Khai thác hiệu quả quỹ đất quanh vành đai tại Hà Nội và TP.

Hưởng thụ
Rate this post

Ngày 16/6, Quốc hội đã thông qua chủ trương đầu tư Dự án đường vành đai 3 TP.HCM với số vốn hơn 3,2 tỷ USD và Dự án đường vành đai 4 trên địa bàn Thủ đô hơn 3,7 tỷ USD.

Nghị quyết của Quốc hội quy định rõ một số cơ chế, chính sách đặc thù áp dụng cho việc triển khai, thực hiện hai dự án đường vành đai này. Báo Đầu tư ghi nhận ý kiến ​​của một số chuyên gia, nhà đầu tư, đơn vị tư vấn pháp luật về cách khai thác hiệu quả quỹ đất dọc hệ thống đường vành đai.Nút giao Tân Vạn thuộc dự án đường vành đai 3, TP.HCM nằm cách TP. Thủ đức


Cần có tầm nhìn hoạch định dài hạn

Ông Angus Liew, Chủ tịch Hội đồng quản trị Gamuda Land Việt Nam

Chính phủ cần có cơ chế đặc thù để khai thác nguồn lực bất động sản dọc các tuyến đường này. Điều này được cụ thể hóa thông qua cơ chế tạo quỹ đất sạch, quy hoạch rõ ràng, minh bạch.

Nhìn chung, có một số nguyên tắc giúp đảm bảo rằng chính sách trên được thực hiện thành công. Cần có tầm nhìn quy hoạch dài hạn, cam kết mạnh mẽ đầu tư cơ sở hạ tầng, mạng lưới giao thông công cộng và các chính sách khuyến khích tốt như giá đất, thuế… để thu hút các nhà đầu tư. dịch vụ khác.

Song song đó là các chính sách kích cầu kinh tế, nâng cao dân trí, tay nghề cho người lao động, ưu tiên hình thành các nhà máy sản xuất, các trung tâm kinh tế tài chính ở các vùng vệ tinh để tạo ra các dự án bền vững. Cuối cùng, cần bảo tồn các “vành đai xanh” xen kẽ trong các vành đai này và xem đó là tiền đề để phát triển bền vững.


Quy trình đấu giá đất minh bạch

Ông Trương An Dương, Giám đốc Điều hành Bộ phận Bất động sản Nhà ở, Frasers Property Việt Nam

Để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào các dự án bất động sản dọc hai tuyến đường vành đai, cần có quy trình đấu giá đất minh bạch, có chính sách rõ ràng. Điều này giúp thị trường tận dụng được cả vốn và năng lực phát triển của các nhà đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó, hạ tầng và nhà ở xã hội sẽ là trọng tâm phát triển hàng đầu và cũng cần có chính sách rõ ràng hơn để các nhà đầu tư nước ngoài tham gia. Các chủ đầu tư cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền ngay từ đầu để có được tiếng nói chung trong định hướng phát triển và quy hoạch tổng thể, nhằm nâng cao giá trị của toàn khu vực và tạo ra sự phát triển bền vững. .

Hoàn thiện khung pháp lý về quản lý phát triển bất động sản

Bà Thanh Trần, cố vấn pháp lý của DFDL. Công ty

Các dự án đường vành đai trên sẽ là tiền đề mở rộng không gian phát triển cho các khu đô thị mới, khu công nghiệp và dịch vụ logistics dọc hai bên. Để tạo thuận lợi cho việc đầu tư và khai thác các khu đất này, Việt Nam cần hoàn thiện khung pháp lý về quản lý phát triển bất động sản; tiếp tục tháo gỡ các rào cản để đơn giản hóa thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian cho các nhà đầu tư tiềm năng.

Việc phát huy hiệu quả quỹ đất dọc đường vành đai phụ thuộc vào cơ chế phối hợp đồng bộ giữa các địa phương liên quan trong quá trình thẩm định, phê duyệt quy hoạch đầu tư và quy hoạch khu đất.

Lắng nghe và đối thoại công khai

Bà Đào Lệ Hà, Giám đốc Phát triển Kinh doanh Công ty Knight Frank

Bài học từ Dự án đường cao tốc liên tỉnh Nakhon Pathom-Cha Am của Thái Lan cho thấy rằng cả chính quyền địa phương và các nhà phát triển phải xem xét sự kết nối với nhau của các cơ sở hạ tầng quan trọng như các thành phố vệ tinh, cảng và sân bay, để xác định xem họ muốn phát triển các dự án công nghiệp và hậu cần, hoặc các dự án đô thị trong Vùng lân cận.

Chính quyền địa phương phải chuẩn bị ngân sách đầy đủ để giải ngân kịp thời và đơn giản hóa thủ tục hành chính. Trong trường hợp có tranh chấp, việc lắng nghe và đối thoại cởi mở là điều cần thiết, nhưng cũng phải đảm bảo một quy trình rõ ràng cho phép phát hiện và giải quyết sớm các tranh chấp.


Đảm bảo sự phát triển có hệ thống, toàn diện và bền vững

Ông David Jackson, Giám đốc điều hành Colliers Vietnam

Để tối đa hóa lợi ích kinh tế và xã hội từ việc phát triển các dự án đường vành đai, có thể áp dụng các loại thuế cụ thể đối với các khu vực có giá bất động sản cao để hỗ trợ tài chính cho các dự án đường vành đai, hỗ trợ phát triển thêm cơ sở hạ tầng dọc theo các tuyến đường này hoặc đền bù cho người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng

Các ưu đãi cũng có thể được sử dụng để khuyến khích đầu tư vào phát triển cơ sở hạ tầng công cộng trên các địa điểm mới. Nhưng phát triển cơ sở hạ tầng không chỉ là xây dựng đường bộ mà còn cả viễn thông, đường sắt vận chuyển hàng hóa, các dự án năng lượng và các đường ống đi kèm, để đảm bảo sự phát triển có hệ thống và toàn diện. và bền vững.

Leave a Reply

Your email address will not be published.