Khát vọng quảng bá văn hóa Việt Nam qua phim ảnh

Rate this post

Hàng loạt dự án phim khai thác yếu tố văn hóa đã được các nhà làm phim Việt Nam triển khai với mong muốn quảng bá đến khán giả quốc tế.

Tôn vinh các giá trị bản địa

Mới đây, ông Nguyễn Hoàng Hải – TGĐ V Pictures (công ty do CJ CGV Việt Nam vận hành và phát triển) kiêm Giám đốc nội dung CJ CGV Việt Nam – đã giới thiệu loạt dự án phim mà công ty đang thực hiện. đầu tư và sẽ sản xuất trong thời gian tới. Điểm chung của tất cả các dự án này là đều lồng ghép bản sắc văn hóa Việt Nam để nâng tầm và lan tỏa đến khán giả trong nước và quốc tế.

Một trong những dự án đó là bộ phim “Chị em gái: Đệ nhất mỹ nhân” dự kiến ​​sẽ ra rạp vào dịp Tết Nguyên đán 2023. Phim do Vũ Ngọc Đãng làm đạo diễn, hai diễn viên chính là Minh Hằng và Ngọc Trinh. Nội dung phim tái hiện cuộc chiến giành ngôi vị đệ nhất mỹ nhân Sài thành những năm 1920-1930. Cuộc sống hào nhoáng, xa hoa bậc nhất của mỹ nhân Ba Trà đã bị thay đổi bởi sự xuất hiện của người đẹp Tú Nhi, kéo theo cuộc chiến “tình – tiền – quyền” tàn khốc. Giai thoại về Hắc – Bạch Dực và những trò lố của hai người xoay quanh Ba Trà và Tú Nhi cũng được thể hiện trong phim.

Dự án phim kinh dị “Tết ở làng địa ngục” là tác phẩm của đạo diễn Trần Hữu Tấn, được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Thảo Trang. Những chi tiết văn hóa dân gian và tâm linh vùng cao được dùng làm chất liệu để gieo rắc nỗi sợ hãi. Các dự án mà V Pictures đầu tư còn có “Ký ức ở lại”, “Lật mặt 6”, “Siêu sao nhí” và các dự án được lên kế hoạch sản xuất trong 5 năm tới, bao gồm: “Huyền thoại bánh Tét”, ” Nghe như tiếng ve “,” Người đẹp Tây Đô “,” Người viết thư “,” Hoàng hậu cuối cùng “,” 9 tiếng bão lửa “. Trong đó,” Sự tích bánh tét “là câu chuyện về chiếc bánh. bánh chưng, bánh giầy, “Lắng nghe tiếng ve” khai thác các trò chơi dân gian Việt Nam, “Người đẹp Tây Đô” kể về cuộc đời của một mỹ nhân thời Bạch, Cúc…

Ngoài V Pictures, nhiều dự án tôn vinh giá trị bản địa từ các công ty, nhà sản xuất khác cũng đang được triển khai như: phim điện ảnh về tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn, “Viên đạn cuối cùng” về lính bắn tỉa Hoàng Xuân Vinh; “Trường Vương”, “Quỳnh Hoa Nhất Dạ” về Thái hậu Dương Vân Nga, “Đất rừng phương Nam” …

“Các dự án của chúng tôi lựa chọn đầu tư hoặc sản xuất sẽ mang đậm dấu ấn văn hóa dân tộc với mong muốn lan tỏa những giá trị bản địa đến với khán giả trong và ngoài nước” – ông Nguyễn Hoàng Hải thông tin.

Đạo diễn Trần Hữu Tấn cho biết, các tác phẩm thuộc thể loại kinh dị của anh sẽ chứa đựng chất liệu dân gian và yếu tố tâm linh Việt. Nhà sản xuất Hoàng Quân cho biết, với bộ phim “Tết ở làng địa ngục”, anh và các cộng sự muốn tiếp tục đào sâu văn hóa dân gian Việt Nam và chia sẻ câu chuyện này với khán giả trong nước và quốc tế.

Nhà sản xuất kiêm diễn viên Ngô Thanh Vân là một trong những nhà làm phim tâm huyết với việc quảng bá văn hóa Việt Nam qua các bộ phim. Cô từng khao khát xây dựng một “vũ trụ cổ tích Việt Nam” với vết xe đổ của những bộ phim cổ tích, như: “Thằng Bờm”, “Thánh Gióng”, “Thạch Sanh”, “Sơn Tinh – Thủy Tinh” …

Khát vọng quảng bá văn hóa Việt Nam qua phim - Ảnh 1.

Minh Hằng và Ngọc Trinh (thứ hai, thứ ba từ phải qua) đóng phim “Chị em gái: Đệ nhất mỹ nhân”. (Ảnh lấy từ Facebook nhân vật)

Nét văn hóa dân tộc

Việc quảng bá văn hóa thông qua điện ảnh đã được các nước trong khu vực như Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan… triển khai hiệu quả. Trong đó, Hàn Quốc tăng sản lượng xuất khẩu nhiều món ăn đặc trưng của nước này như kim chi, bánh gạo, ớt bột …; Lượng khách đến phim trường tham quan, vui chơi ngày càng đông cũng nhờ việc quảng bá thành công qua phim ảnh và ca nhạc.

Trung Quốc cũng đạt được kết quả tương tự như Hàn Quốc. Thái Lan cũng là quốc gia quảng bá thành công dòng phim hài kinh dị điển hình, tạo được nét riêng. Văn hóa tinh thần được quảng bá trên phim mang lại nhiều lợi ích cho Thái Lan khi lượng khách tìm đến tham quan, thưởng thức văn hóa, mua sắm sản phẩm ngày càng tăng.

Điện ảnh Việt Nam còn non trẻ, số lượng phim ra rạp hàng năm không nhiều, nhất là chưa có đặc điểm là các nhà làm phim vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm từ các nền điện ảnh khác. Vì vậy, để phát triển bền vững trong tương lai, điện ảnh Việt Nam phải xây dựng được nét riêng và không thể tách rời yếu tố bản địa, nét văn hóa dân tộc – từ đời sống xã hội đến giai thoại, câu chuyện. truyện dân gian, tác phẩm văn học…

Theo các chuyên gia, các nước phương Tây có nền điện ảnh phát triển với kinh phí lớn, kỹ xảo hiện đại; phim siêu anh hùng có lượng người xem lớn, thu hút khán giả thế giới. Các nước trong khu vực cũng có nền điện ảnh phát triển riêng. Chúng ta đi sau nên khó cạnh tranh với họ từ phim hành động, phim viễn tưởng cho đến các thể loại khác. Vì vậy, chúng ta chỉ biết phát huy thế mạnh của mình, biến thế mạnh này thành một nét riêng mà chỉ điện ảnh Việt Nam mới có và đó chính là yếu tố bản địa, là nét văn hóa dân tộc.

“Yếu tố bản địa, nét văn hóa dân tộc là nguồn tư liệu phong phú cần được khai thác, lan tỏa đến khán giả trẻ Việt Nam và giới thiệu ra thế giới. Nét độc đáo này giúp điện ảnh Việt Nam không bị hòa tan và lấn át vì nền điện ảnh phát triển dù phim họ đầu tư lớn hơn, công nghệ cao hơn ”, đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh nói.

Theo những người trong cuộc, nếu quyết tâm làm những bộ phim khai thác chất liệu văn hóa, bản địa, từ đó hình thành nét riêng cho điện ảnh Việt Nam là điều không quá xa vời; Mong muốn quảng bá văn hóa Việt Nam qua phim không phải là ước mơ khó thực hiện.

Leave a Comment