Khám phá kho ‘đồ chơi’ xịn mà Nga gửi sang Ukraine

Hưởng thụ
Rate this post

Hoạt động quân sự của Nga tại Ukraine bắt đầu từ ngày 24 tháng 2. Kể từ đó, Moscow đã “trưng bày” ở Ukraine nhiều loại vũ khí với các chức năng và sức công phá khác nhau, sử dụng chúng cho các cuộc tấn công trên bộ, trên biển và trên không vào lãnh thổ của Kiev.

Iskander. tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM)

Theo hãng tin Reuters, Tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander-M (SRBM) do Viện Thiết kế Cơ khí Kolomna ở Moscow (Nga) phát triển nhằm thay thế các hệ thống tên lửa lỗi thời như Scud, SS-20 và Zoka. Những viên pin Iskander đầu tiên được đưa vào sử dụng vào năm 2006.

Hệ thống tên lửa Iskander bao gồm: xe tên lửa, xe tiếp vận, xe chỉ huy, xe xử lý tình báo, xe bảo dưỡng kỹ thuật, thiết bị đồng bộ và thiết bị huấn luyện mô hình. Mỗi hệ thống đều có lớp vỏ bọc thép chắc chắn chống lại các nguy cơ hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân cũng như nhiệt độ khắc nghiệt. Mỗi xe mang theo hai viên đạn và dự trữ hai viên đạn, với khả năng bắn hai quả đạn chỉ trong một phút vào hai mục tiêu khác nhau. Hệ thống có thể di chuyển vượt địa hình với tốc độ lên đến 70 km / h trong 1.100 km.

Tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander của Nga (SRBM). Ảnh: TASS

Tên lửa Iskander có 3 phiên bản: phiên bản Iskander-E dành cho xuất khẩu, phiên bản Iskander-M đang được quân đội Nga sử dụng tại Ukraine và phiên bản Iskander-K đang được thử nghiệm. Theo Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), phiên bản Iskander-M dài 7,3 m với đường kính tối đa 0,95 m, trọng lượng bay 3,8 tấn, đầu đạn nặng 380 kg và có thể bay được. ở độ cao 50 km (cách nhau) và tầm bắn 50-480 km.

Tên lửa áp dụng công nghệ tàng hình và nhiều biện pháp cấu trúc. Vùng phản xạ hiệu quả nhỏ, quỹ đạo bay hầu hết ở độ cao 50.000 m, do đó giảm xác suất bị đánh chặn bởi vũ khí từ mặt đất và trên không. Ngoài ra, do Iskander sử dụng động cơ đẩy tên lửa nhiên liệu rắn, quỹ đạo bay thay đổi linh hoạt nên rất khó phán đoán.

Iskander-M được trang bị hệ thống bảo đảm thông tin và tự động hóa chỉ huy hiện đại. Khi chiến đấu, phương tiện xử lý tình báo nhận thông tin trinh sát do vệ tinh, máy bay trinh sát hoặc máy bay không người lái cung cấp, tính toán dữ liệu bay cho tên lửa, sau đó thông qua đường dây thông tin. truyền vô tuyến đến xe chỉ huy, và sau đó từ xe chỉ huy đến xe phóng.

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự, tên lửa Iskander vượt xa các sản phẩm cùng loại trên thị trường vũ khí thế giới về hiệu quả chi phí. Do đó, tên lửa Iskander không chỉ là vũ khí răn đe của Nga mà còn là hệ thống vũ khí chiến lược, có thể làm thay đổi so sánh lực lượng trong khu vực.

Bài 1: Khám phá kho 'đồ chơi' xịn mà Nga gửi cho Ukraine ảnh 2

Tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) Iskander của Nga. Ảnh: TASS

3M14 Kalibr. tên lửa hành trình

Tên lửa hành trình tấn công mặt đất Kalibr (LACM) hiện là một trong những vũ khí quan trọng nhất trong kho vũ khí của quân đội Nga. Tên lửa được triển khai ở Ukraine là phiên bản tấn công mặt đất 3M14, có tầm bắn ước tính từ 1.500 đến 2.500 km và mang đầu đạn nặng hơn 400 kg.

Mẫu 3M14 được trang bị hệ thống định vị vệ tinh GLONASS và dẫn đường quán tính, cùng máy dò radar ARGS-14E có tầm bắn 20 km để bắt mục tiêu với hệ số phản xạ radar cao, cho phép tàu chiến của Nga trên Biển Đen tấn công mọi mục tiêu trên toàn lãnh thổ Ukraine.

