Khôi phục và phát triển mới các sản phẩm kinh tế ban đêm

Hưởng thụ
Rate this post

“Đánh thức” kinh tế đêm miền Trung: Bài 1: Kinh tế đêm – “mỏ vàng” chưa khai thác

Sau dịch Covid-19, các tỉnh miền Trung đã từng bước khôi phục, đổi mới hoạt động trực đêm; phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới dựa trên lợi thế riêng của họ để tăng chi tiêu của du khách.

Làm mới các sản phẩm hiện có

Trong kế hoạch khôi phục và phát triển du lịch đến năm 2025, tỉnh Quảng Nam sẽ nâng cấp các sản phẩm, dịch vụ du lịch hiện có; phát triển đa dạng các sản phẩm đáp ứng xu hướng mới của thị trường, đặc biệt là xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch về đêm.

Bài 2: Khôi phục và phát triển sản phẩm mới của kinh tế đêm
Ngoài việc tham gia trực tiếp, du khách có thể tham gia bốc thăm hát bài Chòi phố cổ Hội An trực tuyến

Trên cơ sở đó định hình các sản phẩm du lịch về đêm đặc trưng của thành phố Hội An để phát triển các sản phẩm du lịch trong khu phố cổ như phố đi bộ, phố không tiếng động cơ, đêm phố cổ, biểu diễn nghệ thuật truyền thống, Bài Chòi, không gian văn hóa Nhật Bản. được phát triển và đổi mới. Ngoài ra còn có các sản phẩm du lịch mới về đêm như: Múa rối nước, biểu diễn nghệ thuật tại công viên Đồng Hiệp, Công viên Ấn tượng Hội An và chương trình nghệ thuật hoạt cảnh Ký ức Hội An, chợ đêm Hội An, lễ hội ẩm thực quốc tế…

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hội An – ông Nguyễn Văn Lanh, Hội An sẽ đẩy mạnh phát triển các loại hình dịch vụ, thương mại về đêm, nhất là chợ, nhà hàng, quán bar, trung tâm mua sắm… một cách có hệ thống. , phù hợp với tiềm năng và điều kiện của từng địa phương. Hội an Sẽ cChú trọng đầu tư các hoạt động vui chơi giải trí về đêm cho du khách ở hầu hết các không gian phát triển du lịch nhằm tạo sự thuận tiện tối đa cho du khách khi sử dụng dịch vụ. Ông Lành nói và cho biết thành phố khuyến khích xây dựng các chương trình du lịch đường thủy gắn với đầu tư chương trình ẩm thực du ngoạn trên sông vào ban đêm, nghỉ đêm trên tàu du lịch. Nghiên cứu gắn kinh tế du lịch về đêm với việc quảng bá hiệu quả hơn các chương trình về đêm tại phố cổ, phố không động cơ và phố đi bộ.

Ông Nguyễn Xuân Hà, Giám đốc Công viên Văn hóa Chủ đề Ấn tượng Hội An – Đảo ký ức Hội An cho biết, khu phố thương mại tại Công viên được xây dựng theo hướng hoạt động về đêm, đây sẽ là nơi giới thiệu các hoạt động văn hóa của địa phương. Các sản phẩm đặc trưng, ​​các sản phẩm OCOP hay các gian hàng ẩm thực quốc tế sẽ tạo nên một không khí mùa lễ hội độc đáo, mới lạ để thu hút du khách. “Chúng tôi đặc biệt chú trọng đến việc phát triển các hoạt động vui chơi giải trí về đêm, chúng tôi đã phối hợp với các đơn vị tung ra các gói combo ưu đãi, liên kết các điểm đến với nhau để du khách thưởng thức. có thể trải nghiệm và khám phá một cách đa chiều hơn khi đến với Hội An nói riêng và Quảng Nam nói chung ”. Anh Hà cho biết.

Thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) cũng đã mở cửa trở lại phố đi bộ đường Phan Bội Châu và Đông Hải từ cuối tháng 4/2022 với diện mạo mới hơn. Ngoài các hộ kinh doanh cố định, thành phố dự kiến ​​đăng ký hoạt động ở phố đêm dưới hình thức quầy hàng lưu động. Trên phố đi bộ sẽ diễn ra các hoạt động nghệ thuật đường phố, các hoạt động vui chơi, giải trí, khu trải nghiệm các loại hình dịch vụ dành cho du khách.

