Kẻ ám sát ông Abe cho biết ban đầu định dùng chất nổ để tấn công

Hưởng thụ
Rate this post

Ông Abe bị ám sát hôm thứ Sáu (8/7) khi đang có bài phát biểu vận động bầu cử ở thành phố Nara, miền Tây nước này. Cảnh sát đã bắt giữ nghi phạm 41 tuổi, Tetsuya Yamagami, ngay tại chỗ.

Cựu Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu trước vụ ám sát. Ảnh: HNK

Tôi rất vui khi nói rằng bạn có quyền truy cập vào một phòng trò chuyện

Kẻ tấn công (khoanh đỏ) đứng sau lưng ông Abe, trước khi tiếp cận ông ở khoảng cách chỉ khoảng 3m và bắn bằng súng tự chế. Ảnh: HOLD

Tôi rất vui khi nói rằng bạn có một phòng trò chuyện

Một hình ảnh khác trích từ video an ninh cho thấy nhiều nhân viên an ninh bảo vệ ông Abe nhưng không ngăn được kẻ tấn công (khoanh đỏ) từ phía sau. Ảnh: HOLD

Cảnh sát sau đó đã khám xét nhà của tay súng và tịch thu một số súng từ căn hộ của anh ta, tương tự như súng được tìm thấy tại hiện trường. Các nguồn tin điều tra cho biết Yamagami đã chế tạo nhiều loại súng khác nhau bằng cách buộc riêng rẽ hai đến sáu ống thép bằng băng dính đen.

Các nguồn tin cho biết Yamagami nói với các nhà điều tra rằng anh ta đã chế tạo một số khẩu súng và hoàn thành việc chế tạo chúng cách đây vài tháng.

Yamagami cũng làm chứng rằng anh ta đã đến thăm các địa điểm bầu cử khác, bao gồm cả thành phố Okayama một ngày trước đó, với mục tiêu ám sát ông Abe. Anh ta tuyên bố đã nhận được thông tin trên một trang web rằng ông Abe sẽ đến Nara.

Cảnh sát đang xem xét điều gì có thể đã khiến Yamagami thay đổi ý định từ việc sử dụng chất nổ sang chọn một khẩu súng. Họ cũng đang điều tra khả năng ông ta có thể đã chờ cơ hội để tấn công Abe trong một thời gian.

Sau khi vụ việc gây chấn động thế giới xảy ra, Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản thông báo sẽ điều tra việc dàn xếp an ninh cho cựu Thủ tướng Abe.

Cơ quan này cho biết cảnh sát tỉnh Nara đã vạch ra một kế hoạch an ninh cho Abe khi ông ta ở trong thành phố. Các sĩ quan cảnh sát tỉnh và nhân viên an ninh từ Cảnh sát Thủ đô Tokyo đã được điều động để bảo vệ ông trong bài phát biểu.

Các quan chức không tiết lộ có bao nhiêu sĩ quan tại hiện trường, nhưng các nguồn tin an ninh cho biết hàng chục người đã được triển khai. Số lượng bao gồm một nhân viên được chỉ định đặc biệt từ lực lượng cảnh sát Tokyo và các sĩ quan mặc thường phục của tỉnh.

Abe được cho là được các sĩ quan bảo vệ từ mọi phía, kể cả sau lưng. Nhưng những nỗ lực của họ đã không thể ngăn cựu thủ tướng bị bắn.

Đoạn video do một người gần hiện trường quay cho thấy nghi phạm đang từ từ tiếp cận Abe từ phía sau. Nhưng các nhân viên cảnh sát chỉ ngăn anh ta lại sau khi nghe thấy tiếng súng.

Một số chuyên gia an ninh đã chỉ ra mức độ nghiêm trọng của việc các sĩ quan cảnh sát không ngăn được tay súng tiếp cận ông Abe từ khoảng cách chỉ khoảng 3 mét. Đầu tiên, họ nói, các sĩ quan lẽ ra phải ngăn kẻ tấn công đến bất cứ đâu gần Mr.

Huy Hoàng (theo HNK, Kyodo)

Leave a Reply

Your email address will not be published.