Làm ấm lòng người giữa đêm băng giá lạnh và cuộc chạy đua kỳ diệu với tử thần

Rate this post

Từ một sự tình cờ may mắn

Vào một ngày giữa tháng 4, cách đây 110 năm, một chàng trai 21 tuổi người Anh đã ra tay cứu sống hàng trăm nạn nhân của vụ chìm tàu ​​Titanic do tai nạn.

Harold Cottam khi đó đang là nhân viên điều hành vô tuyến trên tàu RMS Carpathia và chuẩn bị thay ca, nhưng may mắn thay, anh vẫn đeo máy thu thanh khi đi ngủ để thay đồ.

Khi đang cởi giày, anh nhận được tin nhắn từ Cape Cod rằng họ có một tin nhắn riêng cho tàu Titanic. Trước đó, liên lạc đã bị tắc nghẽn trong nhiều ngày do hành khách trên du thuyền cố gắng liên lạc và sử dụng đường dây suốt thời gian qua – họ rất hào hứng với công nghệ vô tuyến mới này.

Chuyện chưa kể về những ân nhân tình cờ trong thảm họa Titanic: Sưởi ấm trái tim giữa đêm băng giá lạnh và cuộc chạy đua kỳ diệu với tử thần - Ảnh 1.

Nhà điều hành đài phát thanh Harold Cottam.

Vì lý do đó, Harold có mọi lý do để tin rằng thông điệp mới này không phải là điều gì quá khẩn cấp. Ca làm việc của anh ấy đã kết thúc, và anh ấy hoàn toàn có thể đợi đến sáng hôm sau để chuyển tin nhắn.

Tuy nhiên, nam thanh niên đã không làm như vậy. Vốn dĩ là một nhân viên siêng năng và luôn muốn chứng tỏ sự cố gắng của mình. Chỉ quá nửa đêm vào ngày 15 tháng 4 định mệnh đó, anh đã chuyển một tin nhắn tới Titanic, thông báo rằng Cape Cod có một tin nhắn riêng cho họ.

Trước sự ngạc nhiên của ông, phản ứng của tàu Titanic là một tín hiệu cấp cứu điên cuồng rằng họ đã va phải một tảng băng trôi và cần được hỗ trợ ngay lập tức.

Đây cũng là thời điểm Harold nhận được một trong những thông điệp khẩn cấp buồn nhất trong lịch sử hàng hải, khi tàu Titanic gửi tín hiệu báo nạn đến CQD yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp (CQD là tín hiệu cấp cứu, sau này được thay thế bằng tín hiệu cấp cứu). bởi SOS).

Hoang mang, Harold nhanh chóng mang tin nhắn lên phòng chỉ huy. Tuy nhiên, cán bộ làm nhiệm vụ tỏ ra nghi ngờ về mức độ nghiêm túc của tín hiệu; Con tàu được biết đến là không thể chìm, và Harold chắc hẳn đã nhầm ở đâu đó. Bực tức vì sự miễn cưỡng của các sĩ quan và có nguy cơ bị trừng phạt, Harold lao vào khoang thuyền trưởng, được hộ tống bởi người bạn đời thứ nhất Horace Dean.

Bị đánh thức bất ngờ, phản ứng của thuyền trưởng Arthur Henry Rostron giống hệt phản ứng của người bị đập liên tục vào cửa phòng khi đang ngủ ngon lành giữa đêm: “Thằng ăn mày xấc xược đó là ai mà dám vào cabin của tôi. ? vì thế?”.

Harold thông báo với anh ta rằng tàu Titanic đã va phải một tảng băng trôi và đang chìm dần, đồng thời cho anh ta tọa độ.

Hành động kịp thời

Không giống như các sĩ quan của mình, thuyền trưởng Rostron không lãng phí thời gian để hành động, cũng như không đặt câu hỏi về kỹ năng nghe hiểu của Harold. Anh ta ngay lập tức lăn ra khỏi giường, ra lệnh cho tàu của mình lao đến hỗ trợ tàu Titanic và xác nhận tín hiệu trước khi mặc quần áo.

Thuyền trưởng Rostron được cấp dưới gọi là “Sparkle” và vì lý do chính đáng: nghị lực và sự tháo vát của ông đã trở thành huyền thoại.

Chuyện chưa kể về những ân nhân tình cờ trong thảm họa Titanic: Sưởi ấm trái tim giữa đêm băng giá lạnh và cuộc chạy đua kỳ diệu với tử thần - Ảnh 3.

