Hóa ra nguyên nhân đã bị chôn sâu dưới lòng đất

Rate this post

Ngôi làng nhỏ Dinoša ở Montenegro có một cây dâu già sừng sững giữa đồng cỏ. Khi trời mưa to, cây đổ nước từ lỗ giữa thân cây, khi nhìn từ xa trông giống như một đài phun nước. Hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ này đang diễn ra tại một ngôi làng châu Âu đã thu hút rất nhiều vị khách hiếu kỳ.

Kỳ lạ cây cổ thụ hơn 100 năm tuổi biến thành đài phun nước 20 năm: Hóa ra nguyên nhân là do bị vùi sâu dưới lòng đất - Ảnh 1.

Nước phun ra từ thân cây mặc dù trời trong

Một lý thuyết đơn giản ai cũng biết, thông thường nước sẽ không thể tự chảy ra khỏi cây sống. Tuy nhiên trường hợp này là một ví dụ khác. Hak Hakajaj, một già làng sống trong làng, cho biết cây dâu tằm cổ thụ có thể 100 năm tuổi, hoặc lâu hơn. Hiện tượng nước chảy từ thân cây xuống đất dù trời không mưa sau đó đã xảy ra khoảng 20 – 25 năm nay.

Dưới góc độ khoa học, hiện tượng nước phun xối xả từ thân cây được lý giải khá dễ hiểu. Theo đó, mưa lớn khiến nước ngầm ngập úng, đồng thời tạo áp lực khiến nước bị đẩy lên các thân cây qua các vết nứt, lỗ thủng. Chính vì vậy, sau trận mưa lớn, cây cổ thụ trên đồng cỏ này bỗng chốc trở thành đài phun nước “bất đắc dĩ”. Hiện tượng kỳ lạ này đã diễn ra hơn 20 năm.

Các đài phun nước của Mintenegro không phải là bằng chứng duy nhất về việc nước phun ra khỏi mặt đất sau mỗi trận mưa. Ở ngôi làng Tuhala của Estonia, cũng có một cái giếng bắt đầu chảy nước sau những trận mưa lớn.

Kỳ lạ cây cổ thụ hơn 100 năm tuổi biến thành đài phun nước 20 năm: Hóa ra nguyên nhân là do bị vùi sâu dưới lòng đất - Ảnh 2.

Cái giếng ở thị trấn Tuhala được người dân gọi là giếng Phù thủy

Giếng này nằm ngay một con sông ngầm. Vì vậy, sau mỗi trận mưa, nước mưa tràn ra sông, áp lực nước cũng tăng cao đến mức có thể trào ra ngoài giếng. Trên thực tế, đôi khi nước có thể phun cao tới 0,5m.

Hiện tượng lạ này thường kéo dài trong vài ngày, tùy vào lượng mưa lớn hay nhỏ. Trong quá trình phun trào, ước tính có khoảng 100 lít nước được phun xuống mặt đất mỗi giây.

Trước đây, hiện tượng nước chảy xiết, tràn miệng giếng ở Tuhala được người dân địa phương chia sẻ như một truyền thuyết kỳ bí. Tuy nhiên, trên thực tế, đây chỉ là một hiện tượng khoa học bình thường.

Sợi tổng hợp

https://cafef.vn/ky-la-cay-co-thu-hon-100-tuoi-hoa-dai-phun-nuoc-suot-20-nam-hoa-ra-nguyen-nhan-chon-sau- duoi-long-dat-20220619120232418.chn

Leave a Comment