Làm gì trong nước rút để gỡ ‘thẻ vàng’ thủy sản?

Rate this post

Theo Bộ NN & PTNT, một trong những nội dung chính là EC sẽ tập trung thử nghiệm hệ thống giám sát tàu cá. EC sẽ đến bất kỳ tỉnh nào, bật thiết bị giám sát và chọn tàu bất kỳ để kiểm tra đăng ký thương mại, giấy phép, xem xét hồ sơ cập cảng xem có phù hợp với nghề đăng ký, vùng đánh bắt và sản lượng khai thác hay không. Vì vậy, vấn đề đặt ra đối với các tỉnh trong 3 tuần tới là phải kiểm tra 65% số tàu cá được cấp phép để xem hồ sơ và thực tế khai thác có trùng khớp hay không.

Bên cạnh đó, cũng cần giám sát chặt chẽ 35% số tàu cá không phép. Đây là những tàu có nguy cơ vi phạm IUU cao. Với thiết bị giám sát hành trình, các cảng cá, bộ đội biên phòng cần siết chặt, không để tàu nào lắp thiết bị mà tháo kẹp chì… niêm phong, chuyển thiết bị cho tàu khác…. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu 28 tỉnh, thành phố đồng tâm hiệp lực để ngăn chặn tình trạng chạy tàu từ tỉnh nghiêm ngặt nhất về tỉnh cẩu thả như thời gian qua.

Xuất khẩu thủy sản sang EU chiếm khoảng 11-12% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của nước ta, tức quy mô thị trường lên tới hàng tỷ USD. Nó là nguồn sinh kế của hơn 5 triệu người đi biển mưu sinh từ bao đời nay. Nếu không sớm gỡ bỏ thẻ vàng, giá trị xuất khẩu có nguy cơ tụt dốc, do các biện pháp kiểm tra ngày càng nghiêm ngặt. Vì vậy, việc bỏ thẻ vàng IUU trước hết là để giữ thị trường xuất khẩu, vì cuộc sống của người dân, sau đó là thu hút đầu tư quốc tế hơn nữa, giúp phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. quốc gia.

Chỉ 3 tuần nữa, Ủy ban Châu Âu (EC) sẽ thăm Việt Nam để kiểm tra việc thực hiện các khuyến nghị về chống IUU, tức là chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Đây là cơ hội để Việt Nam gỡ ‘thẻ vàng’ ở môn cá. Nhưng vẫn còn nhiều bất cập cần được đẩy nhanh.

Việt Nam bị Ủy ban châu Âu (EC) cảnh cáo “thẻ vàng” từ tháng 10 năm 2017. Theo đó, 4 khuyến nghị của EC là: Chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm đánh bắt trái phép ở vùng biển nước ngoài; Quản lý chặt chẽ tàu thuyền trên biển; Truy xuất nguồn gốc hải sản đánh bắt một cách đồng bộ; Thực thi pháp luật, xử lý triệt để. Hơn 5 năm qua, Chính phủ cùng với các bộ, ban, ngành, địa phương đã có nhiều nỗ lực để tháo gỡ cảnh báo này. Liệu có thể cán đích trong tương lai gần? Điều đó phụ thuộc vào kết quả kiểm tra của EC trong 3 tuần, tức là ngày 19/10.

Ông Nguyễn Quang Hùng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Bộ NN & PTNT sẽ trao đổi để làm rõ vấn đề này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Leave a Comment