Cảnh báo sớm, hành động sớm – Bài cuối

Rate this post

Chú thích ảnh
Thả bóng quan trắc hướng và tốc độ gió tại Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lạng Sơn, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lạng Sơn. Minh họa: Anh Tuấn / TTXVN

Phóng viên TTXVN đã phỏng vấn Tiến sĩ Hoàng Đức Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường về diễn biến để có những dự báo, cảnh báo nhanh chóng, sát thực trước thiên tai. các hình thái thời tiết cực đoan cũng như các chương trình, kế hoạch góp phần thực hiện chủ đề “Cộng đồng bền vững, ứng phó với thiên tai”. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

Trong năm qua, ngành KTTV đã thay đổi như thế nào để có những dự báo, cảnh báo nhanh chóng, sát thực với các hình thái thời tiết cực đoan trong bối cảnh biến đổi khí hậu?

Cục KTTV đã kéo dài thời hạn dự báo thời tiết, cảnh báo sớm thiên tai lên 10 ngày, nội dung và hình thức bản tin có nhiều thay đổi, tập trung cung cấp thông tin dự báo ở quy mô nhỏ. (cấp huyện, cấp xã) và thời gian dài hơn. Các sản phẩm dự báo theo mùa cũng đã được kéo dài thời gian dự báo. Hàng năm có bản tin nhận diện thiên tai (phát hành 2 lần / năm).

Đối với bão, áp thấp nhiệt đới đầu những năm 2000 vẫn dự báo trong 24 giờ, nhưng đến nay đã nâng dự báo bão, áp thấp nhiệt đới lên 3 ngày, cảnh báo 5 ngày; dự báo, cảnh báo mưa to trước 2 – 3 ngày, cảnh báo mưa dông trước 30 phút đến 2 – 3 giờ. Các đợt rét đậm, rét hại, báo trước 5-7 ngày, dự báo trước 2-3 ngày.

Dự báo thời tiết biển đã có những đổi mới đáng kể do tiếp thu các công nghệ mới của nước ngoài. Độ phân giải cho mô hình dự báo sóng đã được chi tiết hóa đến 4 km và dự báo sóng với thời gian dự báo lên đến 10 ngày.

Không chỉ tăng thời lượng dự báo, thời lượng phát bản tin cũng sớm hơn. Thời gian phát bản tin báo bão hiện nay cũng sớm hơn trước từ 30 phút đến 1 tiếng. Các tin thiên tai khác như nắng nóng, không khí lạnh, mưa lớn được phát đi sớm hơn 30 phút so với trước đó.

Với sự thay đổi cảnh báo và dự báo trên, cụ thể nó mang lại hiệu quả như thế nào đối với cộng đồng và xã hội, thưa ông?

Dự báo bất kỳ vấn đề nào cũng có những khó khăn và thách thức riêng. Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học hiện đại, ngành khí tượng thủy văn đã có nhiều công cụ hỗ trợ như ảnh mây vệ tinh, ảnh radar và các mô hình dự báo thời tiết từ hạn cực ngắn đến dự báo theo mùa. Các mô hình dự báo, dự báo thời tiết ngày càng phải sát với thực tế và mang lại hiệu quả cho đất nước. Trung bình mỗi năm, các đơn vị thuộc hệ thống dự báo, cảnh báo quốc gia ở Trung ương và địa phương đã cung cấp trên 58.600 bản tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn cho các cơ quan Trung ương và địa phương. phục vụ đắc lực công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

Đóng góp của ngành thể hiện rõ trên một số lĩnh vực như: Đối với phát triển bền vững, thông tin, dữ liệu khí tượng thủy văn có vai trò, tác động đến 11/17 mục tiêu phát triển bền vững; Thông tin của ngành đã và đang là cơ sở dữ liệu “đầu vào” của hầu hết các ngành, lĩnh vực kinh tế, đời sống xã hội, đặc biệt là phục vụ công tác phòng chống thiên tai. Thông tin khí tượng thủy văn có vai trò quan trọng trong cả ba khâu hoạt động: phòng, chống, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai.

