Kiên quyết di dời, giải tỏa vùng nuôi ngao trái phép trên vùng biển Kiến Thụy

Rate this post

Huyện Kiến Thụy triển khai phao tiêu, dựng chòi canh biển trên địa bàn

Ngay từ năm 2011, để thực hiện công tác quản lý nhà nước đối với đất mặt nước ven biển, UBND TP đã có văn bản chỉ đạo các quận, huyện rà soát tình hình hoạt động nuôi trồng thủy sản (NTTS) trên địa bàn. hướng đi. Thời điểm đó, toàn huyện Kiến Thụy, xã Đại Hợp chỉ có khoảng 32 hộ nuôi ngao với diện tích 147,1 ha / 30 chòi chăm sóc. Sau đó, các hộ tự mở rộng diện tích nuôi, lấn biển khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép; chồng lấn với địa bàn của các tổ chức đã được Ủy ban nhân dân thành phố giao, cho thuê hoạt động khai thác cát để phát triển kinh tế – xã hội của thành phố.


Trước tình hình trên, UBND huyện Kiến Thụy đã có Thông báo số 282 / TB-UBND ngày 16-12-2011, chỉ cho phép các hộ dân tiếp tục thả nuôi trên diện tích cũ tại khu vực trên cho đến hết vụ nuôi. tự ý cắm thêm lưới cây, thả nhiều hạt giống. Tiếp đó, ngày 18/8/2017, UBND huyện Kiến Thụy có Công văn số 1295 / UBND-NN yêu cầu các hộ dừng ngay việc đầu tư, mở rộng diện tích nuôi ngao mới tại bãi triều ven biển xã Đại. Phù hợp. Tuy nhiên, các hộ dân không chấp hành mà tiếp tục tự ý quây tôn, cơi nới hoạt động nuôi trồng thủy sản (nuôi ngao).

Thực hiện Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Lê Anh Quân số 240 / TB-UBND ngày 25/6/2021 tại cuộc họp nghe báo cáo việc giải quyết tranh chấp giữa các hộ nuôi trồng thủy sản tự phát với các doanh nghiệp khai thác cát ở vùng biển TP Hải Phòng, ngày 10/9/2021, UBND huyện Kiến Thụy ra Thông báo số 452 / TB-UBND yêu cầu dừng mọi hoạt động nuôi ngao tự phát ngoài quy hoạch. quy định chi tiết phát triển nghề nuôi ngao vùng ven biển huyện Kiến Thụy đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 theo Quyết định số 635 / QĐ-UBND ngày 24/4/2018 của UBND huyện Kiến Thụy. Cùng với đó, huyện Kiến Thụy yêu cầu các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nuôi ngao tự phát ngoài vùng quy hoạch khẩn trương thu hoạch ngao và tháo dỡ chòi canh, chòi canh để nuôi ngao trước ngày 30/10/2021.

Tuy nhiên, các hộ dân không chấp hành mà tiếp tục tự ý quây tôn, cơi nới hoạt động nuôi trồng thủy sản (nuôi ngao). Đến nay, trên địa bàn huyện Kiến Thụy có 89 hộ nuôi ngao với diện tích 2.557,5 ha. Các hộ nuôi ngao trên vùng biển Kiến Thụy không chỉ có hộ khẩu thường trú ở huyện Kiến Thụy mà còn có nhiều hộ thường trú ở các tỉnh khác như Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa … đã tiến hành nuôi ngao tự phát, vi phạm các quy định của pháp luật về nông nghiệp. Để thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự trên vùng biển do thành phố quản lý, UBND thành phố đã có Văn bản yêu cầu các tổ chức, cá nhân nuôi trồng thủy sản không phép trước ngày 30/11/2021 phải hoàn thành di dời toàn bộ tài sản, vật nuôi trên vùng biển đã được cấp có thẩm quyền giao cho tổ chức khai thác thủy sản. khoáng sản. Tuy nhiên, đến nay các hộ dân vẫn chưa chịu di dời.

Quá trình các hộ dân tự ý tập kết để nuôi ngao tự phát trên vùng biển huyện Kiến Thụy đã làm nảy sinh một số tranh chấp như: giữa ngư dân khai thác hải sản tự nhiên ở ngư trường truyền thống và việc người dân tự ý cắm cọc, bao vây. bãi nuôi ngao; giữa các chủ bãi nuôi ngao do tranh chấp diện tích nuôi; giữa người dân tự nhận ngao với doanh nghiệp được cấp phép khai thác khoáng sản cát phục vụ các dự án phát triển kinh tế – xã hội của thành phố.