Thuyền trưởng Arthur Rostron.

Với sự lạc quan và suy nghĩ sâu sắc, ông đã ra lệnh cho tất cả các thuyền cứu sinh Carpathian sẵn sàng hạ thủy, mở các tuyến đường tiếp cận và lắp đặt đèn điện dọc theo mạn tàu để những người sống sót có thể nhìn thấy nó từ xa.

Cáng tự chế và tất cả các thiết bị cứu hộ khác cũng đã sẵn sàng để cứu càng nhiều người bị thương, người già và trẻ em càng tốt. Thuyền trưởng thậm chí còn tính đến việc chuẩn bị sẵn dầu đặc để đổ lên mạn thuyền trong trường hợp họ phải đi vào vùng nước thô.

Nhưng đó không phải là tất cả, thuyền trưởng đã biến 3 phòng ăn có sẵn trên tàu thành một bệnh viện dã chiến, với các bác sĩ được chỉ định, và súp nóng, cà phê và trà cho các nạn nhân. Anh cũng không quên nhắc ê-kíp dùng cà phê nhiều nhất có thể để chuẩn bị cho một đêm dài phía trước; Quần áo ấm được tập kết sẵn sàng trao cho nạn nhân.

Một điều đặc biệt là các tàu RMS Carpathia không chỉ có các sĩ quan và thủy thủ chuyên nghiệp làm nhiệm vụ. Hành khách trên tàu, chủ yếu là người di cư, cũng đã cố gắng hết sức để chuẩn bị cho cuộc giải cứu bằng cách giúp một tay sắp xếp tàu, dọn chỗ ngủ và quần áo ấm, dù chỉ có vậy. những gì họ mang lại.

Cuộc chạy đua kỳ diệu với thần chết

Chỉ có một vấn đề: tàu hơi nước cách tàu Titanic 50 hải lý, và ban đầu nó là phương tiện chuyên chở những người di cư châu Âu đến New York với vận tốc chỉ 14 hải lý / giờ. Với tốc độ đó, nó sẽ cần 4, thậm chí 5 giờ trong vùng nước ngập băng để đến đích – và sẽ là quá lâu để tìm thấy bất kỳ ai còn sống.

Chuyện chưa kể về những ân nhân tình cờ trong thảm họa Titanic: Sưởi ấm trái tim giữa đêm băng giá lạnh và cuộc chạy đua kỳ diệu với tử thần - Ảnh 4.

Thuyền RMS Carpathia.

Rostron buộc phải ứng biến nhanh chóng. Ông ra lệnh tắt nước nóng và hệ thống sưởi trung tâm để mỗi gam năng lượng hơi nước có thể được chuyển hướng trở lại động cơ. Sau đó, ông huy động tất cả nhân lực có thể để đẩy con tàu lên tốc độ cao nhất có thể.

Dù dũng cảm nhưng đây không khác gì một hành động tự sát khi con tàu buộc phải vượt quá tốc độ thiết kế, điều hướng trong bóng tối giữa vùng nước đầy băng. Căng thẳng, điên cuồng và sôi sục, chiếc Carpathia nhỏ bé, già nua đã cố gắng đạt 15, rồi 16, và thậm chí có thời điểm đạt 17 hải lý – vào giữa đêm.

Và điều kỳ diệu đã xảy ra. Trong tình huống năm phút có thể quyết định sự sống hay cái chết, Carpathia lao thẳng vào màn đêm băng giá của Đại Tây Dương, che mất những gì đáng lẽ phải mất tới 4, 5 tiếng chỉ trong 3 tiếng rưỡi.

Chuyện chưa kể về những ân nhân tình cờ trong thảm họa Titanic: Sưởi ấm trái tim giữa đêm băng giá lạnh và cuộc chạy đua kỳ diệu với tử thần - Ảnh 5.

Phi hành đoàn huyền thoại của RMS Carpathia.

Khi gần đến điểm va chạm, phi hành đoàn ngay lập tức bắn pháo sáng để những hành khách còn sống sót trên tàu Titanic biết họ đang đến. Đến 4h sáng, hành khách trên boong tấp vào thành lan can để cố gắng tìm kiếm dấu hiệu từ con tàu bị nạn.

Cuối cùng, họ phát hiện một tia lửa màu xanh lục, bắn ra từ xuồng cứu sinh số 2 của Titanic. Chỉ vài phút sau, bình minh ló dạng và chiếu những tia sáng lung linh xuống biển băng trôi dường như vô tận.

