Laser điều trị đục thủy tinh thể giúp phục hồi thị lực nhanh chóng

Rate this post

Đục thủy tinh thể (hay còn gọi là đục thủy tinh thể, cườm nước) là bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Đây là một bệnh rối loạn thị lực do sự thay đổi cấu trúc protein của thủy tinh thể, dưới tác động của các chất độc hại sinh ra từ bên trong cơ thể hoặc từ môi trường bên ngoài.

Laser điều trị đục thủy tinh thể giúp phục hồi thị lực nhanh chóng - 1

Phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng tia laser femtosecond còn giúp điều chỉnh các bệnh về khúc xạ (Ảnh: FV).

Theo bác sĩ Hoàng Chí Tâm – Khoa Mắt và Phẫu thuật khúc xạ, Bệnh viện FV – đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa, chiếm 65% các trường hợp mù lòa và suy giảm thị lực.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh đục thủy tinh thể, bao gồm: Do di truyền, chấn thương, viêm nhiễm ở mắt, bệnh đau mắt đỏ, dùng thuốc nhỏ mắt không đúng cách… Nhưng có đến 99% trường hợp đục thủy tinh thể là do đục thủy tinh thể. tuổi, chủ yếu ở những người trên 60 tuổi.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng laser femto giây năng lượng thấp: Hiệu quả cao

Với những trường hợp đục thủy tinh thể nhẹ, bệnh nhân thường được điều chỉnh bằng cách đeo kính. Khi người bệnh có dấu hiệu suy giảm thị lực mà không thể phục hồi bằng cách đeo kính thì phẫu thuật là phương pháp duy nhất được chỉ định để điều trị bệnh đục thủy tinh thể hiện nay.

Những năm gần đây, FV là một trong những bệnh viện quốc tế tiên phong ứng dụng tia laser femto giây năng lượng thấp trong phẫu thuật đục thủy tinh thể. Trong phương pháp này, một số thao tác thủ công của phẫu thuật viên – như rạch, xé bao dịch kính trước và tách thể thủy tinh – được thực hiện bằng tia laser femto giây năng lượng thấp, cho kết quả chính xác. , phục hồi sau phẫu thuật an toàn và nhanh chóng hơn.

Hơn nữa, do nhân thủy tinh thể đã bị tia laze tách ra thành nhiều mảnh nên quá trình sử dụng sóng năng lượng có thể giảm tới 50%. Femtosecond laser còn có thể kết hợp điều chỉnh độ loạn thị của bệnh nhân ngay trong ca phẫu thuật đục thủy tinh thể mà không cần thực hiện thêm một ca phẫu thuật khúc xạ nào khác.

“Phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng tia laser Femtosecond không chỉ là phẫu thuật đục thủy tinh thể mà còn là phẫu thuật khúc xạ. Nhờ sử dụng tia laser để điều chỉnh, sau phẫu thuật, bệnh nhân gần như hết viễn thị, tất cả các độ loạn thị, thậm chí là cận thị đều có thể khỏi”, TS. Tâm.

Điển hình là một bệnh nhân nữ (60 tuổi) vừa được phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng tia laser femto giây tại Bệnh viện FV cách đây khoảng 3 tháng. Qua thăm khám, các bác sĩ Khoa Mắt và Phẫu thuật khúc xạ đánh giá, bệnh nhân không chỉ bị đục thủy tinh thể mà còn bị cận thị tới 24 độ, loạn thị 2,5 độ.

Laser điều trị đục thủy tinh thể giúp phục hồi thị lực nhanh chóng - 2

Điều trị đục thủy tinh thể bằng tia laser năng lượng thấp femto giây tại Bệnh viện FV (Ảnh: FV).

