Khai thác các giá trị văn hóa ẩm thực gắn với du lịch – nhìn từ phía Nam | Đi du lịch

Hưởng thụ
Rate this post

(Nguồn: Pasgo)

Năm 2019, tại Lễ trao giải thưởng Du lịch Thế giới khu vực Châu Á và Châu Đại Dương lần thứ 26, Việt Nam lần đầu tiên được vinh danh ở hạng mục Điểm đến hàng đầu Châu Á.

Điều này cho thấy sức hấp dẫn của ẩm thực Việt Nam – trong đó có ẩm thực Nam Bộ gắn với hoạt động du lịch đã được khẳng định với du khách thập phương.

Trong thời gian tới, để tiếp tục phát huy kho tàng ẩm thực gắn với hoạt động du lịch, tạo thêm điểm nhấn cho du khách khi đến với Việt Nam nói chung, vùng đất phương Nam nói riêng, chúng ta không thể chỉ dừng lại ở những kết quả đã đạt được mà phải đột phá hơn nữa cần có giải pháp, khai thác bền vững các giá trị văn hóa ẩm thực gắn với phát triển du lịch.

Nói đến văn hóa ẩm thực của mỗi địa phương là nói đến cách lựa chọn, kết hợp nguyên liệu, chế biến, trình bày và thưởng thức từng món ăn, qua đó thể hiện quan niệm, phong tục tập quán của người dân địa phương. cư dân bản địa. Theo đó, ở góc độ phát triển du lịch, ẩm thực là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sức hấp dẫn, định vị sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh của điểm đến để thu hút du khách đến và trải nghiệm. trải nghiệm không chỉ một lần.

Tiềm năng đa dạng

Góp phần vào bức tranh chung của Ẩm thực Việt Nam Không thể không kể đến sự đa dạng, phong phú trong nghệ thuật ẩm thực của các vùng miền Nam Bộ.

Nhiều nhà nghiên cứu đã khẳng định, ẩm thực của vùng đất này gắn liền với lịch sử khai hoang, mở cõi từ bao đời của ông cha ta, vừa thể hiện nét phóng khoáng, dung dị, hài hòa, vừa đồng hóa. các vùng, miền vừa có sự sáng tạo, vừa linh hoạt để hình thành nên nhiều đặc sản ẩm thực, tạo nên những mảng màu độc đáo trong bức tranh ẩm thực Việt Nam.

Được thiên nhiên ưu đãi, khí hậu ấm áp quanh năm, sản vật phong phú nên các món ăn cũng được người dân Nam Bộ tạo ra với sự kết hợp rất đa dạng và phong phú về nguyên liệu. Đối với hoạt động du lịch, đây là tài sản vô giá, có khả năng góp phần định vị điểm đến, tạo ấn tượng đối với du khách trong và ngoài nước.

[Bánh mì Sài Gòn – chiến dịch truyền thông du lịch ẩm thực của TP.HCM]

Tại Thành phố Hồ Chí Minh – một trong những trung tâm du lịch lớn của cả nước, ẩm thực luôn được coi là một trong những sản phẩm chiến lược thu hút du khách. Từ nhiều năm nay, ẩm thực đường phố là một bộ phận quan trọng trong hệ thống sản phẩm du lịch được thành phố quan tâm bảo tồn và phát huy.

Chuyên mục du lịch của Đài truyền hình CNN (Mỹ) từng đánh giá TP.HCM là “thủ phủ của ẩm thực Việt Nam” và nằm trong top 23 thành phố có ẩm thực đường phố hấp dẫn nhất thế giới.

TS Lê Thị Ngọc Diệp, Khoa Văn hóa, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho rằng: Sài Gòn-TP.HCM với 300 năm lịch sử chính là điểm hẹn ẩm thực đặc sản các vùng miền, đặc biệt là các món ăn vặt, ẩm thực đường phố góp phần tạo nên bức tranh chung về văn hóa ẩm thực của Thành phố Hồ Chí Minh.

Du khách có dịp đến với thành phố này khó có thể bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ăn bình dị nhưng hấp dẫn bởi sự kết hợp hài hòa, sáng tạo trong từng món ăn giản dị có thể kể đến. như cơm tấm sườn bì, bánh mì Sài Gòn, nem lụi, bò khô, hủ tiếu gõ, cơm tấm, bánh canh ghẹ, bún riêu, bánh tráng nướng, bánh tráng trộn.

Trong cùng miền Đông Phía Nam và giáp ranh TP.HCM, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai hấp dẫn du khách bởi các khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cuối tuần và nhiều món ăn mang hương vị miệt vườn Đông Nam Á từ các loại gỏi. Trái cây miệt vườn Lái Thiêu (Bình Dương) hay Long Khánh (Đồng Nai) như gỏi gà măng cụt, gỏi bưởi, gỏi xoài đến bánh bèo, bún tôm, xôi phồng, gà nướng sầu riêng, gà hấp bưởi …

Xuôi về miền Tây Nam Bộ – nơi có hệ thống kênh rạch chằng chịt với những vườn cây trái xum xuê, nét văn hóa ẩm thực được định hình lại gắn với đời sống sông nước miền đồng bằng với khí hậu, phân bố và phân bố. phân chia rõ ràng mùa mưa và mùa khô, cho tài nguyên sản xuất vô cùng phong phú.

