Lai Châu: Gỡ khó cho nhà đầu tư vào lĩnh vực thủy điện

Rate this post

>>> Lai Châu: Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm

Trong thời gian qua, tỉnh Lai Châu đã triển khai nhiều hoạt động nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Trong đó, tỉnh hoàn thành kế hoạch cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Lai Châu; thành lập Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp tỉnh Lai Châu giai đoạn 2021-2025 và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo; Chỉ đạo quyết liệt việc giải ngân vốn đầu tư; Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội …

Kết quả, 7 tháng đầu năm 2022, tổng số doanh nghiệp thành lập mới trên địa bàn tỉnh có 88 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký 2.746,8 tỷ đồng. Riêng các dự án ngoài ngân sách, trên địa bàn tỉnh có 111 dự án được chấp thuận đầu tư. Trong đó, 35 dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động; 36 dự án đang xây dựng; 40 dự án đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, ông Trần Tiến Dũng cho biết, tỉnh Lai Châu không có nhiều ngành để tạo ra các khu công nghiệp, khu chế xuất, giải quyết việc làm cho nhiều lao động thì các dự án thủy điện và các ngành công nghiệp khác sẽ không thể Tạo việc làm. Các dự án ngoài ngân sách khác nhìn chung đã góp phần rất quan trọng trong việc giải quyết việc làm cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp chưa hoạt động nhưng đã tuyển dụng con em người dân địa phương nơi nhà máy hoạt động; đồng thời đưa đi đào tạo, tạo thị trường lao động giúp người dân xóa đói, giảm nghèo.

Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra trung tâm điều hành công trình thủy điện Nậm Sỏ 2

Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra trung tâm điều hành công trình thủy điện Nậm Sỏ 2

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng, những tháng đầu năm 2022, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng kinh tế tỉnh Lai Châu phục hồi khá tích cực. Theo số liệu do Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố, 6 tháng đầu năm, tỉnh Lai Châu tăng trưởng 9,15% so với cùng kỳ, đứng thứ 15 trong số các tỉnh, thành phố trong cả nước. ngân sách của tỉnh trong những năm qua luôn đạt 2.000 tỷ đồng (gấp hơn 60 lần so với khi mới chia tách năm 2004); 6 tháng đầu năm thu ngân sách đạt trên 50% dự toán Trung ương giao. Trong cơ cấu doanh thu đó, hơn 50% đóng góp vào lĩnh vực năng lượng, trực tiếp từ các nhà máy thủy điện và doanh nghiệp thủy điện.

>>> Thủy điện Lai Châu: Công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc phòng

>>> Lai Châu: Tìm kiếm đối tác và tìm giải pháp thúc đẩy xuất khẩu chè

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, 7 tháng đầu năm, các chỉ số địa phương của ngành sản xuất và phân phối điện tăng mạnh, gồm: Điện Biên tăng 59,8%; Cao Bằng tăng 57,2%; Lai Châu tăng 56,3% do lượng thủy điện tăng cao. Đáng chú ý, tỉnh Lai Châu, đứng thứ 60/63 tỉnh, thành phố về thu nhập bình quân đầu người, đã vươn lên dẫn đầu về mức tăng trưởng IIP trong 7 tháng đầu năm 2022, đạt 54,4%.

Được biết, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh Lai Châu tăng mạnh do sản xuất, truyền tải và phân phối điện tăng do thời tiết trên địa bàn tỉnh Lai Châu từ đầu năm đến nay mưa sớm, mưa to. , những trận mưa lớn kéo dài, và những trận mưa lớn. để lượng nước các hồ thủy điện lên cao và được điều tiết ổn định. Cùng với đó, trên địa bàn tỉnh có 03 nhà máy thủy điện mới hoàn thành đã đưa vào vận hành nên sản lượng điện tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Để chia sẻ với nhà đầu tư những khó khăn, vướng mắc, nhất là trong 2 năm qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sáng 12/8, UBND tỉnh Lai Châu đã có buổi làm việc với nhà đầu tư. đầu tư nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án ngoài ngân sách phục vụ phát triển kinh tế – xã hội.

Theo một số chủ đầu tư, hiện nay trong quá trình triển khai và vận hành dự án còn vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, quy hoạch và hiện trạng rừng, lưới điện truyền tải và điều chỉnh quy hoạch. quy hoạch và rừng tự nhiên …

Với tinh thần cầu thị, lãnh đạo tỉnh Lai Châu bày tỏ sự đồng tình với những khó khăn chồng chất của các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND cấp huyện ký quy chế phối hợp với MTTQ và các đoàn thể, trong đó có công tác vận động quần chúng; nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ của Trung tâm Phát triển quỹ đất, Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện; chia sẻ và tích cực học hỏi kinh nghiệm tại địa phương.

Chủ tịch tỉnh Trần Tiến Dũng đề nghị các huyện thành lập tổ công tác rà soát các dự án trên địa bàn và đề xuất giải pháp. Trên cơ sở đó, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp các ngành: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tư pháp, Công an tỉnh …; Thành lập tổ công tác xử lý các vấn đề còn tồn đọng đề xuất trong buổi làm việc với nhà đầu tư để hoàn thiện các phương án, giải pháp trong thời gian tới.

Đối với các sở, ngành liên quan, Chủ tịch tỉnh Lai Châu đề nghị tiếp tục tập trung cải cách hành chính, nhất là về mặt thời gian. Xem xét thành lập Hiệp hội để tạo mái nhà chung cho các doanh nghiệp thủy điện. Đối với chủ đầu tư, cần lựa chọn đơn vị tư vấn có năng lực thực tế.

Đánh giá của bạn:

Leave a Comment