Lào Cai hướng tới mục tiêu trở thành điểm đến “xanh” và “thông minh” hàng đầu

Rate this post

Sở hữu cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, tráng lệ, nền văn hóa bản địa đặc sắc, khí hậu dễ ​​chịu, ẩm thực độc đáo hấp dẫn…, nền kinh tế xanh của Lào Cai đang hướng tới mục tiêu trở thành điểm đến “xanh” và “thông minh” hàng đầu Việt Nam và khu vực.

Lào Cai có một nền nghệ thuật dân gian vô cùng phong phú

Lào Cai có một “kho tàng” nghệ thuật dân gian vô cùng phong phú.

Thiên nhiên kỳ thú, nền văn hóa độc đáo

Nằm ở trung tâm của vòng cung Tây Bắc, với núi non hùng vĩ, cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, văn hóa dân tộc dày đặc, Lào Cai hội tụ đủ “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để nền kinh tế xanh phát triển mạnh mẽ. cánh. Đến với Lào Cai, du khách sẽ đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi khám phá Khu du lịch quốc gia Sa Pa, một trong 21 điểm du lịch nổi tiếng của “đất nước hình chữ S”.

Nằm ở độ cao từ 1.200 đến 1.800 m, khí hậu mát mẻ quanh năm với rừng già, núi đá, thác nước và hội tụ nhiều nét sinh hoạt văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số như chợ vùng cao, chợ tình …, Sa Pa còn có Fansipan đỉnh được mệnh danh là “nóc nhà Đông Dương” với độ cao 3.143 m, Vườn Quốc gia Hoàng Liên – Công viên Di sản ASEAN hấp dẫn.

Ruộng bậc thang Mường Hoa, Nậm Cang, Trung Chải ở Lào Cai nổi tiếng với sự độc đáo và ấn tượng. Ruộng bậc thang ở Y Tý, Sàng Ma Sáo, Mường Hum cũng hùng vĩ và hấp dẫn không kém. Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai – Hà Khẩu là một điểm du lịch thú vị khi khám phá Thành phố Hồ Chí Minh. Lào Cai. Cùng với đó, hệ thống hang động, sông suối, thác nước trải dài khắp địa phương, cảnh quan môi trường đa dạng, trong lành là nguồn tài nguyên tuyệt vời để phát triển du lịch.

Nhưng ấn tượng nhất có lẽ là sự độc đáo, đa dạng về văn hóa, truyền thống lịch sử, di sản văn hóa của 25 dân tộc anh em sinh sống trên đất Lào Cai. Có hơn 100 bộ sách bằng chữ Pali từ thế kỷ 13 của người Thái; hàng nghìn bản sách cổ chữ Nôm của các dân tộc Tày, Dao, Giáy. Đặc biệt, ở Sa Pa có một bãi đá cổ được chạm khắc hoa văn thể hiện hình ảnh, bản đồ, chữ ký, biểu tượng …

Những biến động của dòng chảy lịch sử cũng để lại cho Lào Cai nhiều di tích nổi tiếng như đền Bảo Hà, đền Thượng, kiến ​​trúc cung điện cổ Hoàng A Tưởng … Không chỉ lưu giữ được nhiều di sản vật thể và phi vật thể. được phát hiện và bảo tồn, nhưng kho tàng văn hóa dân gian đồ sộ vẫn chưa được khám phá hết với 53 di tích lịch sử, văn hóa, trong đó có 21 di tích cấp quốc gia; trên 40 lễ hội truyền thống; Nhiều bản làng vùng cao vẫn còn giữ được những nét truyền thống độc đáo như Tả Phìn, Tả Van (Sa Pa), Na Lo, Bản Phố (Bắc Hà), Choan Then (Bát Xát).

Lào Cai còn có một “kho tàng” nghệ thuật dân gian vô cùng phong phú, bao gồm tri thức bản địa, kiến ​​trúc truyền thống, thổ cẩm và ẩm thực. Từ những tài nguyên thiên nhiên và nhân văn đặc sắc đó, địa phương đã hun đúc nên những sản phẩm du lịch hấp dẫn như: tham quan, trải nghiệm thiên nhiên, văn hóa; Khu nghỉ mát; cộng đồng (400 homestay, đứng đầu cả nước); Sinh thái; Tâm linh; thể thao mạo hiểm (leo núi, đua ngựa, đua xe ..); mua đồ; hoa và MICE (du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, sự kiện).