Bài 1: Khám phá kho 'đồ chơi' xịn mà Nga gửi cho Ukraine ảnh 3

Mô hình tên lửa hành trình 3M14 Kalibr của quân đội Nga. Ảnh: TẠP CHÍ ĐỒNG HỒ QUÂN ĐỘI

Tên lửa sử dụng hệ thống đo độ cao và đối sánh địa hình, cho phép nó ở gần mặt đất để giảm thiểu sự phát hiện, giúp đối phương có ít thời gian phản ứng hơn. Loại tên lửa này có thể được triển khai từ ống phóng thẳng đứng trên tàu nổi hoặc bắn qua ống phóng ngư lôi của tàu ngầm.

BM-21. nhiều hệ thống phóng tên lửa (MLRS)

Một trong những loại vũ khí khác được Nga sử dụng ở Ukraine là bệ phóng nhiều tên lửa BM-21. BM-21 được đưa vào sử dụng từ năm 1963, bệ phóng có 40 ống phóng, đạn 122 mm, kíp chiến đấu 4 người, kíp chiến đấu có thể ở trong cabin để bắn hoặc đứng từ xa và điều khiển thông qua dây cáp lên tới Dài 64 m.

Các bệ phóng có thể được phóng riêng lẻ hoặc đồng thời. Đạn được nạp thủ công và mất khoảng 10 phút để lắp đặt tất cả 40 ống phóng. Nhờ được gắn vào xe tải hạng nặng, BM-21 khá cơ động trong việc truy đuổi mục tiêu và tránh bị bắn trả.

Pháo BM-21 có hiệu quả trong việc đánh trúng mục tiêu trên diện rộng. Một tiểu đoàn pháo tên lửa được trang bị toàn BM-21 có thể bắn đồng thời 720 phát đạn trong vòng 20 giây vào các mục tiêu trên diện rộng, rất hiệu quả để tấn công các đội hình bộ binh, doanh trại đóng quân. quân, điểm tập trung xe tăng, thiết giáp, tiêu diệt các trận địa pháo, trận địa tên lửa và phá hệ thống giao thông hào bán kiên cố. Tuy nhiên, BM-21 sẽ không hiệu quả nếu nó bắn các mục tiêu nhỏ như boongke và xe tăng đậu riêng lẻ.

Bài 1: Khám phá kho 'đồ chơi' xịn mà Nga gửi cho Ukraine ảnh 4

Đoàn xe BM-21 của quân đội Nga phóng nhiều tên lửa tại Ukraine. Ảnh: GEOPOLITIKI

Các phiên bản BM-21 đầu tiên có tầm bắn khoảng 20 km. Đến cuối những năm 1980, với việc cải tiến tên lửa, BM-21 có thể đạt tầm bắn tới 40 km. Đến những năm 2010, việc cải tiến đạn tên lửa cho phép tăng tầm bắn lên 52 km, thậm chí 100 km.

BM-27 Uragan. tên lửa pháo

BM-27 Uragan (còn được gọi là Grau 9P140) được đưa vào trang bị cho Quân đội Liên Xô vào cuối những năm 1970. BM-27 Uragan là loại pháo hiện đại đầu tiên của Liên Xô sử dụng loại đạn ổn định cánh và trục xoay.

BM-27 Uragan là bệ phóng nhiều tên lửa nặng 20 tấn, sử dụng rocket 220 mm, nặng 280,4 kg với đầu đạn nặng 90-100 kg tùy loại. Mỗi bệ phóng mang 16 ống phóng tên lửa, tầm bắn hiệu quả 35 km, tầm bắn tối đa 38 km. Tùy theo nhiệm vụ chiến đấu, BM-27 Uragan có thể phóng tên lửa mang đầu đạn cháy, đầu đạn chống tăng hoặc đầu đạn diệt bộ binh chuyên dụng.

Hệ thống BM-27 Uragan chỉ mất vài phút để vào vị trí và có thể bắn từng phát một hoặc phóng tất cả 16 quả rocket chỉ trong vòng 20 giây. Với phạm vi sát thương lên đến 40 ha, Sau mỗi lần bắn, cả đoàn nhanh chóng đưa xe đến vị trí khác để nạp đạn.

Bài 1: Khám phá kho 'đồ chơi' xịn mà Nga gửi cho Ukraine ảnh 5

Hệ thống pháo phản lực BM-27 Uragan. Ảnh: YOUTUBE

BM-27 Uragan còn đặc biệt hiệu quả trong nhiệm vụ gài mìn, ngăn địch rút lui hoặc tiêu hao sinh lực địch. Mỗi tên lửa chuyên dụng có thể phóng 312 quả thủy lôi nhỏ.