Trong khi đó, TP Đà Nẵng mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm hơn với các chương trình về đêm có sẵn như du thuyền sông Hàn về đêm, khu vui chơi – giải trí Asia Park – Helio về đêm, chợ đêm. Sơn Trà, chương trình “Vũ điệu đường phố”…. Thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã khởi động lại tuyến phố đi bộ cầu Lim ven sông Hương, phố đi bộ Chu Văn An, Phạm Ngũ Lão, Võ Thị Sáu và đưa vào hoạt động phố đêm Hoàng Thành (phố Lê) Phố Huân, 23/8) sát Đại Nội Huế… đã thu hút một lượng lớn du khách đến trải nghiệm và mua sắm.

Bài 2: Khôi phục và phát triển sản phẩm mới của kinh tế đêm
Thành phố Đà Nẵng đưa vào khai thác bãi tắm đêm Mỹ An là bước mở đầu cho chương trình phát triển kinh tế về đêm “Đà Nẵng về đêm – Danang by Night”.

Tạo sản phẩm mới để tăng chi tiêu của khách vào ban đêm

Ngoài việc đổi mới các sản phẩm hiện có, để gia tăng trải nghiệm cho du khách, miền Trung còn chú trọng xây dựng và đưa vào khai thác các sản phẩm, dịch vụ mới nhằm phát triển kinh tế đêm dựa trên lợi thế riêng biệt.

Với lợi thế về bãi biển đẹp, hệ thống khách sạn, khu nghỉ dưỡng ven biển phát triển mạnh, TP. Đà Nẵng tập trung vào các hoạt động kinh tế về đêm ở các vùng ven biển. Trong dịp lễ 30/4 – 1/5, thành phố đưa vào hoạt động phố đêm An Thượng và khai trương bãi tắm đêm Mỹ An. Đây được coi là bước đầu tiên trong việc thực hiện đề án phát triển kinh tế về đêm mà thành phố đề ra.

Thực tế, việc phát triển và đưa vào khai thác các hoạt động vui chơi về đêm này đã mang lại nhiều tín hiệu tích cực khi thu hút hàng nghìn lượt khách mỗi đêm.

Ông Nguyễn Anh Minh – Giám đốc Công ty Cổ phần Quê Việt (Chủ đầu tư Khu phức hợp vui chơi giải trí Danabeach) cho biết, đơn vị sẽ tiếp tục đầu tư, đổi mới và đa dạng hóa các dịch vụ tại khu Danabeach để góp phần đưa Danabeach ngày càng phát triển. đêm phát triển kinh tế.

Thời gian tới, thành phố Đà Nẵng dự kiến ​​sẽ phát triển thêm nhiều sản phẩm mới như trang trí ánh sáng nghệ thuật với chủ đề “Dòng sông ánh sáng” dọc hai bờ sông Hàn đoạn từ cầu Thuận Phước đến cầu Trần Thị Lý; tổ chức các hoạt động, dịch vụ, chương trình nghệ thuật về đêm tại các khu, điểm du lịch Đà Nẵng;…

Đặt mục tiêu đến năm 2025, trở thành một trong những trung tâm kinh tế về đêm được yêu thích và ấn tượng của cả nước, tỉnh Thừa Thiên Huế đang xây dựng và triển khai đề án phát triển kinh tế đêm thành phố Huế.

Bài 2: Khôi phục và phát triển sản phẩm mới của kinh tế đêm
Nhiều chương trình nghệ thuật về đêm sẽ được tổ chức để thu hút du khách

Ông Đồng Sĩ Toàn – Trưởng phòng Kinh tế thành phố Huế cho biết, Đề án phát triển kinh tế đêm thành phố Huế sẽ tập trung phát triển và hoàn thiện các dịch vụ, du lịch về đêm, ẩm thực Huế dựa trên lợi ích của thành phố Huế. di sản văn hóa, ẩm thực hiện có nhằm khai thác và tận dụng tối đa các cơ hội phát triển kinh tế mới.

Trong đó, tập trung phát triển 4 hoạt động chính về đêm, gồm: Hoạt động văn hóa, giải trí (hoạt động văn hóa, nghệ thuật, ca nhạc, hội diễn, lễ hội, sự kiện, khu vui chơi giải trí, nhà hát, rạp chiếu phim, thi đấu thể thao, dịch vụ chăm sóc sức khỏe); Hoạt động ăn uống (nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, quán bar, quán cà phê, câu lạc bộ, chợ đêm, …); Hoạt động mua sắm (chợ đêm, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng áo dài, phố đêm, phố đi bộ, …); Hoạt động tham quan trải nghiệm (tham quan các điểm du lịch, di tích văn hóa, công trình kiến ​​trúc, danh lam thắng cảnh, …).

Leave a Reply

Your email address will not be published.