Trong những trường hợp như vậy, các bác sĩ thường khuyên bạn nên thay thủy tinh thể bị đục bằng thủy tinh thể nhân tạo (thủy tinh thể nội nhãn) có điều chỉnh khúc xạ. Nhưng với bệnh nhân này, độ cận thị quá lớn kết hợp với loạn thị nên trên thị trường hầu như không có loại kính phù hợp. Các bác sĩ phải đặt hàng của nhà sản xuất riêng và có thể phải đợi từ 2-6 tháng. Trong khi bệnh nhân lớn tuổi, thị lực rất kém, tầm nhìn xa chỉ từ 2-3 m nên nguy cơ té ngã, chấn thương là rất lớn.

Vì vậy, bác sĩ Tâm đã chỉ định phẫu thuật laser năng lượng thấp femtosecond cho bệnh nhân. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sử dụng tia laser để tạo ra 2 rãnh trên giác mạc để điều chỉnh độ loạn thị của bệnh nhân.

Sau phẫu thuật, thị lực của bệnh nhân đạt 9/10 cho cả hai mắt, độ loạn thị chỉ còn 0,5. Cô rất vui vì có thể tự mình sống và giúp đỡ các con. Gần đây, cô đưa một người bạn cũng bị đục thủy tinh thể đến FV để điều trị bằng tia laser femto giây năng lượng thấp.

Cần lưu ý những gì để phẫu thuật đục thủy tinh thể diễn ra an toàn và đạt hiệu quả cao?

Theo bác sĩ Tâm, phương pháp điều trị đục thủy tinh thể bằng tia laser femtosecond đã được áp dụng rộng rãi ở các nước có nền y học tiên tiến như Singapore, Malaysia, Mỹ hay châu Âu. Ông cho biết tại Việt Nam, một số bệnh viện đã trang bị máy móc và mời bác sĩ từ Bệnh viện FV sang đào tạo để vận hành. Các bác sĩ tin tưởng, trong tương lai, kỹ thuật này sẽ ngày càng phổ biến, mang lại nhiều lợi ích tốt hơn cho người bệnh.

Laser điều trị đục thủy tinh thể giúp phục hồi thị lực nhanh chóng - 3

Bệnh viện FV là một trong những bệnh viện quốc tế tiên phong trong việc ứng dụng tia laser năng lượng thấp femto giây để điều trị bệnh đục thủy tinh thể (Ảnh: FV).

“Sự phát triển của khoa học công nghệ luôn mang đến cơ hội điều trị những căn bệnh khó, cũng như giúp quá trình điều trị nhanh hơn, thời gian hồi phục tốt hơn. Trước đây, không ai nghĩ rằng có thể phẫu thuật bằng tia laser để chữa đục thủy tinh thể, nhưng giờ đây nó đã trở thành một thực tế ”, TS Tâm chia sẻ.

Tuy nhiên, bác sĩ Hoàng Chí Tâm cũng khuyến cáo, mọi thủ thuật xâm lấn đều tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng. Với phẫu thuật đục thủy tinh thể, dù nguy cơ lây nhiễm thấp nhưng người bệnh vẫn nên lựa chọn cơ sở y tế tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn phòng chống nhiễm trùng, sử dụng dụng cụ dùng một lần. trong quá trình phẫu thuật.

Laser điều trị đục thủy tinh thể giúp phục hồi thị lực nhanh chóng - 4

Phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng tia laser năng lượng thấp femtosecond tại Bệnh viện FV được thực hiện trong môi trường phòng mổ đạt tiêu chuẩn quốc tế JCI (Ảnh: FV).

Tại FV, các phương pháp chuyên biệt được thực hiện trong phòng mổ đảm bảo an toàn trong kiểm soát nhiễm khuẩn theo tiêu chuẩn y tế quốc tế JCI – một trong những tiêu chuẩn cao nhất thế giới về chất lượng y tế. Đội ngũ phẫu thuật viên là những bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm, được đào tạo và hướng dẫn trực tiếp bởi các chuyên gia nước ngoài đến từ Thụy Sĩ, giúp tăng hiệu quả và độ an toàn khi điều trị.

Bạn có thể gọi (028) 54 11 33 33, số máy lẻ 2000 để được tư vấn phẫu thuật đục thủy tinh thể tại Bệnh viện FV.

Leave a Comment