Kinh tế ban đêm – “mỏ vàng” chưa được khai thác

Rate this post

Kinh tế miền Trung phát triển về đêm vẫn chưa “rút tiền” của du khách

Miền Trung có nhiều lợi thế để phát triển du lịch với bãi biển trải dài đẹp, gắn với hành trình di sản Phong Nha – Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình), quần thể di tích Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế). , Ngũ Hành Sơn (thành phố Đà Nẵng), phố cổ Hội An và thánh địa Mỹ Sơn (tỉnh Quảng Nam)….

Phố đêm là hoạt động được hầu hết các tỉnh miền Trung triển khai nhằm khai thác và phát triển kinh tế về đêm

Để phục vụ phát triển du lịch, ngoài các hoạt động, sản phẩm du lịch ban ngày, các địa phương cũng bước đầu có hoạt động du lịch ban đêm để khuyến khích du khách chi tiền.

Trong đó, tiêu biểu là phố đêm, chương trình nhã nhạc cung đình trên du thuyền sông Hương tại thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) và các chương trình về đêm tại phố cổ Hội An như hò, vè, tranh. Phố ẩm thực, chương trình Ký ức Hội An….

Tuy nhiên, điểm dễ nhận thấy nhất ở các tỉnh miền Trung là hoạt động về đêm còn rời rạc, manh mún. Chỉ có một số tuyến phố đi bộ nhỏ và ngắn được hình thành vào ban đêm; dịch vụ đi kèm chủ yếu là suất ăn; Các chợ đêm chủ yếu cũng phục vụ ẩm thực, mặt hàng chưa đa dạng, chưa có nhiều sản phẩm mang đặc trưng của địa phương. Nhìn chung, tiềm năng phát triển kinh tế đêm tại các tỉnh miền Trung còn rất “bỏ ngỏ”.

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, từ nhiều năm nay, các hoạt động vui chơi giải trí, dịch vụ về đêm đã hình thành trên địa bàn. Bước đầu đã mang lại hiệu quả nhất định trong việc tạo ra nhiều sản phẩm, điểm vui chơi và tạo thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, các hoạt động về đêm chỉ ở quy mô nhỏ, mang tính tự phát riêng lẻ, chưa tạo nên sự khác biệt …

Là đơn vị thường xuyên đưa khách đến với miền Trung, đặc biệt là tỉnh Quảng Bình, ông Trương Quốc Hùng – Chủ nhiệm CLB Lữ hành UNESCO Hà Nội cho biết, một “lỗ hổng” rất dễ nhận thấy ở du lịch Quảng Bình. Đó là việc thiếu các dịch vụ vui chơi giải trí về đêm, thiếu địa điểm để du khách “dốc hầu bao” trước khi kết thúc chuyến tham quan. Ông Hùng cho rằng, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến thời gian lưu trú bình quân tại Quảng Bình không lớn, chỉ khoảng 1-2 đêm / hành trình.

Sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hoạt động kinh tế về đêm ở các địa phương vốn đã ít lại càng ít hơn. Ông Lê Tấn Thanh Tùng – Phó Tổng Giám đốc Công ty Vận tải & Du lịch Vitraco (Đà Nẵng) cho biết, hiện các doanh nghiệp đầu tư phát triển dịch vụ về đêm đang gặp khó về nguồn khách hoặc chật vật tái nhập kinh doanh. Ra mắt sản phẩm và dịch vụ.

Các hoạt động kinh tế đêm miền Trung mới chủ yếu tập trung vào ẩm thực, quy mô nhỏ lẻ, manh mún và rất thiếu tính liên kết giữa các sản phẩm cũng như giữa các địa phương.

Ít độc đáo, trùng lặp giữa các địa phương

Theo đại diện các địa phương khu vực miền Trung, sự liên kết giữa các sản phẩm du lịch về đêm của từng địa phương, sự liên kết của các sản phẩm du lịch giữa các địa phương, đặc biệt là sự liên kết của các sản phẩm du lịch về đêm. rất mờ nhạt, lỏng lẻo.

Qua theo dõi, có thể thấy mô hình du lịch về đêm của các tỉnh là tương tự nhau, không có sự khác biệt. Điều này khiến khách du lịch không mấy mặn mà.

Tại tỉnh Quảng Nam, mọi hoạt động du lịch về đêm, đặc biệt là hoạt động vui chơi giải trí về đêm ở Quảng Nam dường như không có hoạt động nào sôi động, trừ một vài điểm trong vùng lõi phố cổ Hội An.

Theo ông Nguyễn Văn Lanh – Phó Chủ tịch UBND TP Hội An, sản phẩm du lịch ở Hội An tuy phong phú nhưng vẫn chưa đặc sắc, dịch vụ du lịch về đêm chưa phát triển tương xứng, còn manh mún, chưa có. liên kết chuỗi nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch về đêm của du khách. Ngoài ra, vẫn chưa có chính sách hỗ trợ phát triển sản phẩm du lịch đêm và khai thác, phát triển du lịch còn nhiều vướng mắc nên chưa tạo được hiệu quả cao trong việc phát triển sản phẩm du lịch đêm theo hướng ổn định. quyết tâm lâu dài. Ngoài ra, các khu vui chơi giải trí, biểu diễn nghệ thuật, các sản phẩm, dịch vụ du lịch về đêm còn thiếu nên chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách và chưa thực sự tạo được ấn tượng đối với du khách. .

Ông Nguyễn Văn Phúc – Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, hiện các tỉnh miền Trung đang xây dựng các sản phẩm du lịch về đêm để tạo điểm đến thu hút du khách. Tuy nhiên, sản phẩm na ná nhau, chưa tạo được sự khác biệt, các địa phương cũng đã liên kết, quảng bá, giới thiệu sản phẩm du lịch về đêm nhưng chưa sâu rộng mà chỉ giới thiệu khi du khách đi tour miền Trung.

Tại cuộc họp mới đây giữa Thành ủy Đà Nẵng và Tỉnh ủy Quảng Nam, lãnh đạo hai địa phương đã thống nhất rằng để góp phần phục hồi du lịch thì cần phải có chuỗi sản phẩm về đêm để tạo điểm đến. cho khách du lịch, đồng thời tránh trùng lặp, khai thác thế mạnh của từng địa phương.

Leave a Comment