Không đưa condotel vào Luật Đất đai sửa đổi

Rate this post

Tại hội thảo góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, condotel không ảnh hưởng đến việc sửa đổi Luật Đất đai lần này. Nhà nước quy định đất thương mại dịch vụ là 50 năm thì được cấp sổ theo thời điểm đó. “Các địa phương muốn tận dụng, chuyển đất thương mại, dịch vụ thành đất ở cần phải xem xét lại. Chúng ta không nên đặt cái sai để hợp thức hóa cái sai ”, Bộ trưởng Hà nói.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Ngọc Mai

Trước đó, dù không đưa vào Luật Đất đai, nhưng UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn cấp “đất ở không hình thành đơn vị ở” cho hàng chục dự án trong 3 năm liên tục 2016 – 2018. Do không có quy định nên Như dẫn đến hàng loạt khách hàng mua căn hộ condotel tại dự án với loại hình “đất ở chưa hình thành đơn vị ở” không được cấp sổ đỏ, không đảm bảo quyền lợi theo cam kết, dẫn đến khiếu kiện, tố cáo kéo dài. .

Ngoài ra, Bộ trưởng Hà cho rằng quy hoạch phải bao gồm cả việc sử dụng đất hỗn hợp. Ví dụ, đối với tòa nhà có 30% là đất ở, 70% là thương mại, dịch vụ …

Góp ý cho việc sửa đổi Luật Đất đai, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP. Invest, chủ đầu tư nhiều dự án tại Hà Nội cho biết, hiện nay nhiều dự án là công trình hỗn hợp chủ đầu tư được phép bán. Đất xây dựng được Nhà nước giao có thời hạn. Theo quy định của Luật Đất đai, hộ gia đình, cá nhân sở hữu nhà ở thuộc công trình hỗn hợp được sử dụng đất ổn định lâu dài. Tuy nhiên, cá nhân sở hữu phần kinh doanh trong tòa nhà không được sử dụng đất ổn định lâu dài.

“Đây là nội dung còn nhiều tồn tại cần khắc phục trong Dự thảo lần này. Tôi cho rằng cần nhìn nhận việc cá nhân sở hữu diện tích thương mại trong tòa nhà hỗn hợp được sử dụng đất ổn định, lâu dài nếu chủ đầu tư. chính chủ. tư nhân được phép bán “, ông Hiệp nói.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI cho biết, phản ánh của doanh nghiệp với VCCI cho thấy, các thủ tục về đất đai, liên quan đến đất đai hiện nay rất phức tạp, tạo chi phí lớn cho doanh nghiệp. Nghiệp chướng.

Theo khảo sát của VCCI, thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai đang là một trong những trở ngại đối với doanh nghiệp trong việc tiếp cận đất đai, bên cạnh việc giá đất tăng nhanh. Những mâu thuẫn và chồng chéo trong quy định về đất đai đã làm tăng chi phí của doanh nghiệp, làm đình trệ nhiều dự án, ông Công nêu rõ.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, mục tiêu của việc sửa đổi Luật Đất đai lần này là thể chế hóa đầy đủ, kịp thời các quan điểm, chủ trương của Đảng về quản lý, sử dụng đất đai.

Những gì thực tiễn đã chứng minh là đúng, thực tế đã đi trước, cuộc sống đã đi trước, đặt ra lần này để cùng nhau giải quyết, những vấn đề do lịch sử để lại phải được giải quyết lần này. Thực tiễn là rất quan trọng, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Leave a Comment