Đối với công tác bảo đảm quốc phòng, an ninh, trong bất kỳ thời kỳ nào, thông tin khí tượng thủy văn luôn được coi là một trong những yếu tố “địa lợi”, có ý nghĩa quyết định góp phần làm nên những thắng lợi. tầm quan trọng của quân sự từ lịch sử dựng nước và giữ nước.

Đối với lĩnh vực nông nghiệp, sản phẩm dự báo không chỉ dừng lại ở con số nhiệt độ, lượng mưa trung bình mà còn cung cấp chi tiết về số giờ nắng, độ ẩm, nhiệt độ, lượng mưa trong từng thời kỳ. Mùa. Ngoài ra là những dự báo, cảnh báo sâu bệnh, dự báo năng suất cây trồng theo điều kiện thời tiết. Đặc biệt, hạn hán xâm nhập mặn năm 2020 gay gắt hơn năm 2016 nhưng đã được theo dõi, dự báo sớm nhất, chính xác, giúp Chính phủ và các địa phương kịp thời điều chỉnh, chỉ đạo sản xuất, giảm thiệt hại. 10% so với hạn hán và xâm nhập mặn năm 2016, theo Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, dự báo năm 2021 tiếp tục phát huy hiệu quả, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra. thiên tai thấp nhất từ ​​trước đến nay, thiệt hại về người giảm 54%, thiệt hại về kinh tế giảm 78% so với trung bình 10 năm trở lại đây.

Đối với lĩnh vực thủy điện, ngành Khí tượng Thủy văn đang triển khai các bản tin dự báo quy trình vận hành hồ chứa theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và có thể thực hiện tốt các bản tin dự báo nguồn nước về hồ chứa. các hồ chứa để quản lý sản xuất điện.

Tuy nhiên, ảnh đám mây, ảnh radar và các mô hình dự báo dù hiện đại đến đâu vẫn có những hạn chế nhất định. Ngoài ra, cùng với sự phát triển của xã hội, yêu cầu về mức độ chi tiết cũng như độ chính xác của các bản tin dự báo ngày càng cao nên đây cũng là một yếu tố khó khăn và thách thức đối với ngành Khí tượng. Thủy văn đang phải đối mặt.

Để ngành Khí tượng Thủy văn đáp ứng được vai trò, nhiệm vụ của mình trong tình hình mới, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 10-CT / TW ngày 25/9/2021 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận. công tác khí tượng thủy văn, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vậy Ngành Khí tượng Thủy văn đã triển khai Chỉ thị như thế nào, thưa ông?

Ngay sau khi Chỉ thị số 10 được Ban Bí thư ban hành, Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã phổ biến Chỉ thị đến toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động của Tổng cục để học tập, kiểm điểm. triệt để. Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống Ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam, Tổng cục Khí tượng Thủy văn tổ chức “Hội nghị trực tuyến nhân Kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống Ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam” nhằm ôn lại vẻ vang của Ngành. truyền thống và giới thiệu nội dung chủ yếu của Chỉ thị 10 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác KTTV, đáp ứng nhu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc với sự tham gia của 63 Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố, các Đài Khí tượng Thủy văn khu vực, Khí tượng Thủy văn TP. Các đài tỉnh, thành phố.

