Lạm phát hợp nhất là một mối nguy lớn

Rate this post

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bày tỏ quyết tâm cao đối với kế hoạch tiếp tục tăng lãi suất để ngăn chặn lạm phát được củng cố trong cuộc họp tháng 6, mặc dù điều đó có thể kéo giảm tốc độ tăng trưởng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. nền kinh tế số một thế giới.

Trong tháng trước, các nhà hoạch định chính sách tại Fed đã đồng ý tăng lãi suất thêm 0,75% và ủng hộ phương án tiếp tục nâng lãi suất điều hành thêm 0,5% hoặc 0,75% trong cuộc họp cuối tháng Bảy. , theo biên bản cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) trong hai ngày 14-15 / 6. Duy trì uy tín của ngân hàng trung ương Mỹ trong cuộc chiến chống lạm phát là mục tiêu tối quan trọng, theo biên bản cuộc họp.

“Các thành viên của cuộc họp nói rằng rủi ro lớn mà họ phải đối mặt là lạm phát sẽ trở nên hợp nhất nếu mọi người nghi ngờ quyết tâm của FOMC. Họ cũng cho rằng quan điểm về chính sách thắt chặt là phù hợp nếu áp lực lạm phát cao vẫn còn ”, theo biên bản cuộc họp.

Các quan chức “công nhận rằng việc thắt chặt chính sách có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế trong một thời gian, nhưng đưa lạm phát trở lại ngưỡng 2% là nhiệm vụ tối quan trọng để đạt được tỷ lệ tăng dân số cao”. người dân có việc làm cao một cách bền vững ”.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ: Lạm phát hợp nhất là mối nguy lớn - Ảnh 1.

Chủ tịch Jerome Powell cho rằng Fed có thể tăng lãi suất thêm 0,5% hoặc 0,75% trong cuộc họp tháng Bảy. Ảnh: Bloomberg.

Việc tăng lãi suất 0,75% trong tháng 6 đã khiến giới đầu tư và chuyên gia bất ngờ, dù các quan chức Fed đã nhiều lần phát tín hiệu rằng cơ quan này sẽ tăng lãi suất thêm 0,5%. Tuy nhiên, sau khi lạm phát tháng 5 đạt mức cao nhất trong 40 năm và kỳ vọng lạm phát tiêu dùng của Mỹ tiếp tục tăng, Fed buộc phải hành động mạnh mẽ hơn so với kế hoạch trước đó.

Cách tiếp cận tích cực của Fed nhằm sớm hạ nhiệt lạm phát cao nhất kể từ năm 1982 đã làm chao đảo thị trường tài chính khi các nhà đầu tư lo ngại môi trường thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái. Tuy nhiên, từ “suy thoái” đã không được nhắc đến trong biên bản cuộc họp này trong khi “lạm phát” được lặp lại 90 lần.

Mark Spindel, Giám đốc đầu tư của MBB Capital Partners LLC cho biết: “Họ có thể thua tăng trưởng kinh tế, nhưng không thể thua lạm phát.

Chủ tịch Fed tại thành phố Kansas, Esther George, là thành viên duy nhất trong số 18 quan chức phản đối việc tăng lãi suất 0,75% vào tháng 6, theo biên bản cuộc họp.

Lo lắng trầm cảm

Lo ngại suy thoái tiếp tục gia tăng sau khi kết thúc cuộc họp của Fed, đặc biệt trong bối cảnh một số quan chức ngân hàng trung ương Mỹ, kể từ cuộc họp hồi tháng 6, liên tục lên tiếng ủng hộ quan điểm của ông Powell. trong cuộc họp báo về triển vọng lãi suất tháng 7 (lãi suất tăng 0,5% hoặc 0,75%).

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ: Lạm phát hợp nhất là mối nguy lớn - Ảnh 2.

Dự báo lãi suất của các thành viên Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Hoa Kỳ. Ảnh: Bloomberg.

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, đã tăng 6,3% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm 2021, gấp hơn ba lần so với mục tiêu 2% của cơ quan này. .

Ông Powell trước đó cho biết Fed “có cách” để giảm lạm phát và không gây ra tác động tiêu cực đến thị trường lao động, nhưng ông thừa nhận đó là một thách thức khó khăn.

Nhiều chuyên gia kinh tế và tổ chức tài chính đã đưa ra dự báo về tăng trưởng kinh tế Mỹ trong bối cảnh điều kiện tài chính tiếp tục thắt chặt, hoạt động sản xuất và chi tiêu tiêu dùng có dấu hiệu giảm.

Xác suất Mỹ rơi vào suy thoái trong năm tới hiện ở mức 38%, theo Bloomberg Economics. Quan điểm bi quan cũng được phản ánh trên thị trường kỳ hạn lãi suất: các nhà đầu tư dự đoán rằng Fed sẽ phải ngừng tăng lãi suất sớm vào năm 2023 và bắt đầu cắt giảm lãi suất từ ​​giữa năm 2023.

Stephen Stanley, nhà kinh tế trưởng của Amherst Pierpont Securities LLC cho biết: “Ủy ban Thị trường Mở Liên bang đã chậm chạp trong cuộc chiến chống lạm phát, nhưng họ hiện đang hoàn toàn cam kết trong cuộc chiến. “Câu hỏi đặt ra lúc này là Fed cần thắt chặt chính sách tiền tệ ở mức độ nào?”

Leave a Comment