Làng tìm “vàng” trong thân cây, đổi đời nhờ đục đẽo tỉ mỉ

Rate this post

Từ một giấc mơ tan vỡ

Khoảng hơn 40 năm trở lại đây, cơn sốt tìm trầm hương trong những cánh rừng già bạt ngàn của dãy Trường Sơn từ Khánh Hòa đến Quảng Trị, Quảng Bình… đã kéo hàng trăm nam thanh nữ tú từ các làng quê nghèo miền trung du. of Quang Nam. rừng, theo đuổi giấc mơ đổi đời bằng trầm hương.

Theo anh Trịnh Thanh Hiếu, người sản xuất trầm hương cảnh cần sự tỉ mỉ và kiên nhẫn mới có thể theo đuổi được nghề.

Theo những người cao tuổi ở huyện Nông Sơn, thời điểm đó, khắp Trung Phước ở địa phương này hay Đại Quang, Đại Phong (huyện Đại Lộc) đang sôi lên cơn sốt tìm trầm hương. Khi đó rừng xanh chưa có dấu chân người. Những người đi tìm trầm hương (dân gian gọi là trầm) được rừng xanh chữa bệnh, nhiều người bỗng chốc đổi đời. Sự giàu có nhanh chóng trở thành nỗi ám ảnh, khao khát của người khác.

Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau hành trình “gợi ngải tìm trầm” là những “luật ngầm” nghiêm khắc, là sự đánh đổi khắc nghiệt đầy máu và nước mắt. Mỗi chuyến “buôn dưa” thường kéo dài vài tháng. Nơi rừng thiêng nước độc, cảnh kiếm trầm hương đầy khắc nghiệt, may rủi như mò kim đáy bể, nhưng người trúng kỳ nam, đổi đời chỉ đếm trên đầu ngón tay. .

Nhiều thợ săn sâu róm trở về với căn bệnh sốt rét kinh niên, chuyện bỏ xác trong rừng sâu không hiếm.

Làng tìm vàng trong thân cây, đổi đời nhờ đục đẽo tỉ mỉ - 2

Quá trình tạo hình cũng diễn ra trong thời gian dài với nhiều công sức và sự tỉ mỉ mới có được sản phẩm ưng ý.

Khi “cơn sốt” âm thầm lắng xuống, kiệt sức, những người đàn ông kiệt sức trở về làng, giấu ước mơ đổi đời trong chiếc ba lô cũ kỹ ở góc nhà, úp mặt với nợ nần chồng chất.

Cực khổ là vậy nhưng họ vẫn theo đuổi và gắn bó với cây trầm hương như một niềm đam mê, kể cả khi cây đnguồn nguyên liệu nuôi cấy trầm hương – PV) tưởng đã vĩnh viễn ra đi.

Năm 1985, ông Nguyễn Trường Bộ (thôn Trung Phước) đã sáng chế ra cây cảnh mỹ nghệ đầu tiên của làng từ cây Dó bầu cổ thụ. Khối trầm hương lúc bấy giờ được bán với giá 20 triệu đồng đã tạo nên một cơn chấn động trong giới tìm trầm lúc bấy giờ. Sau đó, nhiều người tìm đến anh để học nghề làm trầm hương và mở cơ sở sản xuất.

Làng tìm vàng trong thân cây, đổi đời nhờ đục đẽo tỉ mỉ - 3

Nghề làm trầm hương cho thu nhập cao hơn, ít tốn công nhưng đòi hỏi tay nghề cao …

Giàu thực sự nhờ trầm cảm

Thời kỳ hưng thịnh nhất của làng nghề trầm hương Trung Phước là từ năm 2011 – 2013, làng nghề có hơn 40 cơ sở sản xuất trầm hương và đồ mỹ nghệ từ trầm hương, thu hút hơn 300 lao động. Đời sống người dân được cải thiện, làng quê cũng đổi thay.

Ở một số cơ sở, doanh nghiệp lớn, doanh thu bán hàng lên đến vài chục tỷ USD, lãi vài tỷ đồng mỗi năm là chuyện bình thường. Từ những ngôi nhà cấp 4 đơn sơ, những ngôi nhà tầng kiên cố mọc lên khắp xóm làng, trông như phố thị.

Làng tìm vàng trong thân cây, đổi đời nhờ đục đẽo tỉ mỉ - 4

Công việc của người làm kiểng là tỉ mỉ cắt tỉa từng chút một trên cây làm để lộ dần từng đường dẫn dầu trong thân cây như những “mạch máu” nhỏ li ti.

Hiện làng trầm chỉ còn một số cơ sở duy trì sản xuất do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan. Nhiều người đã chuyển đổi ngành nghề sang trồng trọt và chăn nuôi. Làng trầm hương hiện có khoảng 10 hộ theo nghề, gìn giữ nghề truyền thống độc đáo này.