Bên cạnh đó, Tổng cục đã phối hợp tổ chức thành công Hội thi “Khí tượng thủy văn trong thanh thiếu nhi” nhằm nâng cao kiến ​​thức, hiểu biết cơ bản về thời tiết, khí hậu, thiên tai cho học sinh, thanh thiếu niên là chủ nhân tương lai của đất nước. Tổng cục Khí tượng Thủy văn làm việc với đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương về việc triển khai, tuyên truyền Chỉ thị 10-CT / TW. Ban Tuyên giáo Trung ương đã ban hành Hướng dẫn số 42-HD / BTGTWW ngày 24/02/2022 về việc hướng dẫn tuyên truyền và thực hiện Chỉ thị số 10-CT / TW của Ban Bí thư nhằm tuyên truyền sâu rộng, tạo sự thống nhất về nhận thức. cùng sự hành động của Đảng bộ và hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân để thực hiện tốt công tác khí tượng thủy văn, góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội. Hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và phục vụ đời sống nhân dân, hướng dẫn các tổ chức cơ sở Đảng thực hiện. Hiện nhiều địa phương đã xây dựng kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 10 / CT-TW của Ban Bí thư.

Ngoài ra, Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã trình Bộ Tài nguyên và Môi trường trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định số 497 / QĐ-TTg ngày 21/4/2022 về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị. Số 10-CT / TW ngày 25/9/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Hiện Tổng cục đang tham mưu cho Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai Quyết định số 497 / QĐ-TTg để huy động sự tham gia của các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị và toàn xã. ngày hội; tăng cường sự phối hợp chặt chẽ và trách nhiệm giữa các cấp, các ngành, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong quá trình thực hiện quy hoạch.

Thưa ông, để xây dựng một “cộng đồng bền vững và có khả năng chống chịu” trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng bất thường và khắc nghiệt, Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã có những chương trình, kế hoạch gì?

Hiện nay, ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu đã bước sang một giai đoạn mới, đòi hỏi tất cả các quốc gia, trong đó có Việt Nam, phải chuyển đổi mạnh mẽ sang phát triển ít phát thải, nâng cao năng lực báo cáo, cảnh báo dự án và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Dự báo không còn dừng lại ở ngày mai thời tiết sẽ như thế nào mà chuyển dần sang dự báo tác động – thông báo cho công chúng biết thời tiết sẽ ra sao, điều này rất quan trọng để bảo vệ. cuộc sống và sinh kế của người dân.

Ngành Khí tượng Thủy văn đang nỗ lực xây dựng các giải pháp tăng cường dự báo các hiện tượng thời tiết, khí hậu cực đoan, dự báo nguy cơ, tác động của thiên tai đến từng đối tượng dễ bị tổn thương; tìm kiếm các nguồn nhiên liệu sạch, năng lượng tái tạo như địa nhiệt, năng lượng sóng, gió, mặt trời, các nguồn nguyên liệu mới thay thế các nguyên liệu truyền thống không thân thiện với môi trường, khí hậu.

Ngành đã và đang phát triển các mô hình, phương pháp mới trong cả quan trắc và dự báo, cảnh báo, tích cực phối hợp với các trường đại học, viện nghiên cứu để tăng cường xây dựng thành tựu khoa học và công nghệ. Chuyển đổi kỹ thuật số trong khí tượng thủy văn.

Song song với việc đầu tư hiện đại hóa hệ thống quan trắc là nâng cao chất lượng dự báo bằng công nghệ hiện đại và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Mục tiêu đến năm 2030 là phát triển ngành khí tượng thủy văn Việt Nam đạt trình độ khoa học công nghệ tiên tiến của châu Á, có khả năng cung cấp thông tin, dữ liệu khí tượng thủy văn đầy đủ, tin cậy. , kịp thời, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, phòng chống thiên tai.

Thông tin cảnh báo khí tượng thủy văn phải được sử dụng hiệu quả để có những hành động sớm, kịp thời nhằm giảm thiểu rủi ro thiên tai.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và thiên tai ngày càng gay gắt, Ngành sẽ tăng cường hơn nữa sự phối hợp chặt chẽ với Cục Quản lý thiên tai, chính quyền địa phương và các cơ quan truyền thông. phòng tránh, sẵn sàng chủ động ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu ngày càng tốt hơn.

Xin chân thành cảm ơn!

Leave a Comment