Theo Nghệ nhân ẩm thực Triệu Thị Chơi, Trưởng ban Nghệ nhân – Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, ẩm thực Nam Bộ rất đa dạng và phong phú, mỗi món ăn thường được chế biến bởi nhiều loại nguyên liệu với sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau. Linh hoạt và sáng tạo.

Nhờ có nguồn nguyên liệu dồi dào kết hợp nên vùng đất này có rất nhiều món ăn chỉ nghe tên thôi cũng đủ hấp dẫn, mời gọi du khách như cá lóc hấp lá giang, cá tra cuốn lá lốt, canh chua bông điên điển, lẩu mắm, nước cốt dừa. bánh đậu xanh, bánh da heo đậu xanh, bánh tằm bì, bánh ít sắn, bánh ống lá dứa, bánh bò thốt nốt, bánh chuối giã nhỏ …

Mang đậm bản sắc văn hóa Nam Bộ

Điều kiện tự nhiên đặc thù gắn với đời sống lao động, sản xuất của người dân nơi đây từ những ngày đầu khai phá vùng đất phương Nam đã dần hình thành nên nhiều phong tục, tập quán, nét văn hóa riêng. bản sắc văn hóa đích thực của cả vùng cũng như của từng địa phương trong vùng.

Nghệ nhân ẩm thực khi nói về ẩm thực Nam Bộ thường nhắc đến các từ: giản dị, phong phú, đa dạng, mùa nào thức ấy. Dựa trên các nguyên liệu tự nhiên, các món ăn miền Nam được giới thiệu lữ khách Hầu hết là những món ăn gắn liền với cuộc sống hàng ngày của người dân bằng những nguyên liệu động thực vật có sẵn trong tự nhiên. Những món ăn này mang đến sự hài lòng cho người thưởng thức, đặc biệt là những ai muốn tìm hiểu về bản sắc văn hóa, nếp sinh hoạt, phong tục ăn uống của người dân Nam Bộ từ ẩm thực.

Theo nghệ nhân Triệu Thị Chơi, ở miền Tây Nam Bộ, khi du khách lần đầu đến tham quan và thưởng thức trong bữa cơm nhiều loại rau sẽ thấy khá bất ngờ và thú vị. Vào mùa lũ, vùng đồng bằng sông Cửu Long có nhiều loại rau gắn liền với sông nước, ruộng đồng được người dân chế biến phục vụ bữa ăn hàng ngày một cách rất uyển chuyển, phóng khoáng, có thể kể đến là bông điển. , bông súng, bông điên điển, bông hẹ, mồng tơi, rau dừa, đọt (ngọn) nhãn, đọt mướp gai, lá xoài, lá nguyệt quế, cù kỳ. Những loại rau này có thể “góp mặt” trong nhiều món ăn như lẩu, xào, gỏi… một cách rất đa dạng, thoải mái, phóng khoáng như chính tính cách con người nơi đây.

Ông Lê Minh Tý, chủ cơ sở kinh doanh điểm dừng chân du lịch Rạch Gốc-Ty ở ấp Tam Hiệp, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau), chia sẻ, du khách về miền Tây Nam Bộ rất nhiều. kể cả đất Cà Mau, thật bất ngờ khi nghe những người dân miền Tây Nam Bộ như anh kể về cách chế biến và giới thiệu về một “rừng” món ăn được kết hợp một cách rất tự nhiên ở vùng đất này.

Chẳng hạn, chỉ cần nhắc đến mắm, người miền Tây đã có các loại mắm, mắm tép, mắm tép, mắm tép, mắm ruốc, mắm cá sặc và các món ăn liên quan. đến các loại nước chấm như lẩu cá linh bông điên điển, mắm chưng, mắm kho, thậm chí cả mắm chiên.

Mới đây, nghề muối đặc sản Ba Khía (một loài giáp xác tương tự như cua đồng nhưng sống trong rừng ngập mặn) ở Ngọc Hiển, Cà Mau đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa. phi vật thể quốc gia. Du khách đến Cà Mau, dừng chân tại thị trấn Rạch Gốc sẽ được trải nghiệm cảnh thức trắng đêm để chong đèn bắt Ba Khía và nghe những người làm dịch vụ du lịch như anh Lê Minh Tý kể về cách làm muối Ba Khía. Những đặc sản ẩm thực rất hấp dẫn như nước mắm chua ngọt Cà Mau, Ba Khí trộn me, Ba Khí trộn khế … /.

Thanh Trà (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.