Ông Trịnh Thanh Hiếu (61 tuổi, có 32 năm làm nghề làm trầm hương mỹ nghệ), là một trong số ít chủ cơ sở còn giữ được nghề làm trầm hương. Theo anh Hiếu, việc tạo ra một sản phẩm từ cây Dó bầu không hề đơn giản. Ngoài thời gian sinh trưởng của cây khá dài, việc tạo trầm cho cây sau đó cũng như công đoạn tạo dáng tiếp tục tốn nhiều thời gian và công sức. Người thợ phải tốn rất nhiều sự tỉ mỉ và kỳ công mới có được sản phẩm ưng ý.

Làng tìm vàng trong thân cây, đổi đời nhờ đục đẽo tỉ mỉ - 5

Cây đa được tạo tác từ cây trầm hương nhân tạo. Tác phẩm mất một năm để tạo hình, điêu khắc và được định giá khoảng 600 triệu đồng.

“Nghề này cho thu nhập cao hơn so với nghề chạm khắc gỗ thông thường, nhưng đòi hỏi tay nghề cao, người làm nghề phải có lòng đam mê và sự kiên trì rất lớn. Nghề này tôi làm không chỉ để mưu sinh mà còn là niềm đam mê tạo ra những sản phẩm độc đáo từ chính đôi tay của mình” , Anh Hiếu chia sẻ.

Trồng trầm hương ở đất Trung Phước đã khó, tạo trầm hương từ đó càng khó hơn. Hầu hết những cây thông trắng ở đây đều không có tinh dầu, hoặc có rất ít và rất khó tạo hình, tạo màu và tạo hương thơm do tinh dầu tự nhiên của loại này quá ít.

Làng tìm vàng trong thân cây, đổi đời nhờ đục đẽo tỉ mỉ - 6

Sau một thời gian dài nghiên cứu, người ta đã tìm ra cách nấu dầu nhân tạo. Cũng sử dụng tinh dầu thật, gỗ keo trắng được đưa vào các bể nấu thủ công, chủ yếu nấu bằng cồn 90 độ. Quá trình đun nấu để tạo ra tinh dầu thơm vô cùng công phu, thường mất 7 ngày đêm mới cho ra thành phẩm.

Để có được một tác phẩm tiểu cảnh đẹp, yếu tố đầu tiên là cần có cây to, đẹp tự nhiên, nhiều mắt cành, bộ rễ nguyên vẹn. Tuổi thọ của mỗi gốc ghép phải trên dưới 40 năm.

Công việc của người làm kiểng là tỉ mỉ cắt tỉa từng chút một trên cây làm để lộ dần từng đường dẫn dầu trong thân cây như những “mạch máu” nhỏ li ti.

Làng tìm vàng trong thân cây, đổi đời nhờ đục đẽo tỉ mỉ - 7

Cây trầm hương này được ghép từ nhiều tác phẩm khác nhau, là trầm hương tự nhiên, có thời gian tạo dáng hơn 6 tháng, được định giá hơn một tỷ đồng.

Sản phẩm mỹ nghệ phong cảnh Trung Phước mang nét đặc trưng riêng, không nhầm lẫn với bất kỳ nơi nào khác. Ngoài việc tạo ra các sản phẩm mỹ nghệ, các nghệ nhân ở đây còn làm nước hoa, nhang, hạt trang sức,… để xuất khẩu sang Nhật Bản, Trung Quốc và các nước Hồi giáo.

Sau 2 năm xảy ra đại dịch trầm hương, việc kinh doanh, xuất khẩu trầm hương ra nước ngoài của các cơ sở ở đây gặp rất nhiều khó khăn, các cơ sở đã duy trì được công ăn, việc làm cho người lao động bằng các sản phẩm chế tác. phục vụ thị trường trong nước.

Anh Trịnh Thanh Ý (thôn Trung Phước) cho biết: “Dù thị trường nội địa khá hạn chế nhưng các cơ sở cũng cố gắng duy trì công ăn, việc làm cho người lao động. Khi tình hình buôn bán được mở rộng, nhất là thị trường Trung Quốc thì nghề trầm lắng”. làng sẽ nhộn nhịp trở lại ”.

Làng tìm vàng trong thân cây, đổi đời nhờ đục đẽo tỉ mỉ - 8

Sản phẩm mỹ nghệ phong cảnh Trung Phước mang nét đặc trưng riêng, không nhầm lẫn với bất kỳ nơi nào khác.

Làng tìm vàng trong thân cây, đổi đời nhờ đục đẽo tỉ mỉ - 9

Ngoài việc tạo ra các sản phẩm mỹ nghệ, các nghệ nhân ở đây còn làm nước hoa, nhang, hạt trang sức,… để xuất khẩu sang Nhật Bản, Trung Quốc và các nước Hồi giáo.

Leave a Comment