Việc xây dựng chiến lược phát triển du lịch dài hạn là cấp thiết

Lào Cai đã thành công trong việc thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế (đến từ các thị trường Tây Âu, Đông Bắc Á, ASEAN …). Nhờ đó, tốc độ tăng trưởng du lịch giai đoạn 2000 – 2019 đạt 18,3% (giai đoạn 2010 – 2019 là 22%). Năm 2019, tỉnh đón trên 5,1 triệu lượt khách (806.000 lượt khách quốc tế), tổng doanh thu du lịch đạt 19.203 tỷ đồng.

Đến năm 2020, Lào Cai đã thu hút được trên 40 dự án đầu tư lớn vào lĩnh vực du lịch, với tổng vốn đầu tư trên 50.000 tỷ đồng, điển hình là các dự án: Cáp treo Fansipan (4.400 tỷ đồng), Công viên văn hóa Mường Hoa (4.700 tỷ đồng), Khu vui chơi giải trí Bản Qua. Công viên (hơn 1.000 tỷ đồng)…

Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Du lịch Lào Cai cho biết, Lào Cai đã trở thành điểm đến hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế với 21,8% vào GRDP. . Tuy nhiên, nền kinh tế xanh của tỉnh vẫn còn nhiều yếu tố chưa bền vững như: chưa phát huy hết tiềm năng, lợi thế; thiếu các sản phẩm du lịch đặc thù; chất lượng dịch vụ chưa cao; năng lực quản lý chưa khoa học …

Đặc biệt, từ đầu năm 2020 đến nay, dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực và gây thiệt hại nặng nề cho ngành du lịch; lượng khách và doanh thu dịch vụ du lịch giảm mạnh (giảm hơn 80%); trên 90% doanh nghiệp kinh doanh du lịch tạm ngừng hoạt động, nhiều doanh nghiệp có nguy cơ giải thể, phá sản; Hàng nghìn lao động du lịch mất việc làm, thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng.

Dự báo trong giai đoạn 2022-2025, du lịch Lào Cai sẽ gặp nhiều khó khăn để phục hồi tăng trưởng, trước hết là tăng trưởng về lượng khách. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, đây cũng là cơ hội để Lào Cai tái cơ cấu ngành du lịch phục hồi và tiếp tục phát triển tương xứng với tiềm năng và vị thế của du lịch trong Quy hoạch tỉnh Lào Cai. giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030.

Trong bối cảnh đó, việc xây dựng Chiến lược phát triển du lịch Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là nhiệm vụ cấp thiết nhằm góp phần đưa du lịch Lào Cai phát triển nhanh và bền vững. Việc xây dựng Chiến lược giúp tỉnh quán triệt, thấy rõ định hướng, dự báo chính xác xu hướng phát triển du lịch của địa phương trong giai đoạn tới.

Phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Việc xây dựng Chiến lược phát triển du lịch tỉnh Lào Cai cần đảm bảo các yếu tố: phù hợp với Chiến lược, Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam và Quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Lào Cai; Phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo tinh thần Nghị quyết 08-NQ / TW và Nghị quyết 11-NQ / TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển du lịch tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đồng thời dựa vào nội lực và tranh thủ sự hỗ trợ từ bên ngoài, phát triển có trọng tâm, trọng điểm, chú trọng chất lượng tăng trưởng, du lịch chất lượng cao với trọng tâm là sản phẩm du lịch đặc thù, nâng cao chất lượng du lịch. cạnh tranh điểm đến; phát triển du lịch bền vững và bao trùm; phát triển du lịch không thể tách rời bảo đảm quốc phòng, an ninh; Phát triển du lịch là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội.

Ông Thắng cho biết, tầm nhìn của du lịch Lào Cai được xác định: “Đến năm 2050, Lào Cai sẽ trở thành điểm đến du lịch thiên nhiên, thể thao mạo hiểm, ‘xanh’ và ‘thông minh’ hàng đầu Việt Nam và khu vực. khu vực gắn với bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc, nơi du khách sẽ có những trải nghiệm khác biệt, chân thực vượt ngoài mong đợi với những cung bậc cảm xúc đặc biệt trên mỗi hành trình.

