Khi hàng loạt “ông lớn” Vingroup, Sun Group, Novaland, Him Lam, Bitexco… rục rịch xây nhà ở xã hội.

Phong Thủy
Rate this post

Tại Hội nghị xúc tiến phát triển nhà ở xã hội cho công nhân và người thu nhập thấp mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, đến nay cả nước đã hoàn thành 301 dự án nhà ở cấp xã. khu đô thị liên kết, nhà ở công nhân, quy mô xây dựng khoảng 156.000 căn, với tổng diện tích hơn 7,79 triệu m2.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, Bộ sẽ lập và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án đầu tư xây dựng 1 triệu căn hộ cho người thu nhập thấp và công nhân các khu công nghiệp giai đoạn 2022-2030.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện và đề xuất các giải pháp thúc đẩy chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân.

Trước mục tiêu này, nhiều lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Việt Nam như Vingroup, Novaland, Sun Group, Him Lam, Bitexco… bày tỏ sẵn sàng tham gia, đồng hành cùng Chính phủ thực hiện nhiệm vụ này.

Cụ thể, đại diện Công ty VingroupChủ tịch Hội đồng quản trị Vinhomes Phạm Thiếu Hoa cho biết: “Tập đoàn phấn đấu đầu tư trong 5 năm tới 500.000 nhà ở xã hội”.

Đại diện Tập đoàn Novaland cũng cho biết, sẵn sàng nhận nhiệm vụ đầu tư xây dựng 200.000 căn hộ nhà ở xã hội tại các tỉnh phía Nam và trọng tâm là TP.

Ông Dương Công Minh, Chủ tịch Công ty Cổ phần Him Lam cũng đã sẵn sàng để đăng ký 75.000 căn hộ nhà ở xã hội từ nay đến năm 2030. Đây là quỹ đất mà doanh nghiệp đã có.

Ngoài ra, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sun Group Đặng Minh Trường với Chủ tịch Chủ tịch Tổng công ty Bitexco Vũ Quang Hội… cho biết tất cả đều sẵn sàng tham gia mục tiêu hoàn thành 1 triệu căn nhà ở xã hội vào năm 2030.

Đề xuất tháo gỡ nút thắt trong xây dựng nhà ở xã hội Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinhomes Đề xuất: “Chủ doanh nghiệp sở hữu đất hoặc thu hồi đất làm nhà ở xã hội nên xin cơ chế chỉ định thầu, không đấu thầu, trong khi các tiêu chí đã được cơ quan nhà nước phê duyệt”.

Ông Hòa cho biết, liên quan đến quy hoạch, hiện nay tất cả các dự án có nhà ở xã hội đều liên quan đến tiêu chí mới là nhà ở xã hội diện tích từ 25-70 m2. Vì vậy, tất cả các đồ án quy hoạch, quy hoạch chi tiết 1/500 đều phải điều chỉnh vì sẽ làm tăng chỉ tiêu dân số, tăng cả tiện ích xã hội, tiện ích hạ tầng xã hội,… dẫn đến phải điều chỉnh. quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết nhưng nếu thực hiện sẽ mất nhiều thời gian.

“Chúng tôi đề nghị Chính phủ vào cuộc, cho phép song song với các địa phương điều chỉnh quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, sau đó cho phép doanh nghiệp tài trợ hoặc tham gia điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 các dự án nhà ở xã hội để đẩy nhanh tiến độ, đồng thời các mục tiêu và quy hoạch về dân cư, hạ tầng được cơ quan nhà nước phê duyệt nhưng doanh nghiệp không tham gia ”, ông Hòa kiến ​​nghị.

Khi một loạt các

Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinhomes – Phạm Thiếu Hoa kiến ​​nghị doanh nghiệp có đất, mua đất làm nhà ở xã hội xin cơ chế chỉ định thầu, không đấu thầu.

Ngoài ra, quy trình phê duyệt dự án nhà ở xã hội hiện nay rất lâu. Theo thông tin của các sở, tối thiểu là 600 ngày hoặc lâu hơn. Ông cho rằng cần rút ngắn từ 90 xuống 120 ngày để các địa phương công bố dự án, công trình nhà ở xã hội, doanh nghiệp nộp hồ sơ. Đồng thời, chính quyền thực hiện quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết 1/500 trên tinh thần rút ngắn thủ tục hành chính, có cơ chế chính sách hỗ trợ, ưu đãi cho nhà đầu tư xây dựng nhà ở. trong cộng đồng.