Những mâu thuẫn, tranh chấp trên tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự khu vực, ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh thành phố Hải Phòng trong thu hút đầu tư và hình ảnh của huyện Kiến Thụy. Ngoài ra, tình trạng nuôi ngao trái phép ở một số nơi đã cản trở việc di chuyển của tàu thuyền và công tác khảo sát, thăm dò, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động nuôi trồng thủy sản trên địa bàn theo quy định của pháp luật. UBND TP đã yêu cầu UBND huyện Kiến Thụy chuẩn bị cắm phao tiêu xung quanh khu vực biển; xác lập hồ sơ và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các hộ nuôi ngao không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép theo quy định. Trường hợp các hộ dân chưa chấp hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính sẽ lập hồ sơ buộc di dời, tháo dỡ công trình nuôi trồng thủy sản vi phạm theo quy định của pháp luật.

Theo thông tin từ UBND huyện Kiến Thụy, khu vực di dời, giải tỏa hoạt động nuôi trồng thủy sản trái phép giai đoạn 1 trên địa bàn có tổng diện tích 1.515 ha; Có 41 bãi nuôi của 38 hộ gia đình, cá nhân, 47 chòi canh. Tổng diện tích các bãi nuôi là 1.240ha. Trong đó: 23 hộ tại huyện Kiến Thụy, 7 hộ tại các huyện thành phố Hải Phòng; Tỉnh Thái Bình 5 hộ, tỉnh Thanh Hóa 2 hộ, tỉnh Nam Định 1 hộ.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP, UBND huyện Kiến Thụy đã hoàn thiện 33/38 biên bản xử phạt vi phạm hành chính. Trong đó, đối với hộ nuôi trồng thủy sản vùng triều thấp (16 hộ), huyện đã ban hành 16/11 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 11 hộ, cá nhân có hành vi cản trở sử dụng đất của người khác, phạt 2.000.000 đồng, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. Đến nay đã bàn giao 11 quyết định xử phạt vi phạm hành chính cho 11 hộ dân. 5 hộ còn lại đã lập hồ sơ xử lý ban đầu, đến ngày 23/9/2022 sẽ hoàn thành việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định.

Đối với hộ nuôi trồng thủy sản ngoài bãi ngang phố Kiết (7 hộ): Huyện Kiến Thụy đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 7/7 hộ, cá nhân về hành vi nuôi trồng thủy sản trên biển không phép. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép theo quy định, phạt tiền 25.000.000 đồng và buộc di dời, tháo dỡ công trình nuôi trồng thủy sản vi phạm.

Đối với các hộ nuôi trồng thủy sản cả trong và ngoài triều cường (15 hộ): Huyện Kiến Thụy đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 15/15 hộ, cá nhân về hành vi cản trở. sử dụng đất của người khác; nuôi trồng thủy sản trên biển không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép theo quy định bị phạt 2.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và buộc di dời. di dời, tháo dỡ các công trình nuôi trồng thủy sản vi phạm.

Ngoài việc lập / hoàn thiện hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính, ngày 22/9/2022, UBND huyện Kiến Thụy đã tiến hành lắp đặt phao tiêu, dựng chòi bảo vệ để xác định khu vực di dời, giải tỏa hoạt động. Giai đoạn 1 hoạt động nuôi trồng thủy sản trái phép phục vụ công tác quản lý, khai thác các mỏ cát trên địa bàn huyện.

Đồng thời, UBND huyện Kiến Thụy cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân nuôi trồng thủy sản trên biển chưa đồng thuận, ủng hộ việc trồng phao tiêu, dựng chòi bảo vệ phao tiêu trên biển. Vùng biển huyện Kiến Thụy theo chỉ đạo của UBND TP. Tính đến 11h ngày 21/9/2022, một số hộ nuôi ngao không phép trên địa bàn xã Đại Hợp nhận thức đúng chủ trương của thành phố và huyện, trong đó có 3 hộ dù nằm trong diện thực hiện giải tỏa. 2 người đã làm đơn tự nguyện bàn giao toàn bộ diện tích nuôi ngao trên vùng biển huyện Kiến Thụy gồm bà Hoàng Thị Hân, thôn Quán Mục 4, xã Đại Hợp (khoảng 5 ha); Ông Đồng Xuân Diện, thôn Đông Tác 2, xã Đại Hợp (7ha); Hộ ông Đồng Xuân Đông, thôn Đông Tác 2, xã Đại Hợp (7ha) …

Hội phụ nữ

Leave a Comment