Làm gì có chuyện chọn xây lăng dù đã mất 39 năm?

Rate this post

Tần Thủy Hoàng (259 TCN – 210 TCN) là vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc phong kiến, có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử nước này. Trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc, có hơn 400 vị vua, nhưng chỉ có ông được hàng loạt sử sách phong cho danh hiệu “vị hoàng đế cổ đại nhất”.

Hoàng đế Tần Thủy Hoàng là người nắm giữ quyền lực tối thượng. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi ông sở hữu một khu lăng mộ khổng lồ. Theo các nhà khoa học, tổng diện tích lăng Tần Thủy Hoàng là 41.600m2. Để dễ hình dung, kích thước của lăng này tương đương với 5 sân bóng đá quốc tế. Đây cũng là lăng mộ hoàng gia lớn nhất từng được xây dựng cho một cá nhân trên thế giới.

Lăng mộ của các vị vua thời xưa được chôn cất rất nhiều vàng bạc, châu báu. Tần Thủy Hoàng không chọn trường hợp ngoại lệ. Tuy nhiên, dù trải qua hơn 2.000 năm, lăng mộ này vẫn “ngủ yên” và ẩn chứa nhiều bí ẩn, được coi là bài toán khó cho hậu thế.

Một phần được khoa học hiện đại khám phá dần, nhưng cũng có những điều có thể giải thích bằng lăng kính của phong thủy.

Vùng núi Lý Sơn, thuộc huyện Lâm Đồng, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, nơi được chọn để xây dựng lăng tẩm là một yếu tố phong thủy rất được chú ý. Lăng nằm dưới một gò đất cao 76 mét có hình dạng giống như một kim tự tháp.

Ảnh vệ tinh lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Theo sách “Nghi thức cổ Hán”, phần cuối của lăng khổng lồ này là vô lượng. Ảnh: Internet

Nơi này cách xa kinh thành Hàm Dương lúc bấy giờ, đi lại không dễ dàng nhưng Tần Thủy Hoàng vẫn quyết định lựa chọn. Ông đã phải cho người đi tìm kiếm ngay từ khi mới được xưng vương, mất một thời gian rất dài mới phát hiện ra và chọn vùng đất này làm nơi “đắc địa”, để xây dựng lăng mộ cho chính mình khi ông mất. .

Theo thầy phong thủy hiện đại Thiệu Vĩ Hoa, Lý Sơn (Trung Quốc) là vùng đất có những bảo vật phong thủy khiến Tần Thủy Hoàng đặc biệt say mê.

Cùng suy nghĩ, Lê Đạo Nguyên nhà Bắc Ngụy giải thích: Tần Thủy Hoàng đại táng và xây lăng trên núi Lý Sơn, nơi có nhiều vàng bạc châu báu. Vùng đất này có phong thủy rất đẹp. Tần Thủy Hoàng tham vọng quyền lực nên quyết định an táng tại đây.

Dưới góc độ phong thủy, một số nhà nghiên cứu cho rằng lăng mộ Tần Thủy Hoàng là hình mẫu, là bảo vật địa lý được coi là lý tưởng. Nguyên tắc “Yshan, Bang Thuy”, nghĩa là tựa lưng vào núi, có nguồn nước xung quanh là tiền đề để xây dựng lăng mộ vị hoàng đế Trung Hoa này.

Phong thủy thường gọi dãy núi liền nhau là “long mạch”. Hình dáng và vị trí khác nhau của các đường vân rồng sẽ thể hiện những ý nghĩa khác nhau, nhưng tựu chung lại, chúng đều mang lại những điều tích cực và may mắn.

Trên thực tế, quan niệm xây lăng dựa vào núi đã xuất hiện từ thời Xuân Thu Chiến Quốc. Từ đó về sau, khi chọn đất xây lăng mộ cho hoàng đế, cho các gia đình giàu có đều chú ý đến môi trường địa lý sông núi gần đó.

Thế đất chuẩn về báu vật phong thủy khiến Tần Thủy Hoàng say mê: Làm gì có chuyện chọn xây lăng dù mất 39 năm?  - Ảnh 2.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng được thiết kế rất đặc biệt, đặc biệt là “ngọn đồi”, nơi đặt hài cốt của vị hoàng đế nổi tiếng, được đánh giá là hội tụ đủ các yếu tố thiên văn, địa lý. Ảnh: Ancientorigins

Về “Sơn”, Lý Sơn như một bức bình phong lớn để các lăng tựa vào. Theo phong thủy, dãy núi này còn có hình dáng của một con rồng. Trong đó, lăng mộ Tần Thủy Hoàng được xây dựng chính xác tại vị trí “mắt rồng”, được cho là có ý nghĩa quan trọng.

Về “Shui”, cách đó không xa là Vishui, một con sông ở tây-trung Trung Quốc, phụ lưu lớn nhất của sông Hoàng Hà. Tại đoạn chảy trên địa phận Tây An và Hàm Dương, sông có 8 phụ lưu nên từ xa xưa đã có cái tên mỹ miều là “Bát Thủy giao Trường An” (Tám con sông quấn quanh Trường An). .

Bên cạnh đó, vùng đất này không chỉ có Vị Thủy mà còn có một con hào nhân tạo, gọi là “Ngư Trì Thủy”. Đồng thời, theo ghi chép của “Thần chú Thủy kinh” – một công trình đồ sộ về địa lý của Trung Quốc cổ đại, phía Tây Nam Lý Sơn có một suối nước nóng, thường được dùng làm nơi chữa bệnh. Cảnh quan ở đây rất độc đáo và đa dạng.

Có thể khái quát đặc điểm phong thủy của lăng mộ Tần Thủy Hoàng là hướng nam dựa vào núi, ba mặt đông, tây đều có nước bao bọc. Vì vậy, các chuyên gia cho rằng nơi đây là một bảo vật phong thủy rất đẹp.

Đó có thể là một phần lý do vì sao Tần Thủy Hoàng lại chọn Lý Sơn để xây dựng lăng tẩm, an nghỉ nơi đây và đầu tư rất nhiều công sức, tiền bạc và thời gian.

Thế đất chuẩn báu vật phong thủy khiến Tần Thủy Hoàng mê mệt: Chọn gì để có thể xây lăng dù phải mất 39 năm?  - Ảnh 3.

Lý Sơn (Trung Quốc) có vị trí phong thủy rất đẹp nên lăng mộ Tần Thủy Hoàng được chọn xây dựng với quy mô khổng lồ tại vùng đất này. Ảnh: Internet

Theo các chuyên gia khảo cổ, lăng mộ Tần Thủy Hoàng cũng bố trí lăng mộ theo hướng bắc nam được xác định gần như hoàn hảo. Lăng mộ nổi tiếng này cho thấy các kiến ​​trúc sư của ông đã sử dụng vị trí của mặt trời và các chòm sao để tìm hướng một cách cẩn thận.

Bài viết tham khảo các nguồn: Sohu, Zhihu, KKnews, Baidu

https://cafef.vn/manh-dat-chuan-phong-thuy-bao-dia-khien-tan-thuy-hoang-say-dam-co-gi-ma-phai-chon-bang-duoc-de- xay-dung-lang-mo-du-mat-39-nam-20220424171648651.chn


Theo Thùy Phương

Leave a Comment