Hoàng Quân đề xuất lương 15 triệu đồng / tháng mua nhà ở xã hội

Rate this post

Mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị xúc tiến phát triển nhà ở xã hội cho công nhân và người thu nhập thấp. Tại hội nghị này, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng chủ trì, lập dự án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho công nhân và người thu nhập thấp (giai đoạn 2022 – 2030), hoàn thành trong tháng này. số 8.

Tham gia hội nghị, ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Địa ốc Hoàng Quân đã đưa ra 7 kiến ​​nghị nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp khi triển khai loại hình nhà ở này.

Đầu tiên, ông Tuấn đề cập đến Nghị định 100 quy định thu nhập 11 triệu đồng / tháng thuộc 10 đối tượng ưu tiên mua nhà ở xã hội. Tuy nhiên, với mức thu nhập như hiện nay thì 11 triệu đồng là rất ít. Vì vậy, để NƠXH có thể đáp ứng được nhiều đối tượng ưu tiên trong xã hội như bác sĩ, giáo viên, công an, viên chức…, Chủ tịch Hoàng Quân đề xuất tăng thu nhập theo quy định lên 15 triệu đồng / tháng.

Hoàng Quân đề xuất mức lương 15 triệu đồng / tháng để mua nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án nhà ở xã hội của Hoàng Quân. Ảnh: HQC

Cùng với đó, Nghị định 49 sửa đổi, bổ sung Nghị định 100 quy định nhà ở công nhân, nhà ở xã hội trong khu công nghiệp chỉ áp dụng cho các đối tượng làm việc trong khu công nghiệp. Vấn đề này, theo ông Tuấn, đã hạn chế khả năng huy động vốn và khả năng thu hồi vốn của chủ đầu tư khi đầu tư vào nhà ở xã hội, khả năng tiếp cận nhà ở của các đối tượng được hưởng nhà ở xã hội. Vì vậy, người đứng đầu Công ty Hoàng Quân đề xuất mở rộng đối tượng nhà ở xã hội để dự án phát triển nhanh, hài hòa giữa nhà ở công nhân và nhà ở xã hội.

Về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội ổn định lâu dài, ông Tuấn đề nghị Chính phủ hàng năm bố trí nguồn vốn 50.000 tỷ đồng cho các chủ đầu tư, đối tượng là công nhân, viên chức nhà ở xã hội. Ngân sách sẽ cấp bù 5.000 tỷ đồng (tương đương gói 50.000 tỷ đồng). Ngoài ra, Chính phủ cần hỗ trợ các gói tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội thường xuyên và dài hạn; Giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng 2% (trên mức 10% thuế suất thuế giá trị gia tăng) xuống còn 8% đối với nhóm hàng hóa, dịch vụ – Kinh doanh bất động sản.

Ông Tuấn cũng đề xuất bổ sung phạm vi áp dụng đối với các đối tượng nhà ở xã hội. Theo đó, công nhân, lao động, người có thu nhập thấp, người có hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền đất nước đều có thể mua, thuê mua, thuê mua nhà ở xã hội không phân biệt vùng miền, địa phương do tính chất người lao động. xa quê, tạo điều kiện cho họ lập nghiệp. Trong quá trình người lao động vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội, lãi suất là 4,8% / năm.

Là người đứng đầu doanh nghiệp nhiều năm làm nhà ở xã hội, ông Tuấn cũng đề xuất bỏ yêu cầu chủ đầu tư phải dành tối thiểu 20% diện tích nhà ở xã hội tại dự án để cho thuê. Từ đó, cho phép chủ đầu tư tự cân đối lợi nhuận không vượt quá định mức 10% của toàn bộ dự án để có thể bán 100% sản phẩm nhà ở xã hội nhằm sớm thu hồi vốn và tái đầu tư vào các dự án nhà ở xã hội khác.

Đại diện Hoàng Quân cũng đề xuất chủ trương chấp thuận đăng ký triển khai nhà ở xã hội trên 63 tỉnh, thành chứ không chỉ 19 tỉnh, thành như hiện nay. Ngoài ra, cũng như nhiều doanh nghiệp khác, ông Tuấn cũng gửi nhiều kiến ​​nghị về việc rút ngắn thủ tục hành chính trong cấp phép dự án nhà ở xã hội.

Hoàng Quân là doanh nghiệp tiên phong phía Nam triển khai chuỗi 24 dự án nhà ở xã hội tại nhiều địa phương. Hiện có 10 dự án đã đưa vào sử dụng, 14 dự án đang trong quá trình đầu tư xây dựng với hơn 25.000 căn hộ. hộ gia đình.

Leave a Comment