Hóa ra nước mắm là món ăn đặc trưng vì lý do này!

Rate this post

Người phương Tây khá phóng khoáng, thoải mái nhưng cũng có phần dễ dãi, buông thả trong giao tiếp và sinh hoạt. Chính tính cách này đã ảnh hưởng đến phong cách trong ẩm thực. Nhờ sự kế thừa, phát huy và không ngừng tìm tòi, sáng tạo mà văn hóa ẩm thực miền Tây ngày càng phong phú, đa dạng. Từ đó, món ăn và “thói quen ăn uống” của người miền Tây mang những nét độc đáo riêng.

1. Các món ăn chủ yếu được nấu bằng nguyên liệu tươi

Chuyện ăn uống của người miền Tây Nam Bộ: Hóa ra mắm là món đặc trưng vì lẽ này!  - Đầu tiên

Do điều kiện tự nhiên ở vùng đồng bằng sông nước và nguồn nông sản dồi dào nên người dân miền Tây có nhiều món ăn và cách ăn rất đa dạng. Với nhiều cách chế biến, từ dân dã đến cầu kỳ, hầu hết các món ăn đều được chế biến từ thực phẩm tươi sống đánh bắt tại chỗ.

2. Chủ yếu ăn cá, tôm, lươn, bọ cạp

Chuyện ăn uống của người miền Tây Nam Bộ: Hóa ra mắm là món đặc trưng vì lẽ này!  - 2

Món cơm hàng ngày của người miền Tây thường là cá, tôm, lươn, trạch,… là những món dễ kiếm, ít dầu mỡ, dễ tiêu hóa. Không chỉ ở nông thôn mà ngay cả ở thành phố, thị xã và trong các bữa tiệc ở nhà hàng cũng không thể vắng mặt những món ăn này.

Người miền Tây có câu: “Không có gì ngon bằng cơm với con cá / Không có tình thương như mẹ con”, câu này thể hiện tình yêu thương, sự trân trọng của họ đối với nguồn lương thực chính là con cá.

3. Đa dạng hương vị

Chuyện ăn uống của người miền Tây Nam Bộ: Hóa ra mắm là món đặc trưng vì lẽ này!  - 3

Về khẩu vị, người miền Tây Nam Bộ nhìn chung thích ăn cay (dùng ớt, gừng, tỏi, sả … để khử mùi tanh của cá, lươn, ếch, ba ba, rắn); thích ăn các món mặn (các loại mắm, cá khô …); thích ăn chua (canh chua, dưa chua …); thích ăn thức ăn có vị chát (chuối chát, chuối chát, trái bần, lá điều, lộc vừng) và thích ăn những thức ăn có vị đắng (quả đắng, rau đắng, cá lóc, mật cá kèo …)

4. Thức ăn yêu thích là nước mắm

Chuyện ăn uống của người miền Tây Nam Bộ: Hóa ra mắm là món đặc trưng vì lẽ này!  - 4

Người miền Tây Nam Bộ thích nhất là mắm đồng với các loại cá muối thông thường như sặc, cá lóc, cá trê, cá rô, cá chốt, cá linh, tôm, tép … Mắm kho càng lâu càng ngon, thời đó có. nước mắm để làm Ăn, chỉ cần có nước mắm làm nước chấm với hương vị đặc biệt hơn nước mắm biển.

5. Mắm cũng được coi là món ăn “cứu đói”.

Chuyện ăn uống của người miền Tây Nam Bộ: Hóa ra mắm là món đặc trưng vì lẽ này!  - 5

Cách đây 70 năm, khi lương thực tự nhiên còn nhiều, trong mỗi gia đình ở nông thôn, nhà nào cũng dự trữ vài ba chiếc khạp, chum nước mắm đồng. Đầu mùa mưa, cá con vừa nở, khó kiếm thức ăn nên người nuôi thường ăn món cá bí đỏ hầm nước cốt dừa, đơn giản mà ngon đến lạ lùng.

Leave a Comment