Làm phim từ kịch bản sân khấu: Hay nhưng khó

Rate this post

Nhịp cầu đưa các bạn trẻ đến với Cải lương

Sau Tiền định kiếp Cuối cùng, khán giả có thể thưởng thức một bộ phim cải lương khác, đó là Sau đó ba mươi năm sau (Phim dài 35 tập, Đài Truyền hình Vĩnh Long phát sóng lúc 20h từ thứ Hai đến thứ Bảy). Mặc dù hiệu ứng khán giả không cao bằng Tiền định kiếp mà phim cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm của người xem nhờ cốt truyện gay cấn.

Bộ phim Định mệnh được chuyển thể từ kịch bản Cải lương cùng tên

Và trên nền tảng trực tuyến, phim ngắn Nước mắt trong mưa – câu chuyện bên lề của bộ phim Sấm sét trong mưa (chuyển thể từ vở Cải lương cùng tên) – cũng đang được yêu thích. Trong dòng phim cổ trang miền Nam, phim chuyển thể từ vở tuồng, cải lương luôn có sức hút hơn phim chuyển thể từ tiểu thuyết. Nguyên nhân là do tác phẩm sân khấu dễ được nhiều người tiếp cận và thưởng thức hơn tác phẩm văn học, các vở kịch được chọn dựng lại thành phim rất được yêu thích.

Cách đây gần 10 năm, các nhà làm phim truyền hình đã bắt đầu mày mò nhiều kịch bản sân khấu hay để chuyển thể như: Sông Dài, Hoàng hậu nước Tần, Tấm lòng của biển, Tình ca, Dòng nhớ, Con gái chị Hằng. Tuy nhiên, nó phải là bộ phim Sấm sét trong mưa (2019, chuyển thể từ sách Lôi Vũ), bộ truyện mới này đã gây được tiếng vang lớn. Sau bộ phim Sấm sét trong mưacho đến gần đây có một bộ phim Tiền định kiếp tạo nên “cơn sốt” trên màn ảnh nhỏ. Tiếp nối thành công của Định mệnh, bộ đôi biên kịch Hà Thu – đạo diễn Chu Thiện chuẩn bị triển khai một kịch bản khác cũng được chuyển thể từ cải lương.

Nhà biên kịch Hà Thu – người có kinh nghiệm chuyển thể năm phim từ cải lương – cho biết: “Tìm về kịch bản cải lương cũng là cách các nhà làm phim giới thiệu đến khán giả trẻ những điều thú vị về người xưa. Có thể nhờ phim mà giới trẻ trở lại tìm hiểu các vở tuồng mà phim chuyển thể Ưu điểm của phim cải lương làm lại là có cốt truyện hay, nhiều cao trào, đậm tính nhân văn và có sẵn lượng khán giả. Nhưng cái khó là thời lượng của một vở cải lương là ngắn nhưng phim dài mấy chục tập nên phải thêm thắt nhiều tình tiết, nhân vật, trong Cuộc đời định mệnh, vai Hai Thiện và tình tiết hai đứa trẻ sinh cùng ngày, tháng, năm là sáng tạo của riêng tôi. để khắc họa rõ nét hơn số phận của nhân vật Thanh, và sự phân chia giai cấp thời bấy giờ, ngoài ra phim chuyển thể cũng cần thay đổi cái kết theo hướng vui hơn kịch, để phù hợp với tâm lý xem phim của khán giả.

Phim Định mệnh (ảnh 1), Rồi ba mươi năm sau (ảnh 2) được chuyển thể từ cải lương - ẢNH: HN
Phim Rồi Ba Mươi Năm Sau được chuyển thể từ vở Cải lương

Bối cảnh hạn chế, diễn viên

Dù phim chuyển thể từ vở tuồng, Cải lương hầu như chỉ giữ được bốn câu chuyện, còn lại phải viết thêm rất nhiều, nhưng khâu làm kịch bản vẫn mạnh hơn nhiều so với khi dựng phim. Đạo diễn Chu Thiện chia sẻ khó khăn ở khâu dàn dựng: “Hiện nay, tìm nhà lá để quay phim gần như không có, nhà ba gian còn lại không nhiều, đường xá ở quê bây giờ hầu hết đã được trải bê tông, thưa thớt.” đường đất. Việc săn bối cảnh mất nhiều thời gian, chỉ loanh quanh Nhơn Trạch (Đồng Nai), Hóc Môn, Củ Chi ”. Với những khó khăn như vậy, khi xem phim, khán giả dễ dàng nhận thấy tình trạng một ngôi nhà cổ xuất hiện trong nhiều bộ phim cổ trang.

Đạo diễn lo bối cảnh, còn khán giả thì “xì xào” về diễn viên. Hiện nay, hầu hết các nghệ sĩ, cả nam và nữ đều chạy theo trào lưu bọc răng sứ, tẩy trắng răng nên thật khó chịu khi thấy các diễn viên đóng vai người dân, nông dân, trẻ em nghèo … nhưng hàm răng trắng sáng. chói mắt. Một số diễn viên nữ lộ rõ ​​dấu vết can thiệp thẩm mỹ trên mí mắt, mũi trông sắc sảo, hiện đại nhưng vẫn bị đóng vai cổ trang. Đạo diễn Chu Thiện cho biết: “Hiếm có nữ diễn viên nào mà không xăm lông mày, tẩy trắng răng. Điều quan trọng là diễn xuất của họ có đủ truyền tải được thần thái của nhân vật, khí chất của thời xưa hay không thôi. làm điều đó, người xem sẽ quên đi giới hạn về ngoại hình. “

Giới thiệu tóm tắt Tiền định kiếp:

Ngoài ra, có một điểm nữa trong bộ truyện này khiến khán giả chưa hài lòng là lực lượng diễn viên xung quanh chỉ có bấy nhiêu người, và rất “chết”. Diễn viên nam có Cao Minh Đạt, Trương Minh Quốc Thái, Khương Thịnh, Lương Thế Thành, Bạch Công Khanh, Hà Trí Quang. Nữ có Thân Thúy Hà, Nhật Kim Anh, Oanh Kiều, Thanh Trúc, Quỳnh Lam. Trong đó, Cao Minh Đạt và Khương Thịnh chuyên vào vai những ông chủ hà khắc, những ông chồng gia trưởng chuyên quyền. Vai hoàng tử thường được giao cho Lương Thế Thành, Bạch Công Khanh, Hà Trí Quang. Thân Thúy Hà chuyên trị những người phụ nữ giàu có độc ác. Nhật Kim Anh, Oanh Kiều, Quỳnh Lam đóng khung những vai hiền lành nghèo khổ, bị áp bức.

Thời gian gần đây, phim truyền hình miền Nam, đặc biệt là phim cổ trang vay mượn sân khấu lên ngôi. Ở góc độ tích cực, điều này góp phần kết nối người xem, đặc biệt là giới trẻ với những giá trị, truyền thống văn hóa tốt đẹp của quá khứ. Tuy nhiên, nhìn vào mức độ phổ biến của phim truyền hình chuyển thể, có thể thấy kịch bản phim truyền hình miền Nam đang quá thiếu những ý tưởng hay và mới. Đó cũng là nỗi buồn chung của phim Việt chứ không riêng gì phim truyền hình.

Hương Như

Leave a Comment