Kinh tế – Báo Bắc Ninh

Phong Thủy
Rate this post

Thời tiết đang trong mùa mưa bão với những diễn biến bất thường có thể ảnh hưởng đến sản xuất nuôi trồng thủy sản của bà con trong tỉnh. Để giảm thiểu thiệt hại, thiệt hại về tài sản cho nuôi trồng thủy sản, ngành Nông nghiệp và các địa phương tích cực chỉ đạo người dân thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho lồng bè, ao đầm nuôi trồng thủy sản.

Tận dụng diện tích mặt nước sông Thái Bình chảy qua địa bàn, nhiều hộ dân xã Đức Long (Quế Võ) đã đầu tư hàng trăm lồng cá trên sông. Nuôi cá trên sông mang lại thu nhập và hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ dân. Tuy nhiên, nuôi cá lồng bè trên sông tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là vào mùa mưa lũ vì nguy cơ vỡ lồng và ô nhiễm nước sông mỗi khi nước thượng nguồn đổ về.
Ông Văn Chiến, Giám đốc HTX Chăn nuôi và Thủy sản Chiến Thắng, thôn Kiều Lương, xã Đức Long cho biết: “Toàn HTX có khoảng 250 lồng cá các loại. Để bảo vệ lồng bè, ngay từ đầu mùa mưa bão, HTX đã vận động, tuyên truyền xã viên tuân thủ và thực hiện nghiêm túc các biện pháp đảm bảo an toàn lồng cá. Đầu tư mua thêm bể nổi, gia cố trụ, thay lưới cũ rách nát. Trong mùa mưa bão, thời tiết thay đổi nên tăng cường sức đề kháng cho cá, thường xuyên vệ sinh, vớt cá chết, đảm bảo môi trường sống tốt cho cá, tránh phát sinh dịch bệnh.
Không chỉ các hộ nuôi cá lồng bè trên sông, người dân nuôi cá trong ao đất cũng có thể bị thiệt hại, mất mát tài sản do lũ vào mùa mưa bão nên việc gia cố bờ bao luôn được các hộ dân quan tâm. Là một trong những hộ nuôi cá quy mô lớn với diện tích khoảng 1 ha, anh Nguyễn Văn Phương ở thôn Cung Kiệm, xã Nhân Hòa luôn chú trọng tu sửa, gia cố bờ bao bờ ao trước mỗi mùa mưa bão. bão táp. Anh cho biết: “Ngoài việc chăm sóc, đảm bảo an toàn dịch bệnh cho cá thì việc bảo vệ ao nuôi trong mùa mưa bão được ưu tiên hàng đầu. Ngay trước mùa mưa bão, gia đình đã đầu tư gần 200 triệu đồng gia cố, sửa chữa bờ bao, cống để hạn chế thiệt hại, sạt lở, mất cá. Gia đình thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết để có biện pháp thu hoạch, bảo vệ kịp thời, tránh thất thoát cá trong ao nuôi ”.

Bờ bao hồ nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Nguyễn Văn Phương, xã Nhân Hòa được đầu tư gia cố đảm bảo an toàn.

Ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Để chủ động bảo vệ sản phẩm thủy sản, ngành Nông nghiệp chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản phối hợp với Sở Nông nghiệp (Kinh tế) TP. , Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành phố hướng dẫn, tuyên truyền các hộ nuôi cá trên sông sửa chữa, gia cố hệ thống phao tiêu, dây neo, cọc tời, cọc cố định lồng, hệ thống lưới xung quanh lồng, hệ thống đường dẫn trên lồng, đặc biệt là hệ thống dây neo cụm lồng và dây điện vào lồng. Yêu cầu các hộ chủ động dự trữ thức ăn cho cá, thuốc phòng chống dịch bệnh, hóa chất vệ sinh môi trường và các vật dụng cần thiết đề phòng mưa bão khó hoặc không thể vận chuyển đến lồng bè.
Vào mùa mưa bão, nước từ thượng nguồn đổ về, kèm theo nhiều rác thải ở sông, cá nuôi dễ mắc bệnh ký sinh trùng và bệnh đường ruột, để phòng bệnh cho cá, các hộ phải thường xuyên vệ sinh. chuồng trại sạch sẽ, thông thoáng, kết hợp cho cá ăn thuốc phòng bệnh, tăng cường sức đề kháng cho cá nuôi. Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, mực nước lũ trên các sông và thời tiết mưa bão trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động đối phó, bảo vệ hiệu quả nghề cá. Đối với các chủ nuôi trồng thủy sản trong ao đất, kiểm tra nắp cống chắc chắn, đắp cao, gia cố bờ ao thấp, yếu, đảm bảo cao độ, chủ động tiêu thoát nước trong ao, đầm khi trời mưa. lớn, chống tràn nước, giảm thiểu thiệt hại. Đối với các ao nuôi ở các bãi sông, vùng trũng có nguy cơ bị ngập úng thường xuyên kiểm tra ao nuôi, nếu cá thu hoạch được thì bán theo giá bán để tránh cá bị thiệt hại do ngập úng.
Mặc dù chưa có thiệt hại nào xảy ra đối với người nuôi trồng thủy sản nhưng từ nay đến cuối mùa mưa bão, người nuôi cần nâng cao ý thức, chủ động chấp hành chỉ đạo, hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, chính quyền. chính quyền địa phương đảm bảo an toàn nghề cá trong mùa mưa bão.

Leave a Reply

Your email address will not be published.