Làm đẹp thay đổi ‘phong thủy’, nhiều tai biến nặng nề

Rate this post

Bác sĩ Vũ Thái Hà, Trưởng khoa Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Tế bào gốc (Bệnh viện Da liễu Trung ương) cho biết, trường hợp đột quỵ điển hình là bệnh nhân nữ 30 tuổi (Hà Nội) tiêm vào thái dương tại bệnh viện. một tiệm mát xa. Một tuần sau khi tiêm, bệnh nhân đến Bệnh viện Da liễu Trung ương trong tình trạng mắt sưng húp, không mở được và hình thành áp xe vùng thái dương. Các bác sĩ đã thăm khám và hút ra khoảng 3-4cc mủ vàng, xử lý ổ áp xe để tránh lây lan ra toàn bộ vùng mặt và nguy cơ nhiễm trùng máu.

Ngoài ra, bệnh viện tiếp nhận một nữ bệnh nhân khác cũng rơi vào tình trạng áp-xe má sau khi được một cơ sở làm đẹp đề nghị “tiêm má baby”; Một nữ Việt kiều rơi vào cảnh bại liệt sau khi tiêm botox để làm thon gọn bắp tay. Trường hợp lớn tuổi nhất là bệnh nhân nữ 60 tuổi, bị nhiễm trùng, sưng tấy sau khi tiêm chất làm đầy xóa nhăn.

Làm đẹp thay đổi 'phong thủy', nhiều tai biến nghiêm trọng - 1

Bác sĩ xử lý tai nạn sau khi tiêm chất làm đầy vào thái dương.

Nhiều bệnh nhân chia sẻ với bác sĩ rằng họ muốn làm đẹp để thay đổi “phong thủy”, vận mệnh của mình. Trường hợp mới nhất là chị H.Th.M, hơn 30 tuổi, quê ở Hậu Lộc, Thanh Hóa. Chị M. cho biết mấy tháng trước đi xem thầy phong thủy, thầy “phán” dáng mũi không đẹp, tiêu tán tài sản, không giữ được của cải. Nghe lời thầy bói, chị M. đến một spa để làm mũi. Một tháng sau, thấy đầu mũi vẫn thấp, dáng mũi không được cải thiện như mong đợi nên chị đến spa để tiêm thêm 1ml chất làm đầy vào đầu mũi và sống mũi. . Sau khi tiêm một ngày, vùng mũi xuất hiện tình trạng đỏ, sưng tấy. Chị M. đi spa, được tiêm dung dịch nhưng không hiệu quả, phải đến Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Nữ doanh nhân 37 tuổi có dái tai mỏng và nhỏ nên muốn chỉnh sửa để có ngoại hình tươi tắn hơn. Sau khi tiêm 1 ngày tại spa gần nhà, bệnh nhân phải đến bệnh viện kiểm tra vì phần tiêm chất làm đầy bị đau, tấy đỏ, sưng tấy và biến dạng. Rất may vùng tai bị nhiễm trùng không bị hoại tử do bệnh nhân đến bệnh viện sớm. Tuy nhiên, tổn thương để lại khiến nhiều vùng da của bệnh nhân bị lồi, lõm ảnh hưởng đến thẩm mỹ, không thể trở lại như ban đầu.

Không chỉ phụ nữ, nhiều nam giới, trung niên (40 – 50) tuổi cũng chọn cách tiêm filler để làm đầy dái tai với hy vọng có được đôi tai hút vượng khí.

Đủ chiêu trò để lừa dối khách hàng

Bác sĩ Nguyễn Quang Minh, Phó trưởng khoa Nghiên cứu ứng dụng công nghệ tế bào gốc (Bệnh viện Da liễu Trung ương) cho biết, nhiều bệnh nhân đến viện sau khi tiêm chất làm đầy, tiêm chất được quảng cáo. được báo cáo là collagen.

Theo bác sĩ Minh, những vị trí như mũi, cằm, tai, hõm má, lõm giữa lông mày, thái dương… thường được lựa chọn để can thiệp. Tuy nhiên, đây là những vị trí dễ để lại biến chứng sau khi tiêm chất làm đầy. Khi tiêm chất làm đầy sẽ có nhiều nguy cơ xâm lấn mạch máu, đi qua các vị trí thần kinh nếu người tiêm không có kỹ năng thực hành tốt và hiểu biết về giải phẫu cấu trúc.

Quang Minh cho biết thêm, do nhiều người bị biến chứng sau khi tiêm chất làm đầy nên nhiều nơi đã tránh dùng từ “tiêm chất làm đầy”, “tiêm chất làm đầy” mà chuyển sang dùng “collagen hoạt tính”. “Thành phần kích thích collagen”… để lừa khách hàng. Thực tế, sau khi tiêm chất được quảng cáo là collagen này, bệnh nhân có dấu hiệu sưng tấy.

Leave a Comment