Họa sĩ Thùy Dương – giữa hư cấu và hiện thực trong hội họa

Rate this post


Chân dung nghệ sĩ Thùy Dương.

Nghệ sĩ Thùy Dương là người rất tâm huyết với công việc, Mr lao vào công việc sáng tạo liên tục nhưng không bao giờ tách rời cuộc sống thường nhật, đó chính là bí quyết để người nghệ sĩ này sở hữu bộ sưu tập tác phẩm hội họa đồ sộ.

Nghệ sĩ Thùy Dương tên thật là Dương Tôn Quốc Thụy. Anh sinh ra và lớn lên tại Vạn Giã, Khánh Hòa. Vẻ đẹp bao la của quê hương đã nhen nhóm trong anh niềm khao khát được vẽ, được khắc họa chân dung cuộc đời.

Trước khi tập trung vào hội họa, Thùy Dương là một kiến ​​trúc sư. Những tưởng hình khối kiến ​​trúc sẽ ăn sâu vào bản vẽ của anh và biến những tác phẩm của anh thành những bức vẽ nhà thu nhỏ, nhưng nhìn vào những tác phẩm của anh, người xem sẽ không khỏi ngạc nhiên khi nhận ra rằng người nghệ sĩ đã hoàn toàn tách biệt. từ các tiêu chuẩn của đường nét đồ họa để đắm mình hoàn toàn trong một loạt các bảng màu ngẫu hứng.

Hầu hết các tác phẩm của anh ấy đều thể hiện nỗi nhớ về những nơi anh ấy đã đi qua, những người anh ấy đã yêu và hành trình anh ấy đã đi. Đôi khi, trong bức tranh, sự lo lắng của Thùy Dương được miêu tả trong khung cảnh rừng cây hoang vắng, bãi biển thưa thớt và bầu trời xám xịt. Tranh Thùy Dương tồn tại hai góc độ tương phản rõ rệt, có lúc trong sáng, có lúc lại âm u, vắng lặng. Đó có lẽ là hơi thở của cuộc sống mà anh đã hấp thụ trong những năm gần đây.

Mới đây, anh đã ra mắt triển lãm tranh “Thủy Khúc” tại Friend’s House, một không gian đã gắn bó với anh và những tác phẩm của anh trong suốt nhiều năm qua. Đây là nơi anh và những người bạn thân của mình chia sẻ niềm đam mê hội họa. “Thủy Khúc” được trình bày trong ba không gian: Câu đầu là “Khúc hát dâng đời”, câu thứ hai là “Miền chiêm bao”, câu cuối là “Khúc ca mộng ảo”.

Ở câu thơ thứ nhất và thứ hai, họa sĩ chủ yếu sử dụng màu nước làm chất liệu sáng tác. Ở giai đoạn này, màu sắc rực rỡ được sử dụng để phản ánh cuộc sống. Cuộc sống trong tranh của họa sĩ Thùy Dương là vẻ đẹp bất tận. Đôi khi nó là vẻ đẹp của niềm vui sống, đôi khi là nỗi buồn chia tay.

Phong cảnh thể hiện trong tranh không nhất thiết phải là hình vẽ trực tiếp mà có thể là hình ảnh của tư tưởng. Đó là nỗi nhớ về nơi đã từng đến, những người đã từng gặp, đã yêu. Người nghệ sĩ mượn cảnh rừng sâu, biển vắng hay cảnh chiều tà để khắc họa những suy tư, nỗi cô đơn trong tâm hồn.

Trong Phiên cuối cùng, các màu tương phản mạnh hơn và gay gắt hơn. Lúc này, người họa sĩ sử dụng chất liệu sơn dầu để thể hiện suy nghĩ. Đã có những sự thay đổi cảm xúc mạnh mẽ hơn trong tâm trí của người nghệ sĩ. Khi đi sâu vào tâm hồn, người nghệ sĩ ngỡ ngàng nhận ra những hình thù quái vật ẩn sâu trong lớp vỏ tình yêu.

Những tác phẩm của Thùy Dương là những ca khúc về màu sắc của Thùy, không đầu không cuối, bài hát cứ miên man không dứt về cuộc đời. Những bức tranh ca ngợi niềm vui, nỗi đau hay cái chết của con người như thể giữa cái thực và cái không thực hiện hữu trong tính cách của họa sĩ Thùy Dương.

Tác phẩm độc đáo của nghệ sĩ Thùy Dương.

Bài, ảnh: Thông Hải / Báo ảnh Việt Nam

Leave a Comment