Thủ tướng vĩ đại của Nhật Bản

Rate this post

Thủ tướng của Kỷ lục

Ông Abe gục tại chỗ khi bị sát thủ bắn hai phát đạn từ một khẩu súng được cho là tự chế, khi ông đang có bài phát biểu trước cuộc bầu cử trong một không gian khá chật hẹp trước nhà ga. Yamato-Saidaiji ở tỉnh Nara.

Hình ảnh ông nằm bất động trước sự chăm sóc của một vài người dân, ngay cạnh lan can của một con đường cho thấy ông là một trong những thủ tướng vĩ đại nhất của Nhật Bản, nhưng vẫn tiếp tục tham gia vào đời sống chính trị. Cách đối xử hết sức bình thường của người dân xứ sở mặt trời mọc sau khi nghỉ việc.

shinzo abe vì ảnh sống lâu 1

Shinzo Abe là thủ tướng có ảnh hưởng nhất của Nhật Bản thời hậu chiến. Ảnh: DPA

shinzo abe vì ảnh sống lâu 2

Ông Abe giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do năm 2018

shinzo abe vì ảnh sống lâu 3

Người dân Tokyo choáng váng khi hay tin ông Abe bị ám sát ngày 8/7/2022. Ảnh: AFP

Chính vì vậy mà kẻ giết người có thể dễ dàng tiếp cận anh, có thể giết anh chỉ bằng một khẩu súng tự chế ở cự ly gần. Đó không phải là một tay bắn tỉa được trang bị vũ khí hiện đại và tinh vi. Thật đáng tiếc và đối với một người nào đó có thể đáng trách khi một cựu thủ tướng lừng lẫy như ông Abe lại có thể mất mạng trong hoàn cảnh đơn giản như vậy.

Shinzo Abe là thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử Nhật Bản khi lên nắm quyền ở tuổi 52. Lần đầu tiên ông được bầu làm người đứng đầu Đảng Dân chủ Tự do và chính thức nhậm chức thủ tướng năm 2006.

Tuy nhiên, chỉ một năm sau, do căn bệnh viêm loét đại tràng, ông phải rời văn phòng. Có vẻ như sự nghiệp chính trị của ông khó có thể trở lại đỉnh cao một lần nữa trong đời sống chính trị vốn rất khắt khe của Nhật Bản. Nhưng thật bất ngờ, sau khi chữa khỏi thành công một phần căn bệnh viêm loét đại tràng, ông đã trở lại vị trí nguyên thủ quốc gia Nhật Bản vào năm 2012.

Mặc dù tiếp tục từ chức vào năm 2020, một lần nữa vì lý do sức khỏe tương tự, ông Abe vẫn cố gắng trở thành nguyên thủ Nhật Bản đầu tiên phục vụ hai nhiệm kỳ liên tiếp trong thời kỳ hậu chiến. Đệ nhị thế chiến, ngoài việc là thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử Nhật Bản như đã nói. Chỉ riêng những chi tiết này đã cho thấy sự vĩ đại của ông Abe.

Nhưng tất nhiên, ông Abe còn làm được nhiều hơn thế để xứng đáng là một trong những thủ tướng vĩ đại và đáng kính nhất trong lịch sử đất nước mặt trời mọc.

Sinh ra tại Tokyo vào ngày 21 tháng 9 năm 1954, trong một gia đình chính trị nổi tiếng. Trong đó, Thủ tướng thời hậu chiến Nobusuke Kishi chính là ông nội của ông. Cha của ông là cựu Bộ trưởng Ngoại giao Shintaro Abe. Ông Abe lần đầu tiên được bầu vào hạ viện trong cuộc bầu cử năm 1993. Sau đó, ông giữ chức thư ký nội các chính phủ từ năm 2005 đến năm 2006.

Khi trở lại nắm quyền vào năm 2012, ông đã đánh bại đối thủ cùng đảng của mình là Shigeru Ishiba để dẫn dắt LDP chiếm đa số áp đảo. Đây cũng là một dấu mốc lịch sử về chính trị khi ông là cựu thủ tướng Nhật Bản đầu tiên trở lại nhiệm sở kể từ Shigeru Yoshida vào năm 1948.

