.

Dai-ky-anh-tho-02

Đặt ảnh thờ

Ảnh bàn thờ được coi là vật giúp người đã khuất định vị được vị trí của mình trên bàn thờ. Tượng thờ bị lệch có nghĩa là vị trí của người đó bị dịch chuyển khỏi nơi thờ tự. Điều này không tốt trong việc thờ cúng, không thể hiện được lòng thành kính của gia chủ đối với tổ tiên. Ảnh thờ cần để ngay ngắn, không bị xô lệch thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên.

Đặt ảnh ở chính giữa bàn thờ

Theo tín ngưỡng dân gian, chính giữa bàn thờ là vị trí của thần linh, không ai được phép can thiệp. Vì vậy, không nên đặt hình tượng người thân ở giữa, đẩy thần tài ra ngoài.

Nếu đặt giữa bàn thờ ảnh ông bà, cha mẹ, anh chị em,… nghĩa là gia chủ đang không tôn trọng thần linh, dễ rước tai họa vào nhà.

* Thông tin mang tính chất tham khảo và chiêm nghiệm.

Leave a Comment