Tại hội nghịÔng Đặng Minh Trường, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Sun Group Cũng đặt ra vấn đề quy định của Luật Nhà ở, đối tượng được mua nhà ở xã hội bao gồm 10 đối tượng là cá nhân mua nhà ở xã hội làm hạn chế nhu cầu mua nhà ở xã hội.

Vì vậy, đại diện Tập đoàn Sun Group kiến ​​nghị mở rộng đối tượng được mua nhà ở xã hội cho tổ chức (có thể là doanh nghiệp) mua nhà ở xã hội cho cá nhân, người lao động thu nhập thấp thuê mua. thuê dài hạn hoặc bán cho người lao động trong cùng doanh nghiệp có nhu cầu với giá ưu đãi.

Khi một loạt các

Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Sun Group Đặng Minh Trường đề xuất mở rộng đối tượng mua nhà ở xã hội.

Mặt khác, trường hợp địa phương đã bố trí quỹ đất làm nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu của địa phương thì cũng dự kiến ​​các bộ, ngành không cần bố trí thêm quỹ đất nhà ở xã hội cho các dự án nhà ở xã hội. dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị. Trong trường hợp này, doanh nghiệp được phép nộp tiền sử dụng đất phải nộp vào quỹ đất 20% làm nhà ở xã hội, đồng thời phân cấp cho địa phương là cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Còn Chủ tịch Tập đoàn Bitexco Vũ Quang Hội cho rằng, nếu có những chính sách hiệu quả thì chỉ trong vòng 2 năm nữa là có thể giải quyết cơ bản nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp.

Ông Hội cũng băn khoăn, đối tượng đưa ra tại hội nghị chỉ là nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân. Tuy nhiên, thời điểm này, kinh tế tri thức gắn với các khu công nghệ cao rất nhiều. Vì vậy, đối tượng thuê nhà cần mở là trí thức, kỹ sư, chuyên viên kỹ thuật, chuyên gia cao cấp… Chúng tôi mở rộng đối tượng xây dựng các công trình cao cấp hơn, để các chuyên gia thuê lâu dài hoặc cho thuê mua.

“Chúng tôi cam kết góp phần phát triển quỹ nhà ở, nhưng nhà nước cần có cơ chế, chính sách để doanh nghiệp dễ thực hiện, không bỏ quá nhiều đầu mối, đi gặp quá nhiều cơ quan… Chính phủ nên nghiên cứu, ”anh nói. Để đầu mối thì chỉ một cơ quan ra quyết định ”, ông Hội đề xuất.

Khi một loạt các

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Bitexco Vũ Quang Hội: Cần nâng chính sách cũ thành chính sách mới để hỗ trợ cho các đối tượng, mọi người dân đều được tham gia.

Ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Him Lam cho rằng, điều quan trọng nhất trong mục tiêu phát triển nhà ở xã hội là phải có tiêu chuẩn, quy chuẩn, chính sách hỗ trợ để người dân phát triển nhanh, đáp ứng nhu cầu của cộng đồng. đáp ứng nhu cầu của số đông, đồng thời giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

Các dự án nhà ở thương mại có 20% là nhà ở xã hội nên rất nhỏ lẻ, manh mún, thiếu thốn. Nên quy hoạch khu nhà ở xã hội tập trung. Các địa phương cần có quy hoạch riêng cho nhà ở xã hội và nhà ở công nhân. Trong khu công nghiệp không chỉ là nhà ở của công nhân mà các đối tượng làm việc trong khu công nghiệp cũng phải tính toán, quy hoạch trong đó.

Khi một loạt các

Ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Him Lam đề xuất quy hoạch khu nhà ở xã hội tập trung.

Sau khi nghe báo cáo và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Xây dựng chủ trì, lập dự án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho công nhân, người có thu nhập thấp. . thấp trong giai đoạn đến năm 2030, hoàn thành trong tháng 8 này.

Để xây dựng và triển khai dự án này, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố báo cáo trước ngày 15/8 về các dự án nhà ở xã hội đang triển khai, các vị trí đất đã có chủ trương xây dựng nhà ở xã hội. nhưng chưa triển khai, có kế hoạch triển khai cho thời gian tới với một số dự án, chung cư cụ thể từ nay đến năm 2030 để đáp ứng nhu cầu của địa phương. Chính phủ sẽ nghiên cứu, tổng hợp và giao phương án cụ thể.

“Các doanh nghiệp đã đăng ký đầu tư, xây dựng trên 1,2 triệu căn hộ từ nay đến năm 2030 cần nói và làm, không để người dân mất niềm tin”, Thủ tướng yêu cầu.

https://cafef.vn/khi-loat-ong-lon-vingroup-sun-group-novaland-him-lam-bitexcocung-di-xay-nha-o-xa-hoi-20220803121809883.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.