Hoài Huế, một nhà hàng Huế đặc trưng lâu đời ở Little Saigon San Diego

Hưởng thụ
Rate this post

Thiên Lê / Tiếng Việt

SAN DIEGO, California (NV) – Chuyến đi ẩm thực của tôi đến Little Saigon ở San Diego trong Lễ Tạ ơn đã rất thành công vì tôi thấy các nhà hàng Việt Nam đáng để thử, bao gồm cả bữa ăn đầu tiên của tôi tại Hoài Huê. làm cho tôi nhớ.

Bún bò được gọi là bún bò Hoài Huê. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Vì gia đình nội tôi là người Huế nên từ nhỏ tôi đã ăn thử rất nhiều món Huế. Không chỉ vậy, tôi đã sống nhiều năm gần khu tập thể Lữ Gia, quận 11, Sài Gòn, nơi được nhiều thực khách cho rằng có những quán ăn Huế ngon nhất thành phố nên Bún bò hay bánh Huế đều rất quen thuộc với tôi. .

Trong mười năm sống ở Quận Cam, tôi đã thử hầu hết các quán ăn Huế quen thuộc của cộng đồng Little Saigon, nhưng chưa bao giờ tôi thấy quán nào nấu bún bò ngon như ở cư xá Lữ Gia. Mới đây, tôi đã thử đến nhà hàng Hoài Huê ở San Diego, và cảm thấy hương vị các món ăn ở đây gần giống với món Lữ Gia nhất.

Bảng hiệu nhà hàng Hoài Huê. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Nhiều người Việt Nam định cư ở San Diego vào những năm 1980, dọc theo Đại lộ El Cajon và khu vực lân cận. Năm 1993, nhà hàng Hoài Huê khai trương, và cho đến ngày nay vẫn là một nhà hàng tiêu biểu của vùng Little Saigon San Diego.

Cửa hàng này nằm trong khu thương mại Asia Business Center với thiết kế với nhiều cột màu đỏ rất dễ bắt gặp khi đi trên phố. Tôi đã từng đến quán Hoài Huê cách đây vài năm, quán này hầu như không có gì thay đổi.

Bên trong quán, (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Tuy nhiên lần đầu đến đây chưa thử bún bò nên lần này phải gọi món. Tôi gọi một tô bún bò đặc biệt, trên thực đơn có tên “bún bò Hoài Huê”, một phần bánh bột lọc, một phần bánh nậm và một tô bánh canh tôm cua.

Tôi bắt đầu với hai loại bánh trước. Một phần có năm chiếc bánh, được gói bằng lá chuối đúng kiểu. Bánh bột lọc có lớp vỏ dai, bên trong có nhân tôm và thịt béo ngậy. Vỏ bánh thơm mùi lá chuối nhai rất vừa miệng, đậm đà vị tôm, thịt béo ngậy. Mình nghĩ nếu không chấm nước mắm thì vẫn ngon mà thêm vị ngọt thanh rất hấp dẫn.

Bánh nậm được phết nhân tôm xay nhuyễn, thơm mùi lá chuối. Bánh mềm, có nhân tôm ở giữa dai dai. Vì có vị thanh nhẹ nên Bánh Nậm cần cho một chút nước mắm, thêm vị cay của ớt tươi trộn với nước mắm sẽ ngon hơn rất nhiều.

Lá bánh bột lọc. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Tiếp đến là món bún bò mà mấy năm trước mình chưa thử qua quán Hoài Huê. Bát phở bò quen thuộc “tàu” với nước lèo đỏ au vô cùng hấp dẫn. Trong tô bún có những nguyên liệu quen thuộc như viên, huyết, lát bò, gân bò, giò heo, ngoài ra còn có một nguyên liệu hiếm có là tôm và chả cua.

Nước dùng có vị ngọt của xương, có vị cay vừa phải rất hấp dẫn, nước mắm đậm đà đến bất ngờ nhưng người đầu bếp không quá lạm dụng. Vị đậm đà của tôm hòa quyện với vị ngọt của xương và vị cay của sa tế. Bát phở bò tôi ăn ở Quận Cam không có hương vị đậm đà như vậy nên tôi rất ngạc nhiên.

Thịt trong tô bún được luộc vừa chín tới nên không bị nát mà vẫn giữ được độ dai, đặc biệt là thịt bò có gân bò. Thịt heo kho tàu không có mùi hôi, vẫn giữ được độ giòn đặc trưng. Chả Huế cũng dai, có vị thơm béo và mùi tiêu, chan vào nước lèo rất ngon.

Giò tôm có vị ngọt tự nhiên, dai dai như chả giò Huế, ăn rất hợp với bún bò. Sợi mì cũng chín vừa tới, không bị nát. Tô bún bò này có thêm sa tế để tăng vị cay sẽ ngon hơn rất nhiều, nhưng mình thấy sa tế của quán Hoài Huê chưa đủ cay.

Bánh nậm. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Cuối cùng là món bánh canh tôm đặc biệt của quán. Món này có bánh canh cam với sợi mì làm từ bột lọc, mắm tôm, tép, và lạ nhất là trứng, ăn kèm với hành ngò. Nước lèo có vị ngọt của tôm rất vừa miệng, bùi bùi của trứng rất lạ miệng. Từng sợi phở dai dai thấm đẫm vị ngọt của nước lèo. Mắm tôm vẫn dai, vẫn có vị ngọt tự nhiên của tôm, cua và không lấn át vị ngon của tôm tươi trong bát bánh chưng. Tôi đã từng ăn món bánh chưng này khi mới đến Hoài Huế cách đây khoảng sáu năm, và hương vị của món ăn này vẫn không hề thay đổi.

Từ bánh Huế đến các món mặn như bún bò và bánh chưng, tôi nghĩ Hoài Huê nấu ngon hơn nhiều người ở Quận Cam, và rất đáng để lái xe đến San Diego để ăn thử. Đồ ăn ngon và giá cả hợp lý, một tô bún bò “tàu” có giá khoảng $ 13.

Bánh canh tôm cua. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Món ăn Huế ngon như vậy làm tôi nhớ đến Sài Gòn và những lần tôi đến Huế cùng gia đình.

Quán Hoài Huế tọa lạc tại 4660 El Cajon Blvd., Suite 102, San Diego, CA 92115. [qd]

—–
Liên hệ tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published.