Khởi tố giám đốc dự án Công ty VNDAT thông đồng với 2 bị can tại CDC Khánh Hòa

Phong Thủy
Rate this post

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa (CDC) sáng 17/6/2022 – Ảnh: PHAN SONG NGÂN

Chiều 17/6/2022, Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết ngoài việc khởi tố bị can đối với Giám đốc CDC tỉnh Khánh Hòa Huỳnh Văn Dũng và Trần Quốc Huy (trưởng phòng tổ chức hành chính tỉnh Khánh Hòa). CDC Khánh Hòa), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa cũng đã ra quyết định khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Thị Thủy – Giám đốc ban dự án Công ty TNHH Phát triển công nghệ ứng dụng Việt Nam (VNDAT, tại Hà Nội).

Quyết định khởi tố vụ án hình sự “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại CDC tỉnh Khánh Hòa, Công ty VNDAT và các công ty, đơn vị, địa phương liên quan, kèm theo các quyết định khởi tố bị can (đều vào ngày 15/6/2022 và toàn bộ tội danh quy định tại khoản 3 Điều 222 BLHS) đối với 3 bị cáo nêu trên đều đã được Viện KSNDTC phê chuẩn. được tỉnh Khánh Hòa phê duyệt.

Sáng 17/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, khám xét nơi ở và nơi làm việc của hai bị can Huỳnh Văn Đông và Trần Quốc Huy (đều ở TP Nha Trang, Khánh Hòa). , công bố lệnh bắt bị cáo Huy và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị cáo Dũng.

Riêng bị can Nguyễn Thị Thủy (làm việc tại Công ty VNDAT) bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam trong một vụ án khác.

Kết quả điều tra ban đầu, theo Công an tỉnh Khánh Hòa, trong hai năm 2020 và 2021, CDC Khánh Hòa được giao sử dụng ngân sách nhà nước và nguồn thu dịch vụ để thực hiện đấu thầu phòng chống dịch. .

Giám đốc CDC Khánh Hòa Huỳnh Văn Dũng đồng thời là Tổ trưởng Tổ chuyên gia đấu thầu của CDC Khánh Hòa. Và Trần Quốc Huy được giao tổ chức mua sắm và thực hiện toàn bộ hồ sơ mời thầu mua sắm bộ xét nghiệm PCR.

Theo Công an tỉnh Khánh Hòa, thực hiện chủ trương, chỉ đạo của ông Huỳnh Văn Dũng, ông Trần Quốc Huy đã “cấu kết, cấu kết với Nguyễn Thị Thủy thực hiện trái phép 5 gói thầu mua sắm bộ dụng cụ xét nghiệm hóa chất”. Xét nghiệm IVD cho CDC Khánh Hòa dùng để chiết xuất axit nucleic để xét nghiệm COVID-19, với tổng giá trị 14,215 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước 9,86 tỷ đồng.

Khởi tố giám đốc dự án Công ty VNDAT vì thông đồng với 2 bị can tại CDC Khánh Hòa - Ảnh 2.

Bộ xét nghiệm IVD dùng để phân lập axit nucleic để xét nghiệm COVID-19 do Công ty VNDAT quảng cáo và bán – Nguồn ảnh: VNDAT

Theo tìm hiểu của phóng viên Thiếu niênNăm 2021, Công ty VNDAT được lựa chọn và trúng 7 gói thầu cung cấp bộ xét nghiệm IVD, dùng để phân lập axit nucleic và bộ xét nghiệm COVID-19 cho CDC Khánh Hòa. Trong đó, có 2 gói thầu được lựa chọn nhưng bị hủy. 5 gói thầu VNDAT còn lại được chọn trúng thầu với tổng giá trị 14,215 tỷ đồng.

Tất cả các gói thầu mua sắm hàng hóa phòng chống dịch COVID-19 nêu trên đều do Cục Quản lý đấu thầu thực hiện đấu thầu rộng rãi trong nước, theo hình thức mua sắm công trực tuyến, do Cục Quản lý đấu thầu thực hiện. do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức và quản lý.

Tuy nhiên, trong danh sách các nhà thầu tham gia đấu thầu 7 gói thầu đó chỉ có một nhà thầu duy nhất là Công ty VNDAT nên mỗi gói thầu đều có “100% khả năng trúng thầu”. Giá trúng thầu của mỗi gói thầu cũng là giá trúng thầu của Công ty VNDAT.

Ngoài các gói thầu mua sắm hóa chất của VNDATTheo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, trước đó, trong hai năm bùng phát dịch bệnh COVID-19 giai đoạn 2020-2021, CDC Khánh Hòa đã mua gần 63.300 bộ xét nghiệm PCR “do Công ty cổ phần Việt Á” sản xuất. tổng số tiền khoảng 26,2 tỷ đồng.

Các bộ xét nghiệm trên chủ yếu do Công ty TNHH Khoa học Hợp Nhất bán cho CDC Khánh Hòa.

Leave a Reply

Your email address will not be published.