Từ tầm nhìn đó, Lào Cai cũng xác định giá trị cốt lõi trong phát triển du lịch. Đó là trở thành điểm du lịch chất lượng cao, đặc biệt là du lịch trải nghiệm thiên nhiên, thể thao mạo hiểm, du lịch nghỉ dưỡng và du lịch văn hóa dân tộc vùng núi cao (trong tâm trí du khách) khi đến du lịch Việt Nam. Du khách dự định chọn một quốc gia trong khu vực Đông Nam Á hoặc Châu Á để đi du lịch. Các yếu tố ưu tiên bao gồm: điểm đến du lịch xanh và thông minh, trải nghiệm đích thực về thiên nhiên, văn hóa và con người, phát triển bền vững và công bằng xã hội.

Để đạt được tầm nhìn và giá trị cốt lõi, định hướng mở rộng không gian phát triển du lịch Lào Cai gồm 3 vùng. Cụ thể, vùng Tây Bắc gồm TP. Lào Cai, thị trấn Sa Pa và huyện Bát Xát, trong đó trung tâm trung chuyển là TP. Lào Cai, với các sản phẩm đặc trưng như nghỉ dưỡng, trải nghiệm thiên nhiên, cộng đồng, sinh thái và thể thao mạo hiểm; Các sản phẩm chính bao gồm du lịch MICE, mua sắm, tâm linh, nông nghiệp và du lịch hoa.

Vùng Đông Bắc gồm các huyện Bắc Hà, Mường Khương, Si Ma Cai, trong đó trung tâm là thị trấn Bắc Hà, với các sản phẩm đặc trưng là văn hóa cộng đồng, trọng tâm là hội chợ, du lịch thể thao mạo hiểm. ; Sản phẩm chính gồm du lịch cộng đồng, trải nghiệm cảnh quan và du lịch nông nghiệp, du lịch hoa.

Khu vực phía Nam gồm các huyện Bảo Yên, Văn Bàn, Bảo Thắng, trong đó trung tâm là xã Bảo Hà với sản phẩm đặc trưng là du lịch tâm linh; Sản phẩm chính gồm du lịch trải nghiệm cảnh quan và du lịch thể thao.

Trên cơ sở xác định không gian phát triển, 5 định hướng phát triển du lịch đã được Lào Cai xác lập gồm: sản phẩm – thị trường, thương hiệu và quảng bá, nhân lực du lịch, đầu tư cơ sở hạ tầng, nhà lồng. lồng ghép giới trong phát triển du lịch.

Ông Hà Văn Thắng cho rằng, để du lịch phát triển xanh, thông minh và bền vững, ngành du lịch Lào Cai rất cần sự chung tay của các cấp chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và mỗi người dân. Chỉ khi cả cộng đồng cùng tạo môi trường xanh thì du lịch mới có thể phát triển bền vững. Khi mỗi người dân là một “đại sứ du lịch” thì Lào Cai mới có cơ hội trở thành trung tâm du lịch lớn của Việt Nam và quốc tế.

Mục tiêu của ngành du lịch Lào Cai

Năm 2025, phấn đấu đón 10 triệu lượt khách du lịch trở lên; tổng thu từ khách du lịch đạt 44.750 tỷ đồng, đóng góp vào GRDP của tỉnh từ 22-23%; tạo ra khoảng 40.000 – 42.000 việc làm trong lĩnh vực du lịch, trong đó 18.000 việc làm trực tiếp.

Đến năm 2030, phấn đấu đón 13 triệu lượt khách du lịch trở lên; tổng thu từ khách du lịch đạt 63.540 tỷ đồng, đóng góp 25% vào GRDP của tỉnh; tạo ra khoảng 50.000-55.000 việc làm trong lĩnh vực du lịch, trong đó có 30.000 việc làm trực tiếp.

Đến năm 2050, phấn đấu đón 18 triệu lượt khách du lịch trở lên; tổng thu từ khách du lịch đạt 121.600 tỷ đồng, đóng góp vào GRDP khoảng 30%; tạo ra khoảng 80.000-100.000 việc làm trong lĩnh vực du lịch, trong đó có 50.000 việc làm trực tiếp.

Leave a Comment