Họa sĩ sống ở Thụy Điển, mang tranh phố cổ đi triển lãm tại TP.

Rate this post

Họa sĩ sống ở Thụy Điển, mang tranh phố cổ đi triển lãm tại TP.HCM - Ảnh 1.

Tranh của họa sĩ Công Quốc Hà

Sau 10 năm sinh sống và làm việc tại Thụy Điển, nghệ sĩ Công Quốc Hà trở về Việt Nam và tổ chức triển lãm nghệ thuật mang tên Art by Cong Quoc Ha tại không gian nghệ thuật Art Graden (Q.Thủ Đức, TP.HCM).

Họa sĩ sống ở Thụy Điển, mang tranh phố cổ đi triển lãm tại TP.HCM - Ảnh 2.
Họa sĩ sống ở Thụy Điển, mang tranh phố cổ đi triển lãm tại TP.HCM - Ảnh 3.

Một góc triển lãm tại TP.

Triển lãm diễn ra từ ngày 12/8 đến 22/8, giới thiệu đến công chúng yêu nghệ thuật 18 tác phẩm đặc sắc về cảnh đẹp đất nước, con người, thiên nhiên… qua góc nhìn của một họa sĩ xa xứ.

Tranh của họa sĩ Công Quốc Hà thể hiện một quê hương thân thuộc và gần gũi đến lạ. Sáng tạo, như anh nói, không phải là vấn đề gì to tát mà là cách dành hết cảm xúc để “vẽ”.

Họa sĩ sống ở Thụy Điển, mang tranh phố cổ đi triển lãm tại TP.HCM - Ảnh 4.

Người xem thích thú với tranh của Công Quốc Hà.

Hơn 40 năm thử nghiệm nghệ thuật với các chất liệu sơn mài, acrylic, sơn dầu … nghệ sĩ Công Quốc Hà thể hiện bản thân được gói gọn qua 18 tác phẩm chọn lọc với ngôn ngữ hình ảnh mộc mạc, gần gũi và màu sắc vui nhộn. Tươi trẻ, sống động. Ở anh có sự đổi mới trong ngôn ngữ, ở sự giao thoa của hai nền văn hóa Đông Tây và trong phong cách tối giản của anh.

Đối với Công Quốc Hà, chất liệu chỉ là phương tiện để truyền tải cảm xúc. Mỗi chất liệu đều có những điểm mạnh khác nhau, điều quan trọng là người nghệ sĩ phải chinh phục những chất liệu đó bằng hết đam mê và trung thực với cảm xúc cá nhân.

Họa sĩ sống ở Thụy Điển, mang tranh phố cổ đi triển lãm tại TP.HCM - Ảnh 5.

Người nghệ sĩ chia sẻ với khán giả về quá trình sáng tác

Khi có những yếu tố đó, “bản sắc” đương nhiên sẽ được thể hiện. Vì vậy, anh không mất thời gian lựa chọn vật liệu để làm thí nghiệm. Đề tài nào cũng vậy, có thể phù hợp với mọi chất liệu, hãy để cảm xúc dẫn dắt, sẽ có những điều hay và mới mẻ.

Họa sĩ sống ở Thụy Điển, mang tranh phố cổ đi triển lãm tại TP.HCM - Ảnh 6.

Họa sĩ sống ở Thụy Điển, mang tranh phố cổ đi triển lãm tại TP.HCM - Ảnh 7.

Họa sĩ sống ở Thụy Điển, mang tranh phố cổ đi triển lãm tại TP.HCM - Ảnh 8.

Tranh phố cổ Hà Nội

Trong số các chủ đề mà họa sĩ Công Quốc Hà đã sáng tác, nổi bật nhất là chủ đề về Hà Nội, từ ngõ nhỏ đến phố lớn, từ quán vỉa hè đến các làng nghề nổi tiếng …

Công Quốc Hà (sinh năm 1955) là một trong những họa sĩ sơn mài tốt nghiệp trường Cao đẳng Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Các tác phẩm của ông đã được trưng bày trong nhiều cuộc triển lãm trên thế giới.

Họa sĩ sống ở Thụy Điển, mang tranh phố cổ đi triển lãm tại TP.HCM - Ảnh 9.

Họa sĩ Công Quốc Hà miệt mài đưa nghệ thuật sơn mài Việt Nam ra thế giới.

Ông là một phần của nhóm nghệ sĩ đã làm sống lại nghệ thuật sơn mài truyền thống của Việt Nam và mang lại cho nó một bộ mặt hiện đại trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, anh dành nhiều tâm huyết cho việc vẽ truyện tranh, minh họa sách cho tuổi thơ.

Năm 2005, Công Quốc Hà thành lập Hanoi Art House tại Kisa, Thụy Điển. Art House trưng bày các bộ sưu tập và triển lãm các tác phẩm nghệ thuật và văn hóa, đặc biệt là về văn hóa Việt Nam.

Từ năm 2012, Công Quốc Hà sang làm việc và sinh sống cùng gia đình tại Thụy Điển.


Leave a Comment