Hoàng hậu bị mù vẫn được hoàng đế phù hộ trọn đời

Rate this post

Bạn muốn người nói vui vẻ và hạnh phúc như thế nào?Ảnh minh họa.

Minh Anh Tông là vị vua hiếm hoi trong lịch sử phong kiến ​​Trung Quốc khi hai lần lên ngôi. Lần thứ nhất là khi còn nhỏ và ở ngôi cho đến năm 22. Lần thứ hai là khi ông 30 tuổi và làm hoàng đế cho đến khi lâm bệnh, mất năm 38 tuổi.

Minh Anh Tông được hậu thế coi là một vị vua chung thủy và tình cảm, đặc biệt là với người vợ cả. Dù sau đó bà ốm đau, tàn tật nhưng Minh Anh Tông vẫn giữ ngôi báu cho bà và đối xử với bà hơn cả. Ngay cả trước khi rời đi, ông đã ra lệnh chôn cất cùng bà trong cùng một lăng.

Người phụ nữ đó là Hiếu Trang Duệ Hoàng hậu hay Nguyên Hoàng hậu, hoàng hậu duy nhất của vua Minh Anh Tông. Anh luôn yêu cô tha thiết mặc dù cô đã trở nên tàn tật, thậm chí trước khi chết anh ra lệnh chôn cô trong cùng một ngôi mộ sau đó.

Nữ hoàng tiền bạc, quê ở vùng Hải Châu, có cha là võ quan cấp Chính Nhĩ. Mùa xuân năm Chính Thống thứ 7 (1442), Tiên thị thi đỗ vào cung và được chọn làm Hoàng hậu khi mới 15 tuổi.

Đại lễ sắc phong nhanh chóng được cử hành hết sức trang nghiêm; Về phần nhà vua, có được một người vợ thông minh, đoan trang là điều rất hạnh phúc. Hai người sống hạnh phúc mãi mãi, kết hôn hạnh phúc.

Một lần, Minh Anh Tông bất ngờ nhận thấy gia đình Hoàng hậu chỉ nắm giữ những chức vụ chính thức khá tầm thường và không quan trọng. Vì vậy, ông ta muốn thăng chức, phong tước cho một số thành viên trong gia tộc Tiên thị để Hoàng hậu nhướng mày. Nhưng khi nhà vua đề cập đến chuyện này với hoàng hậu thì ngay lập tức hoàng hậu đã từ chối.

Tại sao bạn lại hài lòng với âm thanh của người nói? -Hinh-2

Hình minh họa

Bà cho biết, trong dòng họ không ai có công với triều đình hay có tài năng xuất chúng để xứng đáng với danh hiệu. Sau đó, nhà vua cũng lặp lại điều này vài lần nữa, và mỗi lần như vậy, Nữ hoàng đều từ chối; qua đó, Anh Tông hiểu thêm tấm lòng và đức tính công minh, chính trực của nàng. Tình cảm của Hoàng – Chiều từ đó càng thêm sâu sắc, thắm thiết.

Đến thời Minh Anh Tông, quân Minh suy yếu. Trong khi đó, quân đội Mông Cổ mạnh như vũ bão, luôn canh cánh trong lòng quốc dân.

Minh Anh Tông quyết định đích thân dẫn quân ra trận, bất chấp sự can thiệp của các đại thần trong triều. Tuy nhiên, vì quá tin theo lời xu nịnh nên quân sĩ bị tổn thất nặng nề, thậm chí Minh Tông còn bị giặc bắt.

Chồng cô bị bắt làm tù binh, anh và em trai đều bỏ mạng nơi chiến trường, Hoàng hậu đau đớn không muốn sống. Là một người phụ nữ, không thể làm gì để cứu vãn tình thế, cô phải đóng cửa trong hậu cung mỗi ngày, quỳ gối trước Phật, thành tâm cầu nguyện với hy vọng chồng mình có thể bình an trở về.

Trong một thời gian dài cầu nguyện, mùa đông với cái lạnh khắc nghiệt đã khiến sức khỏe của Đệ nhất Hoàng hậu suy giảm đến mức không thể tự mình đứng dậy. Bà không ngừng quỳ gối, ngày đêm không ngừng than khóc cho người chồng đang bị bắt nên một chân của bà bị thương nặng dẫn đến tàn phế, một mắt cũng bị mù. Năm đó, cô mới 24 tuổi.

Trong thời điểm vua Anh Tông bị bắt, Từ Hi Thái hậu đã vội vàng phong em trai của Minh Anh Tông là Chu Kỳ Ngọc lên ngôi. Dù đã có hoàng đế mới nhưng một số đại thần vẫn không ngừng ra tay cứu Anh Tông. Cuối cùng, sau nhiều năm, họ đã cứu được nhà vua.

Gặp lại Tiên thị, nhà vua không khỏi thương cảm. Bà bây giờ tàn tật, khuôn mặt tiều tụy nhưng tấm lòng chân thành thì vô cùng đáng quý.

Tại sao bạn lại hài lòng với âm thanh của loa? -Hinh-3

Hình minh họa

Vài năm sau, Minh Đại Tông không may mắc bệnh. Tình hình trở nên nguy cấp, một số đại thần cầu xin Minh Anh Tông trở lại trị vì đất nước. Một lần nữa, Minh Anh Tông lên ngôi, trở thành Hoàng đế.

Sau khi Anh Minh lên ngôi cần tấn phong Hoàng hậu mới. Dù được vua rất mực yêu thương nhưng trong thời gian chung sống, Hoàng hậu đầu tiên vẫn không sinh được cho ông một đứa con trai. Vì vậy, mọi người đều cho rằng ngôi vị Hoàng hậu sẽ thuộc về Chu phi tần sinh hạ con trai trưởng Chu Kiến Thâm.

Điều đáng ngạc nhiên là Minh Anh Tông vẫn tấn phong Tiên thị lên ngôi. Tình cảm sâu nặng và tấm lòng son sắt của Tiên Thị khiến Hoàng thượng luôn nâng niu, yêu thương dù nàng khuyết tật.

Bảy năm sau, vua Minh Anh Tông suy yếu và lâm bệnh. Lo lắng cho tính mạng của Tiên thị khi không còn bà bên cạnh, Minh Anh Tông đã ban chiếu chỉ dụ: “Phụ hoàng tha mạng, tang gia nghi”, tức là khi Tiên thị ra đi thì phải chôn cất bà ở trong. tên của nữ hoàng. cùng lăng với anh.

Bốn năm sau khi vua Minh Anh Tông băng hà, Từ Hi Thái hậu cũng qua đời ở tuổi 42. Nhưng lúc này, Từ Hi Thái hậu lại ngang nhiên làm trái lệnh của tiên đế, không cho Từ Hi Thái hậu chôn cất Minh Anh Tông. Các quan đại thần trong triều thấy vậy khóc lóc ngoài cổng thành Vạn Hoa để gây sức ép. Cuối cùng, lăng được chia thành ba cung điện để Thái hậu Chu và Thái hậu Càn Long được chôn cất cùng với vị hoàng đế đầu tiên.

Tuy nhiên, Từ Hi Thái hậu vẫn bí mật ra lệnh cho người bịt kín lối đi giữa cung điện của Minh Anh Tông và Từ Hi Thái hậu. Đến khi sự thật bại lộ, Minh Hiếu Tông đã có ý định đính chính nhưng không được nên mộ Từ Hi Thái hậu vĩnh viễn không rõ mộ chồng.

Leave a Comment