Tên lửa Kh-47M Kinzhal

Theo đài CNBCKh-47M Kinzhal là tên lửa siêu thanh được Nga sử dụng ở Ukraine và là tổ hợp tên lửa mới nhất của nước này. Kinzhal, tiếng Nga có nghĩa là “dao găm”, có chiều dài 8 m. Loại tên lửa này được phóng từ máy bay chiến đấu MiG có tầm bắn 1.500 – 2.000 km, tốc độ Mach 10 (nhanh gấp 10 lần tốc độ âm thanh).

Sau khi được phóng từ máy bay, tên lửa Kinzhal tăng tốc lên 4.900 km / h (Mach 4) và có thể đạt tốc độ tối đa 12.350 km / h (Mach 10). Tên lửa siêu thanh mới của Nga có thể mang đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân, trọng tải lên tới 480 kg.

Bài 1: Khám phá kho 'đồ chơi' xịn mà Nga gửi cho Ukraine ảnh 6

Tên lửa siêu thanh Kh-47M Kinzhal gắn bên ngoài máy bay chiến đấu MiG. Ảnh: WIKIPEDIA

Hãng thông tấn Nga Interfax Dẫn nguồn tin từ quân đội Nga, loại tên lửa siêu thanh này đảm bảo có thể vượt qua mọi hệ thống phòng không và tên lửa hiện có của các nước khác.

Năm 2018, Putin nói rằng những vũ khí này mang lại cho Nga “lợi thế đáng kể trong một cuộc xung đột vũ trang”. Ông nói thêm rằng “tốc độ của tên lửa Kinzhal khiến nó trở nên bất khả xâm phạm đối với các hệ thống phòng thủ tên lửa và đường không hiện tại, vì nói một cách đơn giản là các tên lửa đánh chặn không đủ nhanh để bắt kịp. .

Kh-101

Theo đài truyền hình NDTVKh-101 là tên lửa đã được quân đội Nga sử dụng để tấn công căn cứ quân sự Yavorov ở miền tây Ukraine vào ngày 13/3, giết chết 180 binh sĩ nước ngoài và phá hủy một số lượng lớn vũ khí được cất giấu tại đây. .

Tên lửa hành trình Kh-101 được thiết kế để thay thế cho phiên bản cũ Kh-55. Kh-101 thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 1998, bắt đầu thử nghiệm đánh giá vào năm 2000. Những hình ảnh đầu tiên về tên lửa này đã xuất hiện vào năm 2007.

Bài 1: Khám phá kho 'đồ chơi' xịn mà Nga gửi cho Ukraine ảnh 7

Tên lửa hành trình Kh-101 của Nga. Ảnh: SPUTNIK

Ban đầu, Kh-101 chỉ được trang bị trên máy bay ném bom chiến lược Tu-160, nhưng từ năm 2016 bắt đầu triển khai trên máy bay Tu-95MS. Tu-95MS có thể mang 8 tên lửa Kh-101, trong khi Tu-160 có thể mang tới 16 tên lửa nhờ 8 giá treo bên ngoài.

Tên lửa Kh-101 dài 7,45 m, đường kính 0,5-1 m, sải cánh 3,1 m, khối lượng phóng 2,4 tấn và mang theo đầu đạn nặng khoảng 400-450 kg (kể cả thuốc nổ). chùm tia mạnh mẽ, xuyên thấu hoặc bùng phát). Khi rời máy bay, đạn di chuyển ở độ cao 30-70 m so với mặt đất, tốc độ hành trình 700 km / h, tốc độ tới mục tiêu 970 km / h, tầm bắn khoảng 4.500 km. Thiết kế của Kh-101 khiến tên lửa rất khó bị phát hiện bởi các hệ thống giám sát mặt đất.

Giống như Kalibr, Kh-101 được cài sẵn bản đồ điện tử để theo dõi địa hình, cũng như hệ thống dẫn đường quán tính (INS) và định vị toàn cầu GLONASS để hiệu chỉnh chuyến bay. Điều này cho phép Kh-101 bắn trúng mục tiêu cố định với độ chính xác từ 6-10 m. Nếu được gắn đầu dò ảnh nhiệt và điện quang, nó có thể tấn công các mục tiêu có thể cơ động được. Ngoài ra, tên lửa Kh-101 có khả năng lập trình lại mục tiêu đang bay, giúp phi công cập nhật mục tiêu mới ngay cả khi tên lửa đã phóng.

Quân đội Mỹ đã phát triển khinh khí cầu để đối phó với vũ khí siêu thanh của Trung Quốc và Nga.  Ảnh: AP

Quân đội Mỹ phát triển khinh khí cầu để đối phó với vũ khí siêu thanh của Trung Quốc và Nga

(PLO) – Quân đội Mỹ có kế hoạch bổ sung khinh khí cầu vào mạng lưới giám sát của mình nhằm chống lại vũ khí siêu thanh của Trung Quốc và Nga.

Leave a Reply

Your email address will not be published.