Sau đó, ông Abe tái đắc cử trong các cuộc bầu cử năm 2014 và 2017. Điều đó có nghĩa là trên thực tế, người dân Nhật Bản đã 4 lần bầu ông làm thủ tướng, lần lượt vào các năm 2006, 2012. , 2014 và 2017 – một kỷ lục còn lâu mới bị phá vỡ.

Cam kết và thành tựu

Các nhà phân tích cho rằng Abe đã đóng góp rất nhiều vào việc đưa Nhật Bản trở lại vị trí hàng đầu trên trường quốc tế, có lẽ nhiều hơn bất kỳ nhà lãnh đạo Nhật Bản nào kể từ Thế chiến II. Điều này có lẽ không cần bàn cãi, vì ngay cả nhiều người không quan tâm đến chính trị quốc tế cũng biết ông Abe là ai. Ngay cả khi nhắc đến thủ tướng Nhật Bản, nhiều người chỉ có thể nghĩ đến hình ảnh của ông. Như vậy, có thể nói Abe là biểu tượng của Nhật Bản trong thời kỳ hiện đại.

shinzo abe vì ảnh sống lâu 4

Ông Abe (giữa) là con trai của cựu Ngoại trưởng Shintaro Abe (phải) và là cháu của Thủ tướng Nobusuke Kishi. Ảnh: Getty

Dưới thời Abe, Nhật Bản đã tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và sau đó dẫn đầu việc hồi sinh Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sau khi Mỹ rút khỏi TPP. .

Dưới thời ông Abe, Nhật Bản cũng tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Ấn Độ, Việt Nam và các cường quốc khác trong khu vực và tất nhiên trên toàn thế giới như Liên minh châu Âu và Anh, đồng thời nâng cấp khả năng quốc phòng của mình.

Ông Abe đóng vai trò nổi bật trong việc tái thống nhất Đối thoại An ninh Tứ giác (Tứ giác) gồm Nhật Bản, Mỹ, Australia và Ấn Độ. Điều đó có nghĩa là, ông Abe đã góp công lớn giúp Nhật Bản trở lại vai trò cường quốc thế giới, về sức mạnh kinh tế, ngoại giao và địa chính trị.

Chính sách kinh tế đặc trưng của Abe “Abenomics” được xây dựng dựa trên việc nới lỏng tiền tệ, kích thích tài khóa và cải cách cơ cấu. Được biết đến với lập trường cứng rắn về chính sách quốc phòng và đối ngoại, Abe từ lâu đã tìm cách sửa đổi hiến pháp thời hậu chiến của Nhật Bản, cụ thể là Điều 9 cấm nước này sở hữu lực lượng quân sự và “sức mạnh chiến tranh”.

Quan điểm dân tộc chủ nghĩa của ông thường làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc và Hàn Quốc, đặc biệt là chuyến thăm năm 2013 của ông tới Đền Yasukuni ở Tokyo, một địa điểm gây tranh cãi có liên quan đến chủ nghĩa quân phiệt của Nhật Bản. Nhật Bản trước và trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Trong nhiệm kỳ của mình, ông Abe đã thúc đẩy các chuyến thăm và trao đổi ở nhiều cấp độ với Trung Quốc. Lần cuối cùng ông gặp Chủ tịch Tập Cận Bình là vào năm 2019, trong đó ông Tập nói Trung Quốc và Nhật Bản không nên coi nhau là mối đe dọa. Điều này phần nào cho thấy đối với ông Abe, Nhật Bản đã trở lại vị thế của một trong những cường quốc quan trọng nhất trên trường quốc tế.

Thật đáng tiếc khi ông Abe qua đời ở tuổi 67 và diễn ra trong một hoàn cảnh không đáng có. Tuy nhiên, sự cam kết và không sợ hãi này một phần chứng minh lý do tại sao ông là một trong những thủ tướng vĩ đại nhất và được yêu mến nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Hải Anh

Leave a Comment