Khởi đầu hành trình định vị văn hóa ẩm thực Huế

Hưởng thụ
Rate this post

Mặc dù còn nhiều ý kiến, quan điểm khác nhau về logo nhưng theo các chuyên gia, nhóm hình ảnh chính được kết hợp sáng tạo giữa các hình ảnh liên quan đến thực phẩm như chén, đũa, khay, đĩa để phục vụ thức ăn. ăn uống… với hình ảnh phong cảnh Huế cách điệu trên chén đan xen với các họa tiết, hình thức trang trí đặc trưng phổ biến ở Huế. Điều này cho thấy sự ảnh hưởng và giao thoa giữa văn hóa cung đình và đời sống dân gian, tạo nên phong vị ẩm thực riêng biệt của vùng đất này. Màu sắc logo tươi sáng, bởi sự pha trộn của các màu tương phản có ý nghĩa, chẳng hạn như màu đỏ tượng trưng cho yếu tố hoàng gia, sức sống, sự đa dạng … Và màu vàng, màu đặc trưng. cho ẩm thực, cho “vàng”.

Theo ông Trần Hữu Thùy Giang, Giám đốc Sở Du lịch, để chọn được biểu trưng này, sở đã tổ chức cuộc thi thiết kế và nhận được hàng chục tác phẩm dự thi từ nhiều vùng miền trên cả nước. đối với cuộc thi sắc màu về cảm nhận của người dân về ẩm thực Huế, đây là tín hiệu tích cực để tiếp tục xây dựng các sản phẩm, dịch vụ của loại hình du lịch ẩm thực. Logo do các cơ quan chuyên môn, chuyên gia liên quan… lựa chọn nên về cơ bản là khách quan và tối ưu nhất, gắn với tiêu chí xây dựng thương hiệu “Huế – Cố đô ẩm thực”.

Cần thêm giải pháp

Việc công nhận thương hiệu ẩm thực nằm trong Dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận“ Huế – Cố đô ẩm thực ”cho đặc sản ẩm thực Huế của Thừa Thiên Huế”; làm cơ sở cho việc đăng ký bảo hộ tại Cục Sở hữu trí tuệ và xây dựng các văn bản quản lý sử dụng nhãn hiệu chứng nhận.

Ông Trần Hữu Thùy Giang cho biết, việc công nhận thương hiệu sẽ giúp du lịch Huế khai thác thế mạnh, thương hiệu và các giá trị đặc sắc của ẩm thực Huế, kích thích du lịch phát triển; tôn vinh, khẳng định thương hiệu ẩm thực Huế, góp phần tuyên truyền, quảng bá văn hóa Huế gắn với xúc tiến, quảng bá du lịch; xây dựng hình ảnh du lịch Huế gắn với văn hóa ẩm thực. Làm cơ sở để xây dựng và triển khai có hiệu quả Đề án “Huế – Kinh đô ẩm thực Việt Nam”; khơi dậy lòng tự hào, ý thức giữ gìn và phát huy truyền thống lịch sử, các giá trị văn hóa đặc sắc, tinh hoa văn hóa ẩm thực Huế đến du khách trong và ngoài nước một cách chuyên nghiệp, ấn tượng và hấp dẫn. người đi du lịch.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT Vietravel Holdings cho rằng, ẩm thực chỉ trở nên vô giá khi nó trở thành văn hóa. Việc công bố hình ảnh logo chỉ là bước khởi đầu để ẩm thực Huế trở thành văn hóa ẩm thực. Một khi đã nâng tầm ẩm thực trở thành văn hóa sẽ giúp Huế tạo ra sức cạnh tranh lớn trong chiến lược phát triển du lịch, kinh tế – xã hội.

“Vietravel cam kết sẽ hỗ trợ Huế tối đa trong việc nâng tầm ẩm thực. Cam kết đó sẽ vẫn còn; trong đó, quan trọng nhất là sớm thành lập bảo tàng ẩm thực. Hiện nay, rất khó để chọn vị trí đặt bảo tàng. Văn hóa ẩm thực Huế có bề dày và chiều sâu, vì vậy cần phải đúng nơi, đúng chỗ để khẳng định kinh đô ẩm thực của Việt Nam. Một tiêu chí khác, Huế phải là trung tâm ẩm thực của cả nước Việt Nam chứ không riêng ở cố đô này ”, ông Nguyễn Quốc Kỳ nói.

Tại buổi công bố logo ẩm thực Huế, lãnh đạo tỉnh một lần nữa khẳng định, ẩm thực Huế đã được định hướng trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn, có sức cạnh tranh độc đáo của Huế. Vì vậy, sau khi có bộ nhận diện thương hiệu, tỉnh giao trách nhiệm cho Sở Du lịch và các ngành liên quan, phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh và các hiệp hội ngành nghề tiếp tục hình thành các mô hình, chuỗi nhà hàng. , cung cấp; tạo ra những trải nghiệm mới về văn hóa ẩm thực để sớm khai thác ẩm thực hiệu quả hơn trong việc thu hút du khách.

Leave a Reply

Your email address will not be published.