Kể chuyện văn hóa qua các món ăn Việt Nam

Rate this post

Khi các món ăn “kể chuyện”

Việt Nam sở hữu một nền văn hóa và ẩm thực vô cùng phong phú, theo sự phân chia của các khu vực địa lý. Sự khác biệt văn hóa giữa 3 miền Bắc – Trung – Nam khiến ẩm thực Việt Nam đa dạng và hấp dẫn, với nhiều hương vị, cách chế biến, trình bày và thưởng thức khác nhau.

Các yếu tố địa lý, lịch sử và văn hóa lâu đời của mỗi vùng miền đã ảnh hưởng đến cách sống và bữa ăn hàng ngày của người dân bản địa. Theo TS. Phan Vũ Diệu Bình (Trường Cao đẳng Du lịch Huế), văn hóa ẩm thực được thể hiện trong tất cả các món ăn do con người sáng tạo ra, ví dụ như câu ca dao “Con gà xé lá chanh / Con heo mua hành…” cũng là kinh nghiệm của cha ông ta trong Trong ẩm thực ngày nay, yếu tố văn hóa chính là khoa học kết hợp các nguyên liệu, triết lý, cách ăn uống, trình bày hay văn hóa thưởng thức món ăn …

ThS. Phan Vũ Diệu Bình cho rằng, ẩm thực Huế luôn gắn liền với văn hóa Huế: “Văn hóa làm nên những món ăn Huế khác với các vùng miền khác, hay ẩm thực cung đình Huế cũng khác với ẩm thực ở cố đô. Một số món ăn chỉ có ở Huế vì nguyên liệu và cách chế biến những phương pháp không thể tìm thấy ở các địa phương khác … Người Huế hiền lành, nhỏ nhẹ và cầu kỳ, điều này cũng thể hiện khá rõ nét trong khâu chuẩn bị và trình bày món ăn.

Ví dụ, “Bún bò Huế” cũng có thể kể những câu chuyện lịch sử, văn hóa để mọi người thưởng thức. Từ xa xưa, người dân Huế đã tổ chức nhiều lễ tế, lễ hội quanh năm, mỗi lần trong mâm cúng đều có món giò heo. Sau khi làm lễ, từ một số lượng lớn chân lợn, người ta chế biến ra món nước sương sáo, ăn với giò lợn và bún. Về sau, nước dùng được chế biến cầu kỳ hơn, kết hợp với các loại rau sống để tạo nên món bún bò Huế như ngày nay.

Ở Thái Nguyên, đồng bào dân tộc Tày Định Hóa cũng bảo tồn và phát huy những nét văn hóa đặc sắc của mình thông qua ẩm thực. Nghệ nhân Lê Thị Nga (Khu bảo tồn sinh thái làng nhà sàn dân tộc Thái Hải) cho biết, ở làng, những nét văn hóa, ẩm thực của dân tộc Tày gắn liền với cuộc sống thường ngày do các cụ truyền dạy. trẻ em để giữ gìn và phát huy.

“Ở bản, những nét văn hóa truyền thống luôn được lưu giữ, trẻ em ngay từ nhỏ đã được dạy về văn hóa, các món ăn hay gia vị của người Tày. đoàn khách du lịch trong và ngoài nước “Cá chép om dưa”, đây là món ăn đặc trưng chỉ có ở làng Thái Hải, dùng rượu để khử mùi tanh của cá ”- bà Lê Thị Nga chia sẻ.

Đưa văn hóa ẩm thực phát triển bền vững

Cả hai món “Bún bò Huế” và “Món xôi cá chép om dưa” đều đang được các nghệ nhân ẩm thực Thừa Thiên Huế và Thái Nguyên đề cử tham gia dự án 100 món ăn đặc trưng Việt Nam do Hiệp Hiệp tổ chức. Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) và Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer) phối hợp tổ chức sự kiện. Mục tiêu của dự án là sưu tầm, khôi phục, bảo tồn và quảng bá các món ăn, thức uống đặc trưng của Việt Nam.

Theo ông Lã Quốc Khánh – Phó Chủ tịch thường trực VCCA, hiện nay vẫn còn nhiều món ăn, nét văn hóa ẩm thực độc đáo chưa được nhiều người biết đến. Vì vậy, VCCA đang triển khai các cuộc khảo sát ẩm thực trên cả nước, nhằm khám phá những giá trị ẩm thực tiềm ẩn. Vừa qua, hành trình khảo sát xây dựng các di sản văn hóa ẩm thực tiêu biểu 5 tỉnh phía Bắc đã được tổ chức từ ngày 25-31 / 3 tại Nam Định, Hà Nam, Thái Nguyên, Phú Thọ và Hà Nội.

Sau thời gian khảo sát, dự án 100 món ăn đặc trưng Việt Nam sẽ hình thành dữ liệu món ăn gắn với các nghệ nhân, tiến tới xây dựng thực đơn Việt nhưng mang tầm quốc tế. Ở khâu bình chọn, người tiêu dùng và hội đồng nghệ nhân sẽ chọn ra những món ăn tiêu biểu nhất. Nhờ công cụ kỹ thuật số, VCCA sẽ tạo ra bản đồ ẩm thực Việt Nam gắn với các điểm du lịch, giúp nâng tầm ẩm thực Việt và thu hút du khách. Có như vậy, du lịch và ẩm thực mới song hành và cùng nhau phát triển bền vững.

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng việc đẩy mạnh mối liên kết “bốn nhà” gồm nhà nước, nhà nghiên cứu, nhà nông và doanh nghiệp sẽ giúp ẩm thực Việt Nam vươn xa. Hiện nay tại Trường Cao đẳng Du lịch Huế, ThS. Phan Vũ Diệu Bình cho biết, các chương trình đào tạo của Khoa Quản lý chế biến món ăn đều được lồng ghép kiến ​​thức văn hóa để sinh viên hiểu thêm về giá trị văn hóa ẩm thực: “Khi dạy nấu ăn, chúng tôi đều bổ sung yếu tố văn hóa. Nếu chỉ học đến nấu ăn thuần túy, sau này sinh viên sẽ chỉ là người nấu ăn, rất khó để nuôi dưỡng đam mê. Tốt hơn hết bạn nên tìm hiểu sâu về những câu chuyện văn hóa, lịch sử xung quanh các món ăn “.

Leave a Comment