Người sống sót đầu tiên được đưa lên boong lúc 4h10 và phải đến 8h30, người cuối cùng – thuyền phó Charles Lightoller – mới được đưa lên boong.

Ít nhất ba người, thậm chí còn sống để chứng kiến ​​Carpathia đến giải cứu, đã ra đi vào thời điểm họ được nâng lên khỏi xuồng cứu sinh. Nếu không có cuộc chạy đua điên cuồng với tử thần của Carpathia, ai biết được bao nhiêu người khác sẽ chết cóng khi chờ được giải cứu.

Anh hùng đích thực

Tổng cộng có 712 người được đưa lên boong tàu, nhưng cuối cùng chỉ có 705 người trong số họ ở lại thế giới loài người. Thuyền trưởng Rostron sau đó ra lệnh điều hướng chậm rãi giữa lớp băng trôi với hy vọng tìm thấy dù chỉ một người sống sót. Tuy nhiên, tất cả những gì họ nhìn thấy là một nghĩa địa lạnh lẽo với những thi thể bị đóng băng trong phao cứu sinh màu trắng.

Không có tàu nào khác tìm thấy người sống sót.

Hiện đang chở gấp đôi số lượng hành khách ban đầu, Carpathia đã trở lại điểm xuất phát – bến cảng New York. Các hành khách và phi hành đoàn nhường giường và quần áo của họ cho những người sống sót, nhiều người trong số họ chỉ mặc đồ ngủ, váy ngủ hoặc váy dạ hội không tay.

Họ cũng cố gắng hết sức để an ủi những góa phụ, trẻ mồ côi và tất cả tang quyến. Một số trông chừng những đứa trẻ mồ côi, những người khác bắt đầu may quần áo từ chăn và ga giường.

Chuyện chưa kể về những ân nhân tình cờ trong thảm họa Titanic: Sưởi ấm trái tim giữa đêm băng giá lạnh và cuộc chạy đua kỳ diệu với tử thần - Ảnh 6.

Một chiếc thuyền cứu sinh của tàu Titanic.

Herbert Cottam liên tục gửi danh sách những người sống sót và tin nhắn riêng tư không ngừng trong nhiều ngày cho đến khi ông gục xuống bàn làm việc với đầy đủ quần áo, sau khi làm việc hơn 36 giờ không ngủ.

Những gì các hành khách và phi hành đoàn trên tàu Carpathia đã làm đêm đó vượt xa bất cứ điều gì mà bất cứ ai có thể mong đợi ở họ.

Đúng là các quy định và lương tâm đã buộc họ phải cứu con tàu Titanic, nhưng họ không có quyền phá vỡ các định luật vật lý để làm điều đó.

Không ai có thể bắt họ liều mạng trong cuộc chạy đua với tử thần; Cũng không ai có thể bắt buộc công dân từ 3 quốc tịch khác nhau, với đủ ngành nghề, xuất thân, tầng lớp và ngôn ngữ tham gia lực lượng giải cứu người lạ, cung cấp tất cả sự hỗ trợ mà họ có thể. .

Nhưng họ đã làm tất cả những điều đó và thậm chí còn hơn thế nữa.

Những câu chuyện chưa kể về những ân nhân tình cờ trong thảm họa Titanic: Sưởi ấm trái tim giữa đêm băng giá lạnh và cuộc chạy đua kỳ diệu với tử thần - Ảnh 7.

Những người sống sót trên tàu Titanic sau khi được giải cứu.

Tất cả các nhà hảo tâm đều ca ngợi những người sống sót sau thảm họa. Một ủy ban đã được thành lập để khen thưởng những nỗ lực phi thường và nhân đạo này. Margaret Brown, người sau này được biết đến với biệt danh “Molly Brown không thể chìm”, đã đích thân trao tặng một chiếc cúp bạc cho Thuyền trưởng Rostron để tỏ lòng biết ơn và mỗi thành viên phi hành đoàn đều được tặng một huy chương. đặc biệt.

Nguồn: Khám phá lịch sử

https://afamily.vn/chuyen-chua-ke-ve-nhung-an-nhan-tinh-co-trong-tham-hoa-titanic-am-ap-long-nguoi-giua-dem-bang-lanh- gia-va-cuoc-dua-phep-mau-voi-tu-than-20220629162217482.